Rủi ro giấc mộng định cư Mỹ: Tiền mất, thất nghiệp...

16 Thanh Niên
Vì chương trình định cư theo dạng đầu tư EB-5 đòi hỏi số tiền quá lớn nên thời gian gần đây, các công ty tư vấn chuyển hướng gợi ý những người muốn định cư ở Mỹ làm hồ sơ theo dạng lao động như EB-3.
Mức phí dịch vụ chương trình EB-3 hơn 1 tỉ đồng /// Ảnh: M.P Mức phí dịch vụ chương trình EB-3 hơn 1 tỉ đồng - Ảnh: M.P
Mức phí dịch vụ chương trình EB-3 hơn 1 tỉ đồng
Ảnh: M.P
Thế nhưng, cũng như EB-5, chi phí và mức độ rủi ro của dạng định cư này hết sức lớn.
Nhân viên công ty tư vấn T. tại Q.3 (TP.HCM) cho biết hiện nay công ty chỉ nhận tư vấn và làm hồ sơ cho lao động phổ thông sang Mỹ (EB-3) vì hồ sơ đi Úc hay Canada dạng lao động tay nghề cao điều kiện quá khắt khe, như cần bằng cấp của các nước phát triển nên ít người Việt đáp ứng được. Hơn nữa, thủ tục làm hồ sơ các nước này cũng mất rất nhiều thời gian, thậm chí đến 7 - 8 năm. Trong khi đó, chương trình EB-3 của Mỹ có thời gian làm hồ sơ ngắn hơn, chỉ từ 24 - 30 tháng hoặc thậm chí còn sớm hơn. Vì vậy, cô nhân viên này khuyên khách hàng nên tham gia chương trình EB-3 để sớm có cơ hội định cư cho bản thân và cả gia đình.
“Hồ sơ lao động phổ thông dạng EB-3 chỉ yêu cầu khách hàng không có tiền án tiền sự, không mắc các bệnh truyền nhiễm, chưa từng vi phạm luật nhập cư Mỹ và không yêu cầu chứng minh tài chính hay bằng cấp. Vì vậy, EB-3 là cơ hội cao nhất, dễ nhất cho gia đình muốn định cư tại nước ngoài”, cô nhân viên này quảng bá.
Phí môi giới hơn 1 tỉ đồng
Cũng theo nhân viên này giới thiệu, công ty T. đang tuyển dụng lao động cho một nhà máy chế biến thịt với mức lương 22.949,33 USD/năm, tương đương 1.912 USD/tháng, làm việc 40 giờ/tuần. Nếu thông qua công ty T., mức phí dịch vụ là 45.000 USD, tương ứng 1,035 tỉ đồng. Ngoài ra, khách hàng phải nộp thêm các loại phí từ phía các cơ quan xét duyệt của Mỹ, như phí nộp đơn xin nhập cư vào Sở Di trú Mỹ 580 USD/hồ sơ; phí phỏng vấn vào Trung tâm thị thực quốc gia 345 USD/người (nếu gia đình đi 4 người thì mất 1.380 USD); phí khám sức khỏe từ 122 - 165 USD/người; phí thẻ xanh là 165 USD/người…
Theo lời tư vấn, nếu hồ sơ đi một mình phải đóng 45.000 USD, đi cùng gia đình 4 người thì tối đa là 50.000 USD tất cả các loại phí. "Chỉ cần hồ sơ được chấp thuận và làm đủ thời gian cam kết khoảng 2 năm trong nhà máy tuyển dụng, chị sẽ được cấp luôn visa cư trú đến 10 năm", cô này chắc nịch với chúng tôi như vậy.
Tuy nhiên khi nghe mức phí đó, anh Trung (ngụ Q.Phú Nhuận) - người từng làm hồ sơ diện Skilled Worker vào Canada đã “kêu trời” vì cho rằng quá “cắt cổ”. Anh Trung cho biết, các chương trình làm thủ tục hồ sơ qua Mỹ, Canada hay Úc từ lao động có tay nghề đến lao động phổ thông đều được các tổ chức có liên quan giới thiệu rất kỹ. Khi đó, nếu tự làm hồ sơ nộp trực tiếp ở các cơ quan thụ lý thì mức phí chỉ khoảng 5.000 CAD (khoảng 3.800 USD) và Úc hay Mỹ cũng chỉ ở mức tương đương. Cụ thể trường hợp của mình, anh Trung cho biết khi hồ sơ không được chấp thuận, anh được hoàn lại hơn 4.500 CAD, sau khi trừ phí dịch thuật, tài liệu liên quan. “Các chính phủ, các bang của các nước như Mỹ, Canada hằng năm đều thay đổi về số lượng công việc, các điều kiện tuyển dụng đối với lao động nước ngoài nhập cư. Thậm chí các công ty tư vấn tuyển dụng tại VN cũng khó cập nhật được hết các quy định này nên khách hàng cũng không nên đặt hết niềm tin vào các công ty tư vấn. Cũng giống như đi xin việc, chuyện bị loại hay đánh rớt là bình thường”, anh Trung chia sẻ.
Rủi ro giấc mộng định cư Mỹ: Tiền mất, thất nghiệp... - ảnh 1
Lương thấp, nguy cơ thất nghiệp cao
Theo quy định, sau khi sang Mỹ, khách hàng không làm việc đủ thời gian tại công ty đã tuyển dụng trước đó (tối thiểu là 1 năm) thì sẽ bị công ty bảo lãnh từ chối đánh giá hoặc đánh giá không tốt. Khi đó, việc không được Sở Di trú Mỹ xem xét đánh giá để cấp visa dài hạn 10 năm là có thể xảy ra và khách hàng sẽ bị buộc phải quay về VN. Ngoài ra, một trong những điều kiện để có thể thực hiện hồ sơ EB-3 là các công ty tuyển dụng tại Mỹ phải đáp ứng các quy định của chính phủ, như phải chứng minh trước đó công việc này không tuyển đủ người ở địa phương sau nhiều lần thông báo; công ty không vi phạm các điều kiện tuyển dụng, quản lý người lao động… Đồng thời, bắt buộc công ty phải có hợp đồng tuyển dụng với người lao động ở VN.
Một chuyên gia tài chính tại TP.HCM phân tích, kiếm việc ở Mỹ không đơn giản khi tỷ lệ thất nghiệp tại nước này hiện vẫn ở mức 5%, với khoảng gần 8 triệu người. Vì vậy những công việc có tuyển dụng lao động phổ thông nước ngoài thường ở những vùng hẻo lánh, với những việc nặng nhọc, lương thấp nên không thể thuê được người lao động bản xứ. Rất nhiều người sang nhưng không chịu nổi công việc cũng khó đi ra ngoài tìm việc khác, bởi không nắm rõ về luật pháp, kém tiếng Anh… trong khi đã đóng cho công ty môi giới tới 50.000 USD. “Thậm chí, nhiều người đã phải vay nợ, cầm cố tài sản để có đủ tiền đóng phí nhưng hồ sơ lại không được chấp thuận. Hoặc sau khi sang Mỹ thì làm nhiều năm vẫn không đủ tiền gửi về VN trả nợ”, vị này nói.
Đó là một thực tế nghiệt ngã mà rất nhiều người ôm giấc mộng Mỹ không biết. Đơn cử mức lương của nhà máy chế biến thịt của Mỹ mà công ty T. giới thiệu ở trên tương đương 1.912 USD/tháng, nghe thì cao nhưng thực tế không đủ chi phí sinh hoạt cơ bản cho một gia đình tại Mỹ.
Rất dễ mất phí
Theo luật sư Nguyễn Minh Thuận, Đoàn luật sư TP.HCM, thông thường, hợp đồng tư vấn của các công ty tại VN sẽ không có điều khoản cam kết việc khách hàng sẽ được cấp visa dài hạn tại Mỹ hay Canada, Úc. Thay vào đó, công ty chỉ có trách nhiệm tư vấn và hỗ trợ làm hồ sơ, nên khi khách hàng bị các nước từ chối cũng không có cơ sở để đòi tiền hay quy trách nhiệm cho phía tư vấn. “Do đó, phải xem kỹ hợp đồng cũng như các điều kiện khác để tránh rủi ro, không dễ gì cứ bỏ tiền ra cho công ty tư vấn là sẽ được đi định cư ở Mỹ. Bởi mức phí tư vấn quá cao, là cả một gia tài, nhất là đối với những người làm công việc lao động phổ thông có mức lương ít ỏi”, luật sư Thuận khuyến cáo.

Bình luận 16

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Văn Minh

Văn Minh

Ở VN mà kiếm được 1 tỷ đồng thì cũng chẳng phải dạng vừa, nếu so sánh tương đương ở Mỹ thì cũng bằng 1 người kiếm được nửa triệu đô (dựa vào mức lương và năng lực tương đương trong xã hội họ đang sống). Nếu họ có nhu cầu đi Mỹ thì chắc chắn là họ có đủ sáng suốt để biết mình sẽ làm gì khi đến Mỹ, tôi chưa thấy thằng ngu nào kiếm được 1 tỷ đồng, người khôn còn phải lao động vất vả 10+ năm mới có. Chuyện 1 người bỏ tiền túi ra 1 tỷ đồng rồi lại than không biết làm gì nghe trái khoái quá, chắc tiền đó của người khác.
Văn Minh

Văn Minh

Chính xác 1 tỷ đồng chỉ bằng 50 ngàn đô, nhưng đó là sống và làm việc ở VN nơi mức lương tối thiểu 2 triệu ~ 100 đô, trong khi ở Mỹ mức 1 ngàn đô là đói nghèo, so sánh tương đương thì 1 người có kỹ năng tương tự mà sống ở Mỹ không phải có thể kiếm được 10 lần ~ 500 ngàn đô hay nửa triệu đô sao ?
over24h

over24h

1 tỷ đồng VND cỡ 50 ngàn USD à bác, làm gì mà tới nửa triệu đô.
vinhphan

vinhphan

Không được thu phí đến khi nào phỏng vấn thành công rồi.  

Những giai đoạn trước phỏng vẫn đều chưa "bảo đảm" là sẽ được visa đi Mỹ. Nên bà con cần phải bình tĩnh đừng có mừng khi thấy công ty xòe ra tờ giấy NVC hoặc USCIS này nọ.  
Chỉ khi nào vào Sứ quán Hoa Kỳ ở TpHCM hoặc HaNoi và được tờ giấy xanh (tờ giấy màu hồng là "rớt") thì mới chắc chắn sẽ có visa đi Mỹ. Lúc đó mới trả tiền. Đây là cách làm việc có tâm có đức mà những nước khác họ làm. Vì người dân mình còn ít hiểu biết quá nên những công ty này ra tay "làm sạch" tiền của bà con mà sau này có đi "cày" ở Mỹ thì lâu mới hoàn lại vốn và gian nan khổ sở bị kì thị chủng tộc này nọ thì mình lãnh hết còn công ty thì vẫn ngồi quán cafe ở vietnam rung đùi lái xe hơi đắc tiền.
Anh Xét

Anh Xét

Chết chửa vậy mà em tôi đang bán hết nhà cửa tài sản để thực hiện giấc mơ Mỹ. Nhà nó 2 vợ chồng và 3 đứa con . Ở VN nó sướng hơn vua vậy mà theo bài báo sang Mỹ rủi rơ quá lớn không khéo bị lừa hết thì nguy.
Nguyenthienlong

Nguyenthienlong

Theo tôi thấy những công ty họ công khai vậy thì luật lệ họ đã nắm rất thông suốt. Trước khi làm việc gì chúng ta cũng nên tìm hiểu thật kỹ về kinh nghiệm cũng như thực tế của đơn vị Chúng ta gửi hồ sơ , không ai bắt Chúng ta tham gia nên không bị tác động của những thông tin vô căn cứ . Phải tự tin vào chính mình để nắm lấy cơ hội cho tương lai nhe các bạn .Nếu chưa tự tin về mình thì chúng ta nên ở lại quê hương.
Nguyễn Mạnh Hùng

Nguyễn Mạnh Hùng

Nếu có tỷ đồng thì cần gì đi Mỹ, kinh doanh hoặc đi làm tiếp tại VN ngon lành, khi nào thích thì xin visa sang Mỹ du lịch 1 chuyến. Lúc đó, sẵn dịp khảo sát xem môi trường sống và lao động tại Mỹ có phù hợp với mình hay không thì lúc đó mới đưa ra quyết định phù hợp. Theo nguyên tắc hợp lý thì khi nào xin được Visa định cư thì mới chi tiền là hợp lý nhất (cùng lắm thì mất khoản phí nhỏ về dịch vụ), các cty nhìn hồ sơ cũng như hoàn cảnh sống của anh chị họ cũng có thể đưa ra phần xác suất đậu visa rùi các bạn ạ.
Cường chí Nguyễn

Cường chí Nguyễn

Đó là sự thật , nếu như làm lương 2000 1 tháng sau khấu trừ thuế thì chỉ đủ tiền nhà +tiền ăn còn lại chẳng còn dư bao nhiêu, nếu sau 2 năm kiếm chưa được số tiền mình bỏ ra . ( vì tôi ở Mỹ gẩn 40 năm rồi ).
phat tran

phat tran

Đó là thuế liên bang thôi, bên Mỹ này đi làm một tuần lãnh cái check ra muốn khóc luôn. Nào là thuế liên bang, thuế tiểu bang, tiền an sinh xã hội, tiền bảo hiểm sức khoẻ, trừ ra không còn bao nhiêu hết, đã vậy khi mua đồ cũng phải trả thuế cho thành phố. Bên Hoa Kỳ có hai điều sợ: Sợ chết và nợ thuế, khi chết còn nợ thuế mà bạn có tài sản thì chính phủ họ cũng truy cho tới cùng để lấy lại.
Long

Long

Tôi rất thương và tự hào về người chị ruột của mình, tuy mới ở Mỹ -bang Texas ,chỉ 12 năm làm rất cực cả 2 việc, nhưng lại lo cho cả một gia đình tại Việt Nam có cuộc sống sung túc mà luôn tươi vui hình ảnh cuối tuần gửi về gia đình. Cuộc sống ý nghĩa vậy không phải ai cũng dễ có.
Hoàng

Hoàng

Lương $2000 thì coi như không đóng thuế nha bạn. Tiền thuế bị khấu trừ sẽ được hoàn trả khi bạn làm tax return, vì mức thu nhập như vậy là thu nhập thấp.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm