Sóc Trăng - ‘vùng trũng’ đầu tư sau Cần Thơ và Phú Quốc

0
Sóc Trăng được đánh giá là sự kết hợp hoàn hảo giữa 'đất vàng, biển bạc', nếu như năm 2019 đánh dấu sự dịch chuyển đầu tư sang tỉnh lẻ thì Sóc Trăng đang trở thành “vùng trũng” bất động sản tiềm năng sau Cần Thơ, Phú Quốc.

Miền Tây “thênh thang” rộng cửa

Khu vực miền Tây vốn được xem là nơi “đất lành chim đậu” với điều kiện tự nhiên ưu đãi. Song song với đó, chính phủ và địa phương mỗi tỉnh đều rất chú trọng nâng cấp hạ tầng giao thông, từng bước cải thiện mức sống người dân. Một số trọng điểm nổi bật gần đây như: khẩn trương tuyến đường sắt “nghìn tỉ” nối liền TP.HCM với TP.Cần Thơ, đẩy nhanh tiến độ BOT cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, phê duyệt cải thiện tuyến Quản Lộ - Phụng Hiệp.
Từ đó, giao thương giữa mỗi tỉnh sẽ ngày càng được cải thiện nên thúc đẩy kinh tế ở nhiều khía cạnh. Kết hợp với lợi thế phù sa bồi đắp cùng khí hậu nhiệt đới ít mưa bão quanh năm, các tỉnh khu vực miền Tây sẽ hứa hẹn bứt phá hơn nữa trong tương lai.

Cần Thơ và Phú Quốc ít cơ hội cho “kẻ đến sau”

Cần Thơ được xem là “đầu tàu” của khu vực miền Tây, và sở hữu cơ sở hạ tầng hiện đại bậc nhất, hàng loạt tuyến bay nội địa mới được khai thác từ Vinh, Nha Trang, Đà Lạt ngay đầu năm 2019. Thực tế, giới chuyên gia ghi nhận thị trường bất động sản (BĐS) tại TP.Cần Thơ đã giao dịch sôi động từ cuối năm 2017. Phổ biến nhất vẫn là đất nền ở các khu dân cư. Tuy nhiên, đất nền hiện nay ở khu vực trung tâm TP.Cần Thơ và các quận vùng ven khá khan hiếm, dự án mới thì ít và chưa hấp dẫn. Do đó, tình trạng “sốt ảo” đất cục bộ trên địa bàn TP khiến nhiều nhà đầu tư kém mặn mà, và tạo xu hướng dịch chuyển dòng vốn về các tỉnh, địa phương khác.
Trái ngược lại với trung tâm hành chính đô thị Cần Thơ, Phú Quốc vốn được chú tâm quy hoạch từ năm 2004, và đang từng bước trở thành trọng điểm tài chính, đầu mối giao thông vận tải và hàng không quốc tế như “đảo ngọc Singapore”. Theo UBND tỉnh Kiên Giang, Phú Quốc có trên 300 dự án đăng ký với nguồn vốn đầu tư trên 350.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, đa phần đều là những dự án lớn như resort cao cấp. Do đó, nhà đầu nhỏ lẻ “đến sau” khó lòng tham gia “cuộc chiến sốt đất” từng ngày tại đây.
Tình trạng “sốt ảo” cục bộ do khan hiếm đất nền tại TP.Cần Thơ khiến nhiều nhà đầu tư bắt đầu dịch chuyển dòng vốn về các tỉnh lân cận
Tình trạng “sốt ảo” cục bộ do khan hiếm đất nền tại TP.Cần Thơ khiến nhiều nhà đầu tư bắt đầu dịch chuyển dòng vốn về các tỉnh lân cận

Sóc Trăng hứa hẹn “vùng trũng” đầu tư đa dạng

Bên cạnh “đất núi” An Giang, Sóc Trăng cũng đang trở thành một trong những điểm sáng đầu tư tại khu vực miền Tây. Nhiều dự án chất lượng đã và đang được triển khai, mặt khác chính quyền tỉnh cũng luôn quan tâm phát triển các loại hình cơ sở hạ tầng đồng bộ, khi nâng cấp hàng loạt tuyến đường lớn để kết nối với các dự án BĐS đã được đầu tư. Điển hình như tuyến đường “Hoa kèn hồng” nổi tiếng từ quốc lộ 1A dẫn vào huyện Châu Thành vốn chỉ mới được quy hoạch vài năm trở lại đây.
Thực tế, Sóc Trăng có vị trí địa lý vô cùng thuận lợi với đường bờ biển dài 72 km và ba cửa sông lớn là Định An, Trần Đề và Mỹ Thanh thuận tiện giao thông hàng hải. Do đó, tỉnh có thế mạnh nổi trội kinh tế biển với các ngành như: năng lượng sạch, cảng biển, dịch vụ vận tải biển… Điển hình là dự án điện gió Cù Lao Dung, và dự án quy hoạch Trần Đề thành cảng biển loại IA trong tương lai. Bên cạnh đó, Sóc Trăng còn nổi trội ở khía cạnh tiềm năng du lịch với các địa danh nổi tiếng như chùa Dơi, chùa Đất Sét, hồ Nước Ngọt, cùng với các lễ hội “đặc sản” như lễ hội Óc Om Bóc - Đua ghe Ngo, lễ hội Nghinh Ông…
Sóc Trăng - “vùng trũng” đầu tư sau Cần Thơ và Phú Quốc
Sóc Trăng - “vùng trũng” đầu tư sau Cần Thơ và Phú Quốc
Từ đây, Sóc Trăng không chỉ hấp dẫn đầu tư riêng BĐS mà còn mở rộng ra trên nhiều lĩnh vực khác. Vào giữa tháng 6.2018, Hội nghị Xúc tiến Đầu tư và Khởi nghiệp tại Sóc Trăng đã chứng kiến sự hợp tác đầu tư của hơn 40 dự án với tổng mức vốn trên 120.000 tỉ đồng. Qua những điều trên, nhà đầu tư BĐS hoàn toàn có cơ sở để tin chọn Sóc Trăng là điểm đến “dịch chuyển” dòng vốn tiếp theo.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Doanh nghiệp làm thủ tục đăng ký kinh doanh tại Sở KH-ĐT Hà Nội	
 /// Ảnh: Phạm Hùng

Tập trung cắt bỏ khâu trung gian

Vẫn còn hiện tượng "nhiều cửa nhiều khóa", nhiều khâu trung gian khiến doanh nghiệp muốn làm một dự án phải mất hàng năm trời xin thủ tục, trong khi đó lại có tình trạng “chạy dự án”.
Thêm nhiều thủ phủ ĐMT và phát triển mô hình kết hợp để giải quyết hạn chế của ĐMT /// Chí Nhân

Lo 'sập nguồn' điện mặt trời

"Sập nguồn" điện mặt trời là vấn đề được lãnh đạo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) đề cập với báo chí trong thời gian gần đây.