Tàu chở hàng lớn nhất thế giới hoạt động vào năm 2018

0 Thanh Niên Online
Có thể chuyên chở được lượng nước nhiều bằng năm tàu sân bay chỉ là một trong số hàng dài những con số thống kê cho thấy quy mô của Prelude, tàu chở hàng lớn nhất thế giới.
Hình ảnh đồ họa của Prelude /// Ảnh chụp màn hình CNBC Hình ảnh đồ họa của Prelude - Ảnh chụp màn hình CNBC
Hình ảnh đồ họa của Prelude
Ảnh chụp màn hình CNBC
Theo CNBC, Prelude thực ra là cấu trúc nổi khổng lồ đựng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của tập đoàn dầu khí Shell. Prelude có boong tàu dài hơn bốn sân bóng đá và bể chứa có thể lấp đầy 175 hồ bơi Olympic. Con tàu này dài 488m, dài hơn cả tòa nhà chọc trời Empire State Building ở New York, còn chiều rộng tương đương với cánh máy bay Boeing 747. Trọng lượng khi đầy tải của tàu lên đến hơn 600.000 tấn, gấp sáu lần tàu USS George Washington. Khi hoạt động hết công suất, Prelude sẽ thu được ít nhất 5,3 triệu tấn dầu/năm, nhiều hơn nhu cầu hằng năm của Hồng Kông.
Shell chưa bao giờ tiết lộ chi phí xây dựng Prelude, nhưng theo Reuters, các nhà phân tích ước tính rằng giá của con tàu vào khoảng từ 10,8 tỉ USD đến 12,6 tỉ USD. Năm 2018, Prelude sẽ bắt đầu công việc khai thác khí trực tiếp từ đáy biển và chế biến LNG ngay trên tàu. Sản phẩm sau cùng sẽ được vận chuyển tới khách hàng châu Á.
Prelude bắt đầu được xây dựng vào năm 2012 và hoàn thành vào tháng 7.2017 bởi Tập đoàn Công nghiệp nặng của Samsung, trước khi được đưa đến Úc. Hiện con tàu này đang được đặt tại khu khai thác khí Prelude của Shell, phía bắc ngoài khơi bờ biển Tây Úc. Theo các chuyên gia đánh giá, khả năng sản xuất của Prelude sẽ phần nào giảm bớt nhu cầu xây dựng thêm các đường ống dẫn dài đến các nhà máy chế biến LNG trên đất liền. Tuy nhiên, việc bùng nổ khí đốt giá rẻ từ công nghệ dầu đá phiến của Mỹ đang đặt ra một số câu hỏi về giá trị hiện tại của một cơ sở ngoài khơi như Prelude.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Rác phế liệu được tuồn vào VN và gây ùn ứ hàng ngàn container như thế này tại các cảng biển	 /// Ảnh: Ng.Nga

Có nên đóng cửa nhập phế liệu?

Hai quốc gia nhập khẩu phế liệu hàng đầu thế giới là Trung Quốc và Malaysia tiếp tục cấm nhập một số mặt hàng phế liệu từ đầu năm nay. Nguy cơ rác phế liệu tràn vào VN cũng tiếp tục cài báo động đỏ.
Đội ngũ công nhân đông đảo trên công trường HausNeo những ngày giáp tết

Những ngày cuối năm trên công trường dự án Hausneo

Tranh thủ thời tiết thuận lợi của những ngày cuối năm, những kỹ sư, công nhân trên công trường dự án HausNeo của chủ đầu tư EZ Land vẫn hăng say lao động, mặc cho không khí cả thành phố rộn ràng đón chào năm mới 2019.