Thu hồi bán đấu giá 300 mặt bằng đất công

0 Thanh Niên Online
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA) đã kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các Sở, ngành khẩn trương thực hiện công tác rà soát, phân loại khoảng 300 mặt bằng đất công.
Một khu đất công bị sử dụng lãng phí /// Ngọc Dương Một khu đất công bị sử dụng lãng phí - Ngọc Dương
Một khu đất công bị sử dụng lãng phí
Ngọc Dương
Liên quan đến 300 mặt bằng nhà đất công thuộc diện bị thu hồi quyết định hoặc văn bản về sử dụng đất trên địa bàn thành phố, trong đó có những mặt bằng đang thực hiện các dự án bất động sản, mới đây Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA) đã kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các Sở, ngành khẩn trương thực hiện công tác rà soát, phân loại khoảng 300 mặt bằng đất công.
HoREA kiến nghị phân loại 300 mặt bằng đất công này thành 3 nhóm. Trong đó nhóm 1 bao gồm các mặt bằng về cơ bản thực hiện đúng theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì sớm được giải tỏa cho người sử dụng đất. Nhóm 2 bao gồm các mặt bằng có sai phạm về quy trình, thủ tục, nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước ở mức độ không lớn, thì yêu cầu người sử dụng đất hoàn thành các thủ tục đầu tư và thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với Nhà nước (nếu có). Nhóm 3 bao gồm các mặt bằng có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng.
Hiệp hội kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền sớm có kết luận, giải quyết cụ thể đối với từng trường hợp, để có phương án xử lý có lý, có tình, có tính đến yếu tố lịch sử của quá trình sử dụng đất, vừa đảm bảo nguyên tắc không làm thất thoát tài sản công, vừa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người dân.
“TP cần sớm kết luận, xử lý khoảng 300 mặt bằng đất công thuộc diện bị thu hồi quyết định hoặc văn bản về sử dụng đất để doanh nghiệp yên tâm”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA kiến nghị.
Liên quan đến 300 mặt bằng đất công này, bà Phan Thị Thắng, Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM, từng đề nghị Trưởng ban chỉ đạo 167 (trước đây là Ban chỉ đạo 09) ra quyết định hủy bỏ 300 quyết định, công văn chỉ định bán các mặt bằng và địa chỉ nhà đất công cho các tổ chức, cá nhân mà không thông qua đấu giá. Sau khi thu hồi các khu đất này, TP sẽ đưa vào bán đấu giá theo quy định. Những khu đất sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích và thậm chí gây lãng phí, làm thất thu cho ngân sách.
Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết đối với 300 mặt bằng đất công bị đề nghị xử lý, quyết định 09 của Thủ tướng Chính phủ được phép bán chỉ định nhưng các doanh nghiệp không làm thủ tục thu mua. Đến nay, quá thời gian quy định 24 tháng không mua thì thu hồi. Hiện nay, UBND TP đã chỉ đạo Sở Tài chính TP (Thường trực Ban Chỉ đạo 167) mời doanh nghiệp lên tìm hiểu lý do nếu chính đáng có cơ sở xem xét tiếp tục bán thì đề xuất, còn nếu không thì buộc thu hồi bán đấu giá chứ không để tài sản lãng phí.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đưa vải thiều lên các chợ online để tăng cường đầu ra /// Ảnh: Thu Hằng

Đưa vải thiều lên sàn online

Tỉnh Hải Dương đang tiến hành những bước cần thiết để phấn đấu trước ngày 18.5 sẽ đưa vải thiều lên các sàn thương mại điện tử.