Sản xuất phân bón dư thừa gấp 3 lần so với nhu cầu sử dụng

0 Thanh Niên
Ngày 13.7, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) cho biết, qua rà soát trong 6 tháng đầu năm nay, cả nước hiện có 735 cơ sở sản xuất phân bón đủ điều kiện và cấp phép với tổng công suất 29,5 triệu tấn/năm.
 Khi cân đối cung cầu, năng lực sản xuất của các cơ sở sản xuất phân bón trong nước hiện tại đã dư thừa gấp 3 lần so với nhu cầu sử dụng thực tế. Khi trong năm 2017, VN chỉ sử dụng khoảng 11,5 triệu tấn phân bón, trong đó phân bón vô cơ chiếm 90,5% với 10,5 triệu tấn và phân bón hữu cơ, sinh học chiếm 9,5% với khoảng 1 triệu tấn.
Cũng theo Cục Bảo vệ thực vật, trong 6 tháng đầu năm nay, cơ quan này đã loại bỏ, không công nhận lưu hành đối với 1.730 sản phẩm phân bón không phù hợp, không đảm bảo chất lượng so với quy định tại Nghị định số 108/2017.
Cũng trong 6 tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp VN đã đăng ký nhập khẩu khoảng 4.473 lô phân bón nhập khẩu, trong đó có 3.843 lô được kiểm tra với tổng khối lượng là 2,8 triệu tấn và trên 1,3 triệu lít. Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng của Cục Bảo vệ thực vật phát hiện 15 lô hàng nhập khẩu phân bón không đạt chỉ tiêu về chất lượng. Theo Cục Bảo vệ thực vật, đơn vị đang triển khai xây dựng và sẽ sớm đưa vào sử dụng hệ thống dữ liệu về phân bón để thuận tiện tra cứu, ứng dụng vào công tác quản lý nhà nước của ngành này.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Máy tính để bàn ProDesk 400 G4 DM nhỏ gọn và màn hình N220h 21,5 inch của HP đáp ứng nhu cầu tiết kiệm không gian cho văn phòng nhỏ hẹp>

Startup thời công nghệ số

Đối với các nhà khởi nghiệp, việc quản lý tài chính sao cho chu toàn cả về 'chi' lẫn 'tiêu' là điều khó khăn. Vậy làm thế nào để có thể cân bằng được hai yếu tố trên?
Buổi tập huấn sản xuất cà phê chuẩn UTZ tại Thị xã Buôn Hồ - Đắk Lắk>

Cùng nông dân làm cà phê sạch

Không chỉ xuất khẩu, những hạt cà phê mang thương hiệu K Coffee còn phục vụ những người ghiền cà phê trong nước. Dù xuất khẩu hay tiêu dùng nội địa, hạt cà phê K Coffee vẫn cùng tiêu chuẩn về chất lượng.