Tại sao chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 1 tăng đột biến?

0 Thanh Niên Online
Theo Báo cáo Tình hình kinh tế - xã hội của Tổng cục Thống kê, trong tháng đầu năm 2018, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp cả nước ước tính tăng cao ở mức 20,9% so với cùng kỳ năm 2017.
Ngành chế biến, chế tạo vẫn dẫn đầu khi tăng 23,8%, đóng góp 17,5 điểm phần trăm vào mức tăng chung /// Ảnh: Chí Hiếu Ngành chế biến, chế tạo vẫn dẫn đầu khi tăng 23,8%, đóng góp 17,5 điểm phần trăm vào mức tăng chung - Ảnh: Chí Hiếu
Ngành chế biến, chế tạo vẫn dẫn đầu khi tăng 23,8%, đóng góp 17,5 điểm phần trăm vào mức tăng chung
Ảnh: Chí Hiếu
Nguyên nhân chỉ số sản xuất công nghiệp có mức tăng cao đột biến là do thời gian nghỉ Tết Nguyên đán không trùng vào tháng 1 như năm ngoái và đây là thời điểm thuận lợi để các doanh nghiệp tập trung sản xuất hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp lễ.
Về tỷ trọng tăng trưởng, ngành chế biến, chế tạo vẫn dẫn đầu khi tăng 23,8%, đóng góp 17,5 điểm phần trăm vào mức tăng chung. Kế đến là ngành sản xuất và phân phối điện tăng 15,4%, đóng góp 1 điểm phần trăm.
Đáng chú ý, ngành khai khoáng sau một thời gian suy giảm thì nay đã tăng trở lại ở mức 10,5%, đóng góp 2,3 điểm phần trăm. Cuối cùng là ngành cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải tăng 6,8%, đóng góp 0,1 điểm phần trăm.
Theo địa phương, chỉ số sản xuất công nghiệp của TP.Đà Nẵng dẫn đầu với mức tăng 48,7%, đứng thứ 2 là tỉnh Bắc Ninh tăng 47,2% (tập trung ở sản xuất các sản phẩm và linh kiện điện tử xuất khẩu toàn cầu), thứ ba là TP.Hải Phòng tăng 31,3%. Hai trung tâm kinh tế của cả nước là TP.HCM và TP.Hà Nội có mức tăng tương ứng là 15% và 14,7%.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân trong một lần kéo lên Sở Tài nguyên - Môi trường giăng băng rôn tố Công ty cổ phần Đại Hải lừa đảo /// Ảnh: Hà Mai

Tạm giam Giám đốc Công ty Đại Hải

Công an TP.HCM đã bắt tạm giam lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư Đại Hải đề điều tra về hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".