'Sáng lập GPA, tôi muốn tái định nghĩa về công dân toàn cầu cho giới trẻ Việt'

0
Đó là lời chia sẻ đầy tâm huyết của chị Đào Thu Hiền, người phụ nữ Việt đã rời bỏ vị trí Trợ lý văn phòng Thị trưởng New York cùng những cơ hội danh giá tại Mỹ để quay về Việt Nam.
* Từng tốt nghiệp hai trường đại học hàng đầu của Mỹ là Harvard, Columbia, chị có thể chia sẻ những khó khăn mà mình từng gặp trong những năm tháng đầu ở nước ngoài?
- Chị Đào Thu Hiền: Ngày trước tôi nghĩ, chỉ có chăm học mới thành công và tôi lao đầu vào học, không chơi đùa hay tham gia hoạt động nào cùng bạn bè. Ngày đầu đến Mỹ, tôi vẫn tự tin rằng sự siêng năng sẽ khiến mình không thua kém ai. Nhưng tôi nhanh chóng vỡ mộng.
Tôi gặp khó khăn khi giao lưu cùng bạn bè bởi tôi không rành về phim ảnh, chẳng biết một loại nhạc cụ nào, thậm chí bạn bè rủ chơi bóng chày tôi còn không có nổi một đôi giày thể thao. Các kỹ năng làm việc theo nhóm, thuyết trình hoặc leader (thủ lĩnh) cho dự án với tôi quá xa lạ. Tôi nhận ra giỏi lý thuyết sẽ chẳng là gì nếu mình không có kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, xây dựng quan hệ. Và tôi nghĩ mình thật sự cần thay đổi.
* Đâu là điểm khác biệt lớn nhất của sinh viên Việt Nam với các nước khác? Chị đã làm gì để thay đổi nó?
- Có hai yếu tố mấu chốt như tôi chia sẻ những câu chuyện bên trên: sự thụ động và chủ động. Thứ hai là sinh viên Việt Nam quá chú trọng lý thuyết và đánh giá thấp các kỹ năng mềm.
Vậy nên, tôi quyết định thay đổi bản thân. Tôi từng làm phóng viên ở AP và Bloomberg và đi đến nhiều quốc gia cũng chính vì muốn được trải nghiệm và học hỏi. Chỉ có lăn xả vào thực tế mới giúp chúng ta hiểu rõ bản thân có gì, muốn gì và cần gì.
* Chị có lời khuyên nào dành cho các bạn học sinh đang có dự định đi du học?
- Để thành công trên thị trường toàn cầu, các em cần nhiều hơn là điểm số, hãy dành thời gian khám phá bản thân, phát triển kỹ năng và trau dồi ngoại ngữ.
Những câu chuyện cá nhân tôi chia sẻ hi vọng sẽ là kinh nghiệm để các bạn có ý định du học không vấp phải. Tôi mong các bạn sẽ chuẩn bị tâm lý và những kỹ năng cần thiết trước tại Việt Nam để không mất nhiều thời gian hòa nhập với môi trường mới. Cuộc đời ngoài kia còn nhiều hơn những điều chờ các bạn dùng chính tư duy của mình chủ động khám phá.
'Sáng lập GPA, tôi muốn tái định nghĩa về công dân toàn cầu cho giới trẻ Việt' - ảnh 1
* Khi quay trở về Việt Nam và sáng lập GPA, mục tiêu lớn nhất của chị là gì và đâu là thách thức lớn nhất?
- Tôi nhận thấy lớp trẻ của chúng ta cần hai thứ: xây dựng nội lực ở cấp độ cao về tư duy và kỹ năng; nhìn ra bên ngoài để biết mình đang cạnh tranh với ai, ở cấp độ nào. Tôi có tham vọng giúp trẻ em Việt Nam cạnh tranh được trên thị trường quốc tế. 
Lẽ dĩ nhiên, đi tiên phong thì luôn vất vả vì chúng tôi phải thuyết phục khách hàng bằng kết quả đầu ra vì chưa có tiền lệ. Ngoài ra tìm được nhân lực có chuyên môn và kinh nghiệm để đồng hành cùng với mình luôn là một thách thức.
* Năm nay GPA giới thiệu chương trình Global Champions đến rộng khắp học sinh trên toàn quốc. Điểm đặc biệt và khác lạ gì của chương trình mà chị tin sẽ thu hút học sinh tham gia?
- Các em sẽ lần đầu tiên được tham gia nhiều hoạt động đặc sắc và cực kỳ thú vị như tìm hiểu về Nasa, sử dụng kỹ năng tiếng Anh trong thi đấu theo đội, thi hùng biện tiếng Anh và biểu diễn tài năng, thi nấu ăn theo phong cách Master Chef… Đồng thời khám phá nền văn hóa 8 nước Mỹ, Anh, Úc, New Zealand, Nhật Bản, Mexico, Ấn Độ, Việt Nam.
Đây là mô hình thi thố kỹ năng tiếng Anh thông qua trò chơi vận động, tương tác lần đầu tổ chức tại Việt Nam, khác biệt với các cuộc thi hiện nay chỉ quanh quẩn với nghe, nói, đọc, viết hoặc thuyết trình.
* Vậy phải chăng GPA và cá nhân chị đang khát vọng tái định nghĩa hai chữ thành công và hạnh phúc cho giới trẻ Việt?
- Đúng vậy! Đã qua rồi thời chúng ta nghĩ thành đạt cho con em mình là bảng thành tích đầy điểm A hay tấm bằng loại ưu. Hạnh phúc phải là hành trình trải nghiệm chính bản thân mình, hiểu mình là ai và đâu là tương lai mình muốn lựa chọn. Đó là lý do mà khi đến với GPA, chúng tôi cho các em nhiều lựa chọn, cùng các em bứt phá giới hạn bản thân mình.
Và tôi tin đó là con đường để nhân lực Việt Nam sánh tầm được với thế giới, đủ sức đáp ứng những tiêu chuẩn cao của thị trường thế giới trên nhiều lĩnh vực.
Global Champions 2018 sẽ chính thức đón chào các thí sinh thi đấu tại TP.HCM vào 8 giờ sáng chủ nhật 25.11.2018 và tại Hà Nội vào 8 giờ sáng chủ nhật 2.12.2018.
- Đăng ký trực tiếp: http://gpacamps.com/global-champions-2018.
- Đăng ký qua hotline:
Ms. Vivian Nguyễn - Giám đốc khu vực Hà Nội: 090 225 9908
Ms. Lê Lương - Giám đốc khu vực TP.HCM: 090 225 1545

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm