Thêm một cá nhân bị phạt hơn nửa tỉ đồng do làm giá cổ phiếu

0 Thanh Niên Online
Cá nhân này đã thao túng giá cổ phiếu KVC của Công ty cổ phần Sản xuất Xuất nhập khẩu Inox Kim Vĩ.
Cá nhân thao túng giá bị phạt 550 triệu đồng /// Gia Khiêm Cá nhân thao túng giá bị phạt 550 triệu đồng - Gia Khiêm
Cá nhân thao túng giá bị phạt 550 triệu đồng
Gia Khiêm
Hôm nay 5.11, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công bố quyết định xử phạt hành chính đối với ông Vũ Huy Sơn (quận Bình Thạnh, TP.HCM) với số tiền 550 triệu đồng. Cụ thể, ông Vũ Huy Sơn đã sử dụng 31 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo cổ phiếu KVC. Hành vi này là thao túng giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán nên bị phạt ở mức cao nhất là 550 triệu đồng theo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
Tuy nhiên Ủy ban Chứng khoán cũng cho biết, căn cứ ý kiến của Cơ quan công an, quá trình điều tra, xác minh đến nay chưa có tài liệu, chứng cứ chứng minh yếu tố hình sự trong vụ việc này. Đồng thời, căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm, cơ quan quản lý thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi của ông Vũ Huy Sơn. 
Cổ phiếu KVC đang được giao dịch trên sàn Hà Nội và hiện có giá 1.400 đồng/cổ phiếu, giảm mạnh gần 50% so với đầu năm nay. Thậm chí có nhiều phiên liên tục, giá cổ phiếu này hầu như không thay đổi nhưng lượng giao dịch vẫn khá cao, đạt 200.000 - 300.000 cổ phiếu/phiên.
Ông Vũ Huy Sơn không phải là người đầu tiên bị phạt vì tội làm giá cổ phiếu. Từ đầu năm đến nay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã xử phạt rất nhiều cá nhân có hành vi tương tự. Ví dụ cuối tháng 9, ông Hoàng Minh Tú (Hà Nội) cũng bị phạt 550 triệu đồng do sử dụng 32 tài khoản khác nhau để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu KDM của Công ty cổ phần đầu tư HP VN...

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá vàng tăng lại sau nhiều ngày đi xuống /// Độc Lập

Vàng tăng nhẹ

Giá vàng SJC đã tăng thêm 50.000 đồng mỗi lượng khi giá thế giới đi lên.
Kẹt xe đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) /// Gia Hân

Không thể cứ sợ 'đụng chạm' xe máy

Xe máy hiện là phương tiện sử dụng của đại bộ phận người dân tại Hà Nội, TP.HCM.  Vì thế, một nguyên cán bộ đăng kiểm cho hay rất nhiều dự thảo, đề án liên quan đến xe máy “trình lên đặt xuống không ai dám quyết”.