Sabeco chấp nhận tạm nộp hơn 2.700 tỉ đồng cho ngân sách

Đánh giá tác giả

3 Thanh Niên Online
Sau khi nhận được yêu cầu của Bộ Công thương, Sabeco đã có văn bản đề nghị ngành thuế hướng dẫn để nộp hơn 2.700 tỉ đồng vào ngân sách, theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước và yêu cầu của Bộ Tài chính.
Sabeco chấp nhận tạm nộp hơn 2.700 tỉ theo đề nghị của cơ quan quản lý /// Ảnh Ngọc Dương Sabeco chấp nhận tạm nộp hơn 2.700 tỉ theo đề nghị của cơ quan quản lý - Ảnh Ngọc Dương
Sabeco chấp nhận tạm nộp hơn 2.700 tỉ theo đề nghị của cơ quan quản lý
Ảnh Ngọc Dương
Cụ thể, sau khi Bộ Tài chính có văn bản đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo Tổng công ty cổ phần bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) khẩn trương nộp vào ngân sách Nhà nước số thuế và các khoản phải nộp khác được nhắc đến tại kiến nghị báo cáo kiểm toán, mới đây, Bộ Công thương đã có văn bản yêu cầu Sabeco thực hiện kiến nghị này.
Theo đó, Bộ Công thương yêu cầu doanh nghiệp tạm nộp toàn bộ 2.790 tỉ đồng lợi nhuận chưa phân phối từ năm 2016 trở về trước, để thực hiện nghĩa vụ thuế và khoản tiền phạt hành chính về thuế. Bộ Công thương giao bộ phận quản lý vốn Nhà nước tại Sabeco có trách nhiệm phối hợp với Hội đồng quản trị thực hiện, báo cáo kết quả về Bộ Công thương.
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công thương, Sabeco đã có văn bản gửi Cục Thuế TP.HCM đề nghị cơ quan này hướng dẫn doanh nghiệp cách thức thực hiện.
Trước đó, Bộ Tài chính đã có công văn đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo người đại diện vốn Nhà nước tại Sabeco chấn chỉnh kịp thời các sai phạm được nhắc tại báo cáo kiểm toán, đồng thời khẩn trương nộp vào ngân sách Nhà nước số thuế và các khoản phải nộp khác được nhắc đến tại kiến nghị báo cáo kiểm toán. Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công thương, Sabeco thông báo kết quả thực hiện về Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) trước ngày 30.4.
Như Thanh Niên đưa tin, hồi giữa tháng 3, Kiểm toán Nhà nước có văn bản gửi Bộ Công thương, thông báo kết luận báo cáo kiểm toán tình hình tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn Nhà nước năm 2016 của Sabeco với nhiều đề nghị làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có vi phạm.
Trong bản thông báo này, một trong những nội dung được Kiểm toán Nhà nước đề cập là việc chia cổ tức để nộp ngân sách Nhà nước trước khi thoái vốn. Cụ thể, theo kết quả kiểm toán, lợi nhuận sau phân phối tại ngày 31.12.2016 của Sabeco là hơn 2.800 tỉ đồng. Công ty mẹ đã phân phối tiếp gần 76 tỉ đồng lợi nhuận của năm 2016 vào quý 1/2017. Lợi nhuận còn lại của Sabeco các năm từ 2016 trở về trước hơn 2.700 tỉ đồng.
Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị nộp ngân sách Nhà nước gần 2.500 tỉ đồng lợi nhuận còn lại từ năm 2016 trở về trước, tương ứng tỷ lệ vốn Nhà nước của Sabeco tại thời điểm ngày 31.12.2016 là 89,59%.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

nguyen hoang hai

Từ ngày 27/12/2018 sau khi nhận đủ 4,8 tỷ đô la từ ThaiBev, Bộ Công thương chỉ còn nắm giữ 36%/vốn điều lệ Sabeco, Bộ CT hay BTC không thề chỉ đạo người đại diện của mình chuyển nộp ngân sách 2.495 - khoản này gọi là cổ tức nhà nước tương ứng 89%/VĐL, bởi vì Bộ CT hay Bộ TC chỉ là 1 cổ đông. Muốn chia cổ tức thì phải có Nghị quyết ĐHCĐ , nghị quyết này cũng chưa đủ mà HĐQT phải chốt ngày lĩnh cổ tức để xác lập danh sách cổ đông từ Trung tâm lưu ký chứng khoán, trên cơ sở đo mới thanh toán được cổ tức cho cổ đông nhà nước ở tỷ lệ 36%/VĐL, chứ không phải là 89% như KTNN yêu cầu. Trong Luật doanh nghiệp 2014, không có điều khoản nào qui định tạm trả cổ túc cho 1 cổ đông , không có điều khoản nào qui định 1 cổ đông có quyền ra lệnh cho người của mình nộp cổ tức cho chính mình. Khoản tiền 2.450 tỷ mà KTNN yêu cầu nộp vào NSNN là khoản lợi nhuận sau thuế chưa phân phối chứ không phải là khoản nợ của Sabeco đối với NSNN.

Lang

Metro Bến Thành- Suối Tiên sắp có kinh phí để tiếp tục rồi

tân thống xã

Thách bằng đủ các thể loại kẹo mút, cũng không dám không nộp.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân bức xúc chủ đầu tư chung cư Gia Phú bán một căn hộ cho nhiều người nhưng đến nay sau mấy năm vẫn chưa được xử lý /// Ảnh: Đình Sơn>

Tràn lan dự án bất động sản lừa đảo

Một căn hộ bán cho nhiều người, dự án thế chấp ngân hàng vẫn mang ra giao dịch, chủ đầu tư bỏ trốn khiến khách hàng bơ vơ... tình trạng này đang nở rộ nhiều nơi.
Sẽ có trên 340.000 ô tô phải thay mới thiết bị GPS kèm camera ghi hình ảnh lái xe, với chi phí khoảng 1.500 - 1.900 tỉ đồng /// Ảnh: Ngọc Dương>

Đã có hộp đen, nay phải lắp camera giám sát

Phải thay mới toàn bộ hộp đen vừa mới đầu tư cả ngàn tỉ, không được tận dụng chở khách có nhu cầu đi chung xe..., những điều khoản trên tại dự thảo thay thế Nghị định 86 đang làm khó doanh nghiệp vận tải.
Mặc dù dừa khô nguyên liệu tại Bến Tre chỉ đáp ứng khoảng 60% nhu cầu của các doanh nghiệp chế biến trên địa bàn tỉnh nhưng giá vẫn giảm /// Ảnh: Bắc Bình>

Giá dừa khô lao dốc, nhà vườn lao đao

Hàng vạn hộ dân trồng dừa tại các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Tiền Giang, Vĩnh Long... đang đứng trước nguy cơ thua lỗ và thiếu chi phí tái đầu tư vì giá dừa khô lao dốc.