Thị trường chia sẻ xe Trung Quốc đạt 72 tỉ USD năm 2020

0 Thanh Niên Online
Giá trị ngành công nghiệp chia sẻ xe ở Trung Quốc đã đạt mức 30 tỉ USD, nhiều hơn so với phần còn lại của thế giới cộng lại, CNN trích báo cáo mới từ công ty tư vấn Bain & Company cho biết.
Trung Quốc đang là thị trường chia sẻ xe lớn nhất thế giới  /// Ảnh: Reuters Trung Quốc đang là thị trường chia sẻ xe lớn nhất thế giới - Ảnh: Reuters
Trung Quốc đang là thị trường chia sẻ xe lớn nhất thế giới
Ảnh: Reuters
Bain ước tính con số nêu trên sẽ tăng hơn gấp đôi lên tới 72 tỉ USD vào năm 2020. Tuy nhiên, cạnh tranh khốc liệt có thể chỉ cho phép một số ít các công ty tồn tại. Hiện theo sau Trung Quốc là Mỹ với giá trị ngành đạt 12 tỉ USD.
“Bất kỳ thành phố lớn nào của Trung Quốc cũng đều tương đương với một quốc gia nhỏ khi nói đến hoạt động chia sẻ xe”, Raymond Tsang, một trong những tác giả của báo cáo, nhận xét.
Theo báo cáo, hiện Didi Chuxing là người chơi có ưu thế nhất tại Đại lục, chiếm 90% số chuyến đi. Didi được biết đến trên toàn cầu vì đã đẩy Uber ra khỏi Trung Quốc vào năm 2016. Hãng chia sẻ xe của Mỹ đã bán lại mảng kinh doanh ở quốc gia châu Á cho Didi và nhận về khoảng 17,7% cổ phần của đối thủ.
Tuy nhiên, vị trí thống trị thị trường chia sẻ xe của Didi tại Trung Quốc vẫn dễ bị cạnh tranh. Báo cáo của Bain nhận thấy chỉ có 40% các chuyến xe chung được đặt thông qua ứng dụng của Didi. Phần còn lại đến từ các ứng dụng của bên thứ ba như WeChat của Tencent hoặc Alipay của Alibaba.
Đối thủ Meituan Dianping cũng đang nỗ lực đuổi theo Didi. Meituan cho phép người dùng sử dụng một ứng dụng để đặt hàng loạt dịch vụ, bao gồm giao hàng thực phẩm, vé xem phim và các chuyến bay. Hãng này bắt đầu cung cấp dịch vụ xe chung cho 320 triệu người dùng vào đầu năm nay, một động thái mà Didi xem là sự thách thức trực tiếp.
“Nếu bạn muốn chiến tranh, bạn sẽ nhận được chiến tranh”, Cheng Wei, giám đốc điều hành Didi Chuxing, trả lời khi được hỏi về kế hoạch của đối thủ Meituan, trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí tài chính Trung Quốc Caijing.
Cả Didi và Meituan đều có đủ tiền mặt cho một trận chiến kéo dài, nhưng đây sẽ là cuộc chiến cho những khách hàng không trung thành.
“Khách hàng không quan tâm, họ chỉ quan tâm đến chi phí và tính khả dụng”, ông Tsang nói.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm