Sự thật về tôm hùm “giải cứu”

6 Thanh Niên Online
“Không có tôm hùm giá rẻ đâu”. “Ai bán tôm hùm con trăm mấy mang tới đây tui bao mua hết”. “Muốn mua bao nhiêu cũng có, nhưng không có tôm hùm ế, giải cứu đâu đấy”.
Một số điểm từng bán tôm hùm "giải cứu" tuần trước, ngày đầu tuần cho biết, không có tôm hùm giá rẻ nữa. Muốn mua, khách phải đặt hàng trước /// Ảnh: Lam Nghi Một số điểm từng bán tôm hùm "giải cứu" tuần trước, ngày đầu tuần cho biết, không có tôm hùm giá rẻ nữa. Muốn mua, khách phải đặt hàng trước - Ảnh: Lam Nghi
Một số điểm từng bán tôm hùm "giải cứu" tuần trước, ngày đầu tuần cho biết, không có tôm hùm giá rẻ nữa. Muốn mua, khách phải đặt hàng trước
Ảnh: Lam Nghi
Đó là những câu trả lời của nhiều người bán hải sản trên đường Trường Chinh, chợ bán chuyên thủy hải sản bên hông chợ Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình, TP.HCM).
Theo bà Bình - chủ vựa hải sản lớn Bình Sú trên đường Phạm Văn Hai - tôm hùm muốn mua được giao tận nhà giá 950.000 đồng/kg 2 con. Trước thời điểm rộ lên thông tin "giải cứu" tôm hùm, giá 1,35 triệu đồng/kg 2 con, 1,25 triệu đồng/kg 3 con.
Sự thật về tôm hùm “giải cứu” - ảnh 1

Chủ vựa tôm lớn này cho biết, đặt hàng tôm hùm giờ nào cũng có, giao hàng tận nhà, nhưng tôm "giải cứu" giá rẻ chưa từng "hân hạnh" được biết. Giá tôm hậu "giải cứu" của chủ vựa này thông tin cho khách hàng là 950.000 đồng/kg 2 con

“Hàng giải cứu trên mạng là hàng xuất khẩu không được, bán đổ bán tháo. Nhưng tôm hùm bông loại xuất khẩu có giá cao gấp rưỡi tôm hùm tre (xanh) loại thường”, bà Bình nói.
Vựa hải sản cạnh đó, người bán ra giá 1 triệu đồng/kg 2 con giải thích thêm : “Thông tin trên mạng bán con tôm hùm chỉ 120.000 - 150.000 đồng/kg khiến nhiều người mua ra đây hỏi. Chúng tôi ở đây là “trùm” hải sản, hàng ngon giá rẻ ở đâu chẳng biết, nhưng tại sao chúng tôi không có hàng đó mà mua về? Vì thực tế tôm hùm đâu cần “giải cứu” mà hô hào. Chỉ có chăng, đang vào mùa, giá rẻ hơn vài chục đến 100.000 đồng/kg, còn tôm hùm chết ngộp, bán rẻ thì vô thiên lủng”.
Trước đó, thông tin trên các trang mạng, giá tôm hùm "giải cứu" từ 500.000 đồng - 800.000 đồng/kg tùy kích cỡ. Tuy nhiên, các chủ vựa kinh doanh hải sản tại TP.HCM cũng nhấn mạnh ý "người mua nhầm chứ  người bán không nhầm" và khẳng định, những loại tôm hùm cho dù được mua bằng giá "giải cứu" như thì người bán đã lãi lớn rồi.
Sự thật về tôm hùm “giải cứu” - ảnh 2

Thực tế, tôm hùm xanh đang được bán giá rẻ trên thị trường trong thời gian qua là tôm hùm xanh. Theo kinh nghiệm các nhà kinh doanh, giá bán "giải cứu" đó đã là gấp đôi so với giá mua.

Theo bà Hồng - chủ vựa hải sản tại Tân Bình, tôm hùm có 2 loại, hùm bông và hùm tre (hùm xanh). Giá tôm hùm bông thường từ 1,2 - 1,5 triệu đồng/kg tùy kích cỡ, nhưng loại đó hiếm, giá cao gấp đôi tôm hùm xanh và được nuôi lâu. "Tôm hùm xanh giá trị thấp hơn, chỉ 500.000 - 650.000 đồng/kg, loại này thường có trọng lượng 300gr - 500gr/con và muốn nuôi lâu hơn cũng không lớn nữa", một thương nhân kinh doanh hải sản tại chợ Bình Điền cho biết và cho rằng , trong thời gian qua, nhiều người ăn tôm hùm xanh mà tưởng là... "giải cứu" tôm hùm bông. Tôm hùm ngộp, giá thường chỉ 250.000 đồng/kg, mua giá 500.000 đồng/kg thì người bán đã lãi gấp đôi rồi. Còn tôm hùm bông sống, không bao giờ cần "giải cứu"
Sự thật về tôm hùm “giải cứu” - ảnh 3
Sự thật về tôm hùm “giải cứu” - ảnh 4

Nhiều vựa hải sản cũng khuyên người mua nên mua tôm càng giá mềm để ăn lúc này, đừng chờ tôm hùm vì không có tôm hùm loại trăm mấy ngàn đồng một con đâu mà chờ. Tôm càng loại lớn 4 con/1,1 kg giá 650.000 đồng/kg, loại nhỏ hơn giá 550.000 đồng/kg 5-6 con, nhỏ hơn nữa 400.000 đồng/kg 10 con

Tại chợ Tân Phước, quầy hải sản từng bán tôm hùm “giải cứu” trong 2 ngày cuối tuần vừa qua với giá 800.000 đồng/kg 3 con thừa nhận "không dám bán tôm hùm giải cứu nữa" vì "có phải hàng giá rẻ đâu, tụi em gắn mác “giải cứu” cho vui, theo “trend” thôi chứ đâu còn hàng rẻ mà mua. Còn trên vài trang mạng từng rao bán tôm hùm "giải cứu" cho nông dân Phú Yên, giá 620.000 - 650.000 đồng/kg 4 con, nay báo hàng lên 800.000 đồng/kg.
Sự thật về tôm hùm “giải cứu” - ảnh 5
Khảo sát tại các chợ bán lẻ, tôm càng xanh loại nhỏ bán giá 180.000 đồng/kg. Sau "trend" giải cứu tôm hùm, trên thị trường theo nghi nhận của PV Thanh Niên sáng nay ngày 24.2, tôm càng xanh và tôm sú đổ về chợ nhiều hơn ngày thường. Giá tôm sú lớn, loại 1 giá 320.000 đồng/kg 25 con, loại 2 giá 280.000 đồng/kg 35 con.
Sự thật về tôm hùm “giải cứu” - ảnh 6

Bình luận

User
Gửi bình luận
L.H.

L.H.

Lúc cao trào giải cứu tôm hùm mà có luôn tôm hùm con trọng lượng chưa đến lứa thu hoạch là tôi đã thấy có vấn đề.
Tran viet

Tran viet

Chính xác, tôm chưa đủ tuổi sao đem bán giải cứu
anh

anh

tui ở gần chợ Phạm văn Hai hay mua hải sản ,tui thấy người mua bị lừa đảo vì tôm hùm giải cứu ?! tôm chết tôm bịnh rồi kêu giải cứu?
Sinh Lê

Sinh Lê

Mình chờ Vinfast kêu giải cứu mình sẽ cứu mấy kon xe về chạy chơi !
Nguyễn Kim Ngân

Nguyễn Kim Ngân

Tôi nghe rất nhiều người quen mua hàng giải cứu rồi phản ánh hàng kém chất lượng: tôm teo tóp, bở, dưa hấu non, nhạt, ... Ngày càng như vậy thì chỉ khổ cho bà con nông dân mà thôi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm