Thịt bò nhập giá bèo tràn ngập thị trường

10 Thanh Niên
Một ký thịt bò Úc nhập giá từ 60.000 - 70.000 đồng, chỉ bằng 1/4 giá thịt bò trong nước và cần mua với số lượng lớn bất kể lúc nào, đều được xe đông lạnh chở đến tận nơi.
Thịt bò nhập giá rẻ hơn thịt bò trong nước rất nhiều	 /// Ảnh: Đ.N.T Thịt bò nhập giá rẻ hơn thịt bò trong nước rất nhiều - Ảnh: Đ.N.T
Thịt bò nhập giá rẻ hơn thịt bò trong nước rất nhiều
Ảnh: Đ.N.T
Trong khi Bộ NN-PTNT khẳng định không có chuyện thịt bò hết hạn sử dụng được nhập vào VN với giá rẻ thì thịt bò nhập từ Úc và Mỹ với giá “rẻ lạ” vẫn được bán công khai tại TP.HCM.
Trong vai người có nhu cầu mua thịt bò nhập với số lượng lớn cho tiệm bánh mì bò kho vừa mới mở, một nhà phân phối thực phẩm đông lạnh heo - bò - gà tại Q.Bình Thạnh, TP.HCM cho biết, bắp bò theo thùng 20 kg, giá 60.000 đồng/kg trong khi sản phẩm thịt bò cùng loại trong nước giá 250.000 đồng/kg, cao hơn gấp 4 lần. Tương tự, giá mua nguyên thùng nạc vai bò nhập giá 70.000 đồng/kg, ba chỉ Mỹ 120.000 đồng/kg, đuôi bò 90.000 đồng/kg… Trên các trang chuyên bán thịt bò nhập khẩu, giá cao gấp đôi hoặc gấp rưỡi nhưng so với giá bán lẻ, giá bò nhập vẫn chỉ đạt 2/3 giá bò trong nước.
Chẳng hạn, giá bán lẻ cho sản phẩm ba chỉ bò Mỹ 165.000 đồng/kg, bắp đùi bò Úc 200.000 đồng/kg, vai bò Mỹ 170.000 đồng/kg… Đáng nói hơn, đa số người tiêu dùng đều cho rằng, thịt bò ngoại nhập ăn “sướng” hơn bò nội, mềm, thơm, dễ chế biến.
Ngược lại, tại một số cửa hàng chuyên bán thịt bò nhập, có xuất xứ từ trang trại, quốc gia và lịch trình ngày giết mổ, xuất hàng rõ ràng, giá không hề rẻ. Tại cửa hàng bán thịt bò nhập trên đường Cao Thắng (Q.3, TP.HCM), thăn lưng bò Mỹ có giá từ 495.000 - 2,99 triệu đồng/kg, sườn bò 425.000 đồng/kg.
Năm 2017, VN chi gần nửa tỉ USD (gần 10.000 tỉ đồng) nhập khẩu thịt trâu - bò (cả nguyên con về giết mổ và thịt đông lạnh), trong đó có hơn 262.000 con trâu - bò sống cùng 41.400 tấn thịt các loại. VN cũng được nhiều thị trường chọn làm điểm tạm nhập tái xuất sang các thị trường khác. Chẳng hạn, năm 2017, gần 1 triệu tấn thịt trâu - bò đông lạnh từ Ấn Độ, tạm nhập vào VN để tái xuất sang Trung Quốc.
Tuy nhiên, trước thông tin giá thịt bò rẻ mạt như nói trên, nhiều ý kiến băn khoăn về việc tái xuất thế nào. Bởi, không chỉ riêng với lĩnh vực thịt, nhiều mặt hàng tạm nhập vào VN, tái xuất sang các nước đến nay vẫn không có số liệu rõ ràng. Con số tái xuất vẫn còn là ẩn số đối với các nhà kinh doanh và người tiêu dùng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đào Hồng Nam

Đào Hồng Nam

Tôi có đi Mỹ thì thấy thế này: thịt bò của VN mắc hơn Thịt bò Made in USA, sao không ai thắc mắc chuyện kỳ lạ này nhỉ.
Quang

Quang

Như thế nào là loại "bình thường ăn được" hả bạn. Thịt đem làm "beefsteak" cũng nhiều loại như loin, tenderloin, T-bone... tức là cũng nằm đủ "chỗ" khác nhau trên người con bò.

Ở đây tác giả bài viết có nói rõ ràng là giữa rừng thịt nhập có nguồn gốc- giá cao, thì vẫn tồn tại loại thịt gắn mác "ngoại" nhưng giá quá rẻ và không nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng. Đó mới là điều người tiêu dùng muốn cơ quan chức năng làm rõ.
NLam

NLam

Họ làm nông nghiệp công nghệ cao trên quy mô rất lớn hàng trăm hecta nên giá rẻ.
5 phản hồi
Anh

Anh

Rất quan tâm. Đề nghị báo tiếp tục điều tra.
ngoclac

ngoclac

Tái xuất trở thành xuất tái ở khắp các quán ăn đó thôi....
Truong Pham

Truong Pham

Quan trọng là chất lượng thịt như thế nào. Người Việt vẫn thích thịt nóng nhưng thịt nóng thì không bảo quản lâu được nên giá cao. Ngoài ra người Việt thích ăn những thứ mà dân châu Âu, Mỹ không ăn nên giá rẻ. Quan trọng là mấy món này không nên ăn nhiều. Bởi vì dù là thịt hữu cơ đi nữa thì ăn nhiều sẽ tăng khả năng ung thư.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm