Sống khỏe từ nuôi thả gà

0 Thanh Niên
Anh Nguyễn Văn Công (38 tuổi, ở TT.Đức Phổ, H.Đức Phổ, Quảng Ngãi) mỗi năm nuôi thả gần 5.000 con gà, thu lãi hơn 50 triệu đồng.
Gà thả nuôi mang lại thu nhập ổn định cho anh Công /// Ảnh: Trang Thy Gà thả nuôi mang lại thu nhập ổn định cho anh Công - Ảnh: Trang Thy
Gà thả nuôi mang lại thu nhập ổn định cho anh Công
Ảnh: Trang Thy
Sau hơn 10 năm mưu sinh ở Đắk Lắk, anh Công đưa vợ và hai con nhỏ về quê chung sống với mẹ già. Ở quê chỉ trông vào 2,5 sào ruộng bạc màu nên anh bàn với vợ xây dựng chuồng trại nuôi gà cung cấp cho các dịch vụ nấu cỗ. 
Lứa đầu tiên, anh Công nuôi thả 50 con gà để thử nghiệm. Vừa làm vừa chịu khó tìm hiểu sách báo và học hỏi nhiều người kỹ thuật chăm sóc gà, kết quả thu hoạch khả quan. Sau đó, anh tăng dần số lượng gà và nuôi thả nối tiếp với mỗi lứa 400 - 1.200 con. Vì vậy, anh luôn có gà thịt xuất bán theo yêu cầu của thương lái. Tổng cộng, mỗi năm anh nuôi thả gần 5.000 con với thời gian 5 tháng mới bắt đầu xuất bán. Sau khi trừ chi phí, anh thu lãi hơn 50 triệu đồng.
“Số lượng nuôi thả ít nên không tốn nhiều công sức mà lãi như vậy cũng tạm ổn. Thời gian rảnh rỗi tôi có thể làm những việc khác kiếm thêm thu nhập và lo cho gia đình”, anh bộc bạch.
Sống khỏe từ nuôi thả gà - ảnh 1
Anh Công kiểm tra gà lai Đông Tảo
Ảnh: Trang Thy
Khi còn phụ việc cho dịch vụ nấu thuê tiệc cưới, anh Công thường nghe thực khách phàn nàn “thịt gà bở rệt và không thơm ngon”. Qua tìm hiểu, anh phát hiện nguyên nhân là gà được nuôi nhốt bằng cám công nghiệp cùng thuốc tăng trọng, với thời gian nuôi rất ngắn. Vì thế, khi nuôi gà, anh nhất quyết nói không với thuốc tăng trọng và cho gà ăn cám gạo, lúa, bắp… Nền chuồng được anh trải đệm lót sinh học nhằm hạn chế ô nhiễm, phòng ngừa dịch bệnh.
Nhờ có khu chuồng trại khá rộng nên đàn gà của anh Công tự do ăn uống, bay nhảy. Sau 5 tháng nuôi thả, anh xuất bán với trọng lượng mỗi con từ 2,3 - 3 kg. Với cách nuôi này, giá bán có cao hơn chút đỉnh so với nơi khác nhưng đầu ra vẫn luôn ổn định. “Gà chỉ ăn toàn cám gạo, lúa, bắp và cỏ cùng với việc được bay nhảy nên thịt dai và thơm ngon. Giờ có người ở tận TP.HCM điện thoại về quê bảo người thân đến mua gà rồi làm sạch đóng thùng gửi vào trong đó”, anh Công cho biết. 
Trong vườn nhà, anh Công còn thả nuôi hơn 20 con gà lai Đông Tảo phát triển khá tốt, dự tính xuất bán vào dịp tết này. Khi hỏi sao không nuôi gà Đông Tảo thuần chủng, anh nói: “Giá gà Đông Tảo thuần chủng cao quá, sợ không ai mua nên nuôi gà lai thôi. Nếu thịt gà lai được nhiều người ưa chuộng thì tôi sẽ tăng số lượng nuôi để đáp ứng nhu cầu của bà con”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dự án CitiAlto được kết nối với công viên trung tâm 4ha, đồng thời nằm liền kề công viên bờ sông rộng 3.000 m2>

DKRA Vietnam phân phối độc quyền dự án CitiAlto

Tiếp nối thành công của dòng căn hộ Citi đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường, Kiến Á Group tiếp tục phát triển dự án CitiAlto tại quận 2 với phiên bản nâng cấp so với những sản phẩm cùng họ Citi trước đó.
Trung tâm phân loại hàng hóa tự động bằng robot - Hệ thống sử dụng robot để tự động phân loại theo kích thước>

Bí quyết chinh phục khách hàng thời Thương mại điện tử

Tháng 11.2018, thị trường thương mại điện tử Việt Nam đang vào mùa “cao điểm” cuối năm khi các trang thương mại điện tử lớn đều ồ ạt triển khai các chương trình khuyến mãi, có sự tham gia của nhiều gương mặt nổi tiếng.
Bất động sản Shophouse, mỏ vàng khai thác thương mại>

Bất động sản Shophouse, mỏ vàng khai thác thương mại

So với các phân khúc khác trên thị trường, bất động sản gắn với nhu cầu khai thương mại như shophouse, nhà mặt tiền phố được định vị là sản phẩm bất động sản “Gà để trứng vàng” đang ngày càng trở nên khan hiếm.