Sẽ hoàn thành 45 dự án giao thông trong năm 2021

6 Thanh Niên Online
Đây là một trong những nhiệm vụ mà Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông (TCIP) TP.HCM đề ra trong năm 2021 này.
Giai đoạn 2021 - 2025 sẽ là năm bứt phá của giao thông TP.HCM  /// Ảnh: Thảo Phạm Giai đoạn 2021 - 2025 sẽ là năm bứt phá của giao thông TP.HCM - Ảnh: Thảo Phạm
Giai đoạn 2021 - 2025 sẽ là năm bứt phá của giao thông TP.HCM
Ảnh: Thảo Phạm
Theo báo cáo tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ của TCIP, trong năm 2020, đơn vị này đã hoàn thành mục tiêu khởi công mới 42 dự án, gói thầu theo đúng nhiệm vụ đã đặt ra từ đầu năm.
Bên cạnh đó, hoàn thành, đưa vào khai thác phục vụ người dân thành phố 10 công trình, trong đó, có một số dự án được chờ đợi như: Hoàn thành nạo vét luồng Soài Rạp giai đoạn 2 vào cuối tháng 6, giúp thông luồng tuyến tới độ sâu 9 m, tạo điều kiện cho các loại tàu hơn 50.000 tấn thông qua, tiền đề phát triển giao thông thủy của TP.HCM; Thông xe hầm còn lại của dự án nút giao An Sương sẽ hoàn thiện, tạo thành nút giao 3 tầng, giảm áp lực giao thông khu vực cửa ngõ Tây Bắc.
Ngoài ra, các dự án như nâng cấp cải tạo đường Huỳnh Tấn Phát (đoạn từ cầu Phú Xuân đến phà Bình Khánh); dự án xây dựng cầu Mỹ Thủy 3 (nút giao Mỹ Thủy); nhánh 1 cầu Kênh A (H.Bình Chánh); gói thầu xây dựng tuyến đường phía trước Bến xe Miền Đông mới cũng sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trước tết. Đây đều là những dự án giao thông trọng điểm, sau khi hoàn thành sẽ giúp giải tỏa đáng kể ùn tắc cục bộ tại một số khu vực cửa ngõ TP.
Công tác giải ngân ước đạt tỷ lệ trên 95%.
Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc TCIP, cho biết tuy có một số chuyển biến bước đầu nhưng tiến độ công tác đền bù giải phóng mặt bằng của nhiều dự án vẫn rất chậm, hoặc không có chuyển biến rõ rệt. Công tác phối hợp giữa các đơn vị bên trong Ban và giữa Ban với các sở, ngành, quận, huyện còn nhiều bất cập, khiến thời gian xử lý công việc bị kéo dài. Đồng thời, việc chuẩn bị đầu tư, trình duyệt, quyết toán hoàn thành các dự án và giải quyết vướng mắc, tồn đọng liên quan vẫn chậm so với tiến độ đề ra.
Xác định giai đoạn 2021 - 2025 là giai đoạn vô cùng quan trọng  trên con đường phát triển của thành phố với những tầm nhìn, động lực phát triển mới, đặc biệt là vấn đề giao thông, Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông đã đặt ra nhiệm vụ rất lớn trong năm 2021. Trong đó, đặt mục tiêu thi công hoàn thành 45 dự án, gói thầu, bao gồm nhiều công trình trọng điểm như sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh; Cải tạo, mở rộng đường Hoàng Minh Giám; Mở rộng đường Đồng Văn Cống; Xây dựng cầu Vàm Sát 2 (huyện Cần Giờ); Hoàn thành tất cả các gói thầu còn lại của dự án Cải thiện môi trường nước TP.HCM giai đoạn 2...
Cụm 10 dự án thành phần giảm ùn tắc khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, chùm dự án giảm tải khu vực Cát Lái và các dự án mở rộng cửa ngõ như QL50, QL22 cũng sẽ bắt đầu khởi công từ khoảng quý 2 - 3/2021. Song song, các công trình mở rộng, xây mới cầu, đường giải quyết giao thông trục bắc - nam như cầu Nguyễn Khoái, cầu Bình Tiên, cầu Phú Định sẽ khởi công trong năm nay
Các dự án cấp bách như khép kín đường vành đai 2, vành đai 3, xây dựng nút giao An Phú (giải tỏa ùn tắc đường dẫn vào cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây) hay dự án đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài... cũng sẽ được đẩy nhanh hoàn tất thủ tục, thông qua chủ trương đầu tư trong năm 2021.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thien Truong

Thien Truong

Nếu được thì quá mừng , sợ nói cho được nhưng làm o được
Thai

Thai

Điều mong mỏi nhất là năm 2021 tiến hành xây Cầu Bình Tiên đã lở hẹn với người dân 10 năm rồi,giao thông giờ cao điểm thường kẹt xe.
Nguyễn thảo nguyên

Nguyễn thảo nguyên

Tôi mong chính phút hãy đột phá để rút ngắn thời gian xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 từ 5 năm xuống 3 năm. Huy động sức mạnh quân đội và các doanh nghiệp quân đội tối đa có thể để rà phá bom mìn, sản lấp và xây dựng hạ tầng cho sân bay theo tinh thần như thời chiến hay như tinh thần của nghiên cứu và sản xuất vắc xin covid 19 mà chúng ta đang làm để rút nhắn thời gian để sớm đưa vào phục vụ phát triển đất nước và hiện thực các mục tiêu Đảng đã đề ra cho các mốc 2025, 2030 và 2045.
Duc Thien Pham

Duc Thien Pham

Nói thì rất hay mong làm cũng rất hay...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm