Shark Thủy mở màn với thương vụ giáo dục đầy tiềm năng

0
Chủ tịch Apax Leaders rót 5 tỉ đồng vì thương vụ đúng khẩu vị đầu tư.
Nhà sáng lập Talk Café - Minh Quyền Nhà sáng lập Talk Café - Minh Quyền
Nhà sáng lập Talk Café - Minh Quyền
Trong tập 8 Shark Tank Việt Nam, chương trình được chào đón sự trở lại của nhà đầu tư khách mời là Shark Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch HĐQT kiêm người sáng lập Tập đoàn Egroup - sở hữu chuỗi Trung tâm tiếng Anh cao cấp Apax Leaders.
Chuỗi Talk Café 100% English là mô hình khởi nghiệp của nhà sáng lập Minh Quyền. Anh đến Shark Tank Việt Nam cùng lời mời đầu tư 2 tỉ đồng đổi lấy 20% cổ phần.
Việc kết hợp mô hình cà phê phục vụ từ sáng đến chiều và mô hình dạy tiếng Anh vào buổi tối, với quy mô mỗi lớp 5 người, dành cho các bạn có độ tuổi từ 18-40. Học phí tại đây được tính dựa trên sự chuyên cần của học viên và chia theo từng buổi với lịch học linh động.
Talk Café hiện đang có hai chi nhánh. Chi nhánh đầu tiên hoạt động được 6 tháng với doanh thu 105 triệu đồng/tháng. Chi nhánh thứ 2 mới hoạt động được 2 tháng, hiện đang lỗ 5 triệu đồng tiền mặt và 10 triệu đồng tiền khấu hao.
Mặc dù nhận thấy mô hình rất tiềm năng nhưng các nhà đầu tư không khỏi quan ngại về việc thiếu đi rào cản đặc biệt. Bởi hiện tại các giáo viên tại Talk Café đa số là những giảng viên tại các trung tâm khác, giáo án lại đi thuê, việc xuất hiện đối thủ cạnh tranh với mô hình tương tự sẽ là sớm muộn.
Hiểu rõ quan ngại này, Minh Quyền tự tin khẳng định hiện tại không có mô hình dạy tiếng Anh nào có thể đưa ra mức giá 50-60 nghìn đồng/buổi. Hầu hết, các trung tâm ngoại ngữ đều phải thuê mặt bằng lớn, trong khi đó Minh Quyền đang thuê lại các quán “cà phê chết” với mức giá chỉ từ 6 triệu đồng/tháng.
Từng đầu tư vào một nền tảng dạy tiếng Anh online, “cá mập công nghệ” cho rằng vấn đề còn nằm ở việc tuyển học viên. Giải đáp thắc mắc này, Minh Quyền đưa ra phương án cân bằng lợi nhuận từ việc phục vụ cà phê. Startup tham vọng nếu có khả năng anh sẽ sẵn sàng chơi một cuộc chơi lớn hơn là đặt các hệ thống Talk Café tại 450 trường đại học và cao đẳng trên cả nước.
Shark Linh quyết định đầu tư cho Talk Café
Shark Linh quyết định đầu tư cho Talk Café
Nhận thấy đam mê của startup và thích thú trước cách nhà sáng lập giải quyết các vấn đề về thị trường, Shark Linh đưa ra lời đề nghị đầu tư 2 tỉ đồng cho 30% cổ phần. Trong đó, Shark sẽ giải ngân trước 1 tỉ đồng, sau khi startup đạt KPI, shark sẽ đầu tư tiếp 1 tỉ đồng còn lại.
Đánh giá startup rất có tư duy hệ thống, tuy nhiên, mô hình giáo dục lại trái với hệ sinh thái kinh doanh của mình, do vậy Shark Phú và Shark Hưng quyết định từ chối đầu tư. Shark Dzung cũng đưa ra quyết định rút lui.
Là “ông lớn” dẫn đầu trong mảng đào tạo tiếng Anh, Chủ tịch Apax Leaders quyết định đầu tư, nâng định giá công ty lên 10 tỉ đồng, cao hơn so với mức định giá gần 7 tỉ đồng của Shark Linh.
Shark Linh chiêu dụ Minh Quyền bằng cách đưa ra phương án startup có thể nhận rót vốn từ quỹ VinaCapital trước, sau khi phát triển công ty lên một mức độ nhất định, startup có thể đi chào mời đầu tư với phía Shark Thủy.
Tuy nhiên, Chủ tịch Apax Leaders đưa ra hai lưa chọn cho Minh Quyền, một là nhập cuộc hai là đối thủ đối đầu.
Chủ tịch Apax Leaders đưa ra 2 lựa chọn cho Talk Café: Một là nhập cuộc, hai là đối thủ đối đầu
Chủ tịch Apax Leaders đưa ra 2 lựa chọn cho Talk Café: Một là nhập cuộc, hai là đối thủ đối đầu
Kiên quyết giữ tỷ lệ cổ phần cao hơn, startup đàm phán với mức giá 5 tỉ đồng đổi lấy 45%.
Giải thích về tỷ lệ 51% của mình, Shark Thủy nói: “Thứ nhất anh cần một định giá chuẩn. Thứ hai, với 2 tỉ đồng không được làm gì cả và em có thể chết giữa đường. Tham gia với bên anh, có nhiều thứ em không cần phải đàm phán, tiết kiệm được thời gian, nhân công. 5 tỉ đồng đủ để em đi đến một ngưỡng và không cần lo gọi vốn nữa... Anh đã ra thêm 3 tỉ đồng nghĩa là rủi ro của anh gấp hơn 150%... 50 cơ sở khác với 1 cơ sở. Anh khẳng định 2 tỉ đồng là con số quá màu hồng và không giải quyết được vấn đề gì cả”.
Nhà sáng lập chia sẻ việc gọi 2 tỉ đồng thực chất là để đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư và cũng là cách đôi bên lấy niềm tin với nhau trước. Theo cảm tính, startup vẫn cảm thấy thoải mái với mức đề nghị của Shark Linh hơn. Minh Quyền đề nghị Shark Thủy nên cân nhắc lại tỷ lệ cổ phần, cho startup là người quyết định. 5 tỉ đồng đổi lấy 45%, giải ngân theo tiến độ Shark đưa KPI startup thực hiện hoặc startup cam kết trong vòng 2 năm đầu tiên không lấy lợi nhuận để hoàn vốn cho nhà đầu tư. Sau đó, Shark có thể tiếp tục giải ngân.
Trước màn đàm phán khéo léo và cực kỳ thuyết phục của Minh Quyền, Shark Thủy quyết định chốt hạ thương vụ đầu tiên tại Shark Tank với mức đầu tư là 5 tỉ đồng đổi lấy 45%.
Thương vụ khép lại thành công khi Talk Café nhận lời mời đầu từ Shark Thủy
Thương vụ khép lại thành công khi Talk Café nhận lời mời đầu tư từ Shark Thủy
Cùng theo dõi Shark Tank Việt Nam mùa 2 vào lúc 20g30, tối thứ tư hằng tuần trên kênh VTV3 để đón xem những thương vụ ấn tượng tiếp theo.
Xem FULL tập 8 tại đây.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm