Sầu riêng Malaysia 'hot' ngang iPhone X ở Trung Quốc

2 Thanh Niên Online
“Một số người nói rằng hiện nay ở Trung Quốc, người ta xếp hàng để mua hai thứ là iPhone X và sầu riêng Malaysia”, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Malaysia Ahmad Shabery Cheek cho hay.
Sầu riêng Malaysia ‘hot’ ngang iPhone X ở Trung Quốc /// Ảnh: Bloomberg Sầu riêng Malaysia ‘hot’ ngang iPhone X ở Trung Quốc - Ảnh: Bloomberg
Sầu riêng Malaysia ‘hot’ ngang iPhone X ở Trung Quốc
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, ông Cheek phát biểu như trên tại lễ hội sầu riêng ở Pahang (Malaysia) hồi cuối tuần trước. Sự kiện quy tụ nhiều người yêu sầu riêng đến từ tận Trung Quốc.
Sầu riêng Malaysia 'hot' ngang iPhone X ở Trung Quốc - ảnh 1
Nhập khẩu sầu riêng của Trung Quốc tăng trong thập niên qua
Ảnh: Bloomberg
Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, giá trị nhập khẩu sầu riêng tươi của Trung Quốc tăng trung bình 26% mỗi năm trong thập niên qua, đạt 1,1 tỉ USD năm 2016. Thái Lan là nước chiếm lĩnh thị trường, dù vậy, giới chức Malaysia đang kỳ vọng vào công tác “ngoại giao sầu riêng” để mở rộng phạm vi tiếp cận ra ngoài thị trường sầu riêng đông lạnh. Lễ hội sâu riêng tổ chức ở miền nam Trung Quốc vào đầu tháng này có khoảng 165.000 người đến dự để nếm thử loại sầu riêng hảo hạng Musang King.
“Một số người nói rằng hiện nay ở Trung Quốc, người ta xếp hàng để mua hai thứ là iPhone X và sầu riêng Malaysia”, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Malaysia Ahmad Shabery Cheek cho hay.
Ở Malaysia, sầu riêng được mệnh danh là “vua trái cây”. Các vườn sầu riêng đang ghi nhận sự tăng vọt trong số du khách Đại lục háo hức nếm thử thức ăn đôi khi bị cấm mang vào khách sạn, sân bay hay phương tiện giao thông công cộng bởi mùi khá nặng. Sầu riêng là loại trái được yêu, được ghét bởi chính thứ mùi đặc trưng này.
Ở Đại lục, người tiêu dùng đang sử dụng nhiều thực phẩm khác nhau kết hợp với loại trái cây nhiệt đới, chuyên gia phân tích thức ăn, đồ uống Loris Li thuộc Mintel Group ở Thượng Hải cho hay. Sầu riêng được dùng làm hương vị cho các sản phẩm từ sữa chua, pizza cho đến bánh quy, cà phê.
Sầu riêng Malaysia 'hot' ngang iPhone X ở Trung Quốc - ảnh 2
Du khách tham gia Lễ hội sầu riêng quốc tế ở Malaysia
Ảnh: Bloomberg
Sầu riêng cũng được bày bán online ở Trung Quốc, đơn cử là trên trang web thương mại điện tử Alibaba.com, Thứ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Malaysia Ahmad Maslan cho hay. 45.500 nông dân trồng sầu riêng của Malaysia đang đứng ngoài thị trường sầu riêng tươi Đại lục, phải phụ thuộc vào việc xuất khẩu sầu riêng đông lạnh. Malaysia chịu vấn đề này là vì họ thường đợi đến khi trái chín và rụng xuống mặt đất, thay vì trèo lên cây để hái.
Lo ngại về trái bẩn và bị côn trùng tấn công khiến thị trường Đại lục quay lưng với sản phẩm tươi từ Malaysia. Song quốc gia Đông Nam Á hiện nỗ lực đàm phán để sầu riêng tươi nước này được xuất khẩu đến Đại lục trong một năm tới.
Trái sầu riêng thường có khoảng năm múi. Ở Đại lục, một múi có thể có giá khoảng 100 nhân dân tệ, tương đương 15 USD, ông Churan Qiang, thương lái sầu riêng, cho biết. Ông dự định mua 5.000 nhân dân tệ giá trị sầu riêng Malaysia để về bán ở quê nhà Tây An.
Jayson Tee, chuyên viên đất nông nghiệp ở Pahang cho hay: “Giá cả sầu riêng liên tiếp tăng, vì thế đây là cơ hội đầu tư. Dĩ nhiên, khách hàng thích sầu riêng”. Trồng sầu riêng có thể là ngành kinh doanh béo bở, vì các vườn cây có thể mang về 100.000 ringgit/hecta mỗi năm, cao hơn so với từ 30.000-40.000 ringgit/hecta mỗi năm thu được từ việc trồng dầu cọ, nông sản chính của Malaysia.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Người tiêu dùng

Người tiêu dùng

Sầu Riêng VN bán ngoài Chợ không dám mua, lo ngại gặp Sầu Riêng non nhúng thuốc vì có 1 lần mua gặp trái nhũn không ăn được- Trái cây VN chất lượng giảm mất thị trường trong nước ,khi nào mới lấy lại danh tiếng như ngày xưa....
Nguyễn thị trang

Nguyễn thị trang

Thật ra sầu riêng Việt nam ăn rất ngon nhưng tình trạng nhúng hóa chất tràn lan dù muốn ăn cũng không dám. Bao giờ tình trạng này mới được kiểm soát, thiệt là buồn!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Điện mặt trời đã bùng nổ ở VN, nhưng DN nội nhường hẳn thị trường hàng tỉ USD mỗi năm cho DN nước ngoài	 /// Ảnh: Ngọc Thắng

Bỏ trắng thị trường tỉ đô

2 năm qua, mỗi năm Việt Nam nhập khẩu cả tỉ USD pin mặt trời, mà đa phần từ nước láng giềng, còn các doanh nghiệp nội “ra rìa” dù họ khẳng định để làm pin mặt trời là chuyện không khó.
Giá căn hộ khắp nơi đều tăng trong quý 1/2021 /// Ảnh: Đ.Ngọc Thạch

Giá nhà ở tăng 5-10% trong quý đầu năm

Báo cáo thị trường quý 1/2021 của Bộ Xây dựng mới công bố cho biết giá căn hộ chung cư và nhà riêng lẻ tại các địa phương trên cả nước tăng đều theo tháng.