Thu ngân sách 5 thành phố trực thuộc T.Ư bằng gần 50% cả nước

4 Thanh Niên Online
Thu ngân sách của 5 thành phố trực thuộc T.Ư ước đạt 621.048 tỉ đồng, bằng 47,77% tổng thu ngân sách nhà nước năm 2017.
Lãnh đạo 5 thành phố trực thuộc T.Ư ký giao ước thi đua năm 2018  /// Ảnh Diệp Trần Lãnh đạo 5 thành phố trực thuộc T.Ư ký giao ước thi đua năm 2018 - Ảnh Diệp Trần
Lãnh đạo 5 thành phố trực thuộc T.Ư ký giao ước thi đua năm 2018
Ảnh Diệp Trần
Con số trên được ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, cho biết tại Hội nghị tổng kết thực hiện giao ước thi đua năm 2017 và ký kết giao ước thi đua năm 2018 của Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc T.Ư ngày 9.3, tại Đà Nẵng.
Theo đó, thu ngân sách của 5 thành phố tăng hơn 82.717 tỉ đồng so với năm 2016 (538.331 tỉ đồng). Tuy nhiên, về tỷ lệ đã giảm gần 1% so với năm 2017 (48,56%).
Cũng theo ông Thơ, riêng TP.HCM tổng thu ngân sách đạt 348.190 tỉ đồng, bằng 56,1% thu ngân sách của cả 5 thành phố. Thành phố Hà Nội tổng thu ngân sách đạt 210.289 tỉ đồng, chiếm tỷ lệ 33,9% tổng thu ngân sách của 5 thành phố.
Bên cạnh đó, tổng vốn đầu tư của 5 thành phố chiếm 65% của cả nước; lượng khách du lịch của 5 thành phố là hơn 50 triệu lượt khách, trong đó có gần 10 triệu trong tổng số 12,9 triệu lượt khách quốc tế trên cả nước.
Số doanh nghiệp mới được thành lập trong năm của 5 thành phố là 75.559 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký thành lập mới là 880.093 tỉ đồng. Trong đó, riêng TP.HCM và Hà Nội chiếm 53,7% tổng số doanh nghiệp thành lập mới của cả nước.
Các thành phố trong cụm cũng đã thi đua thực hiện có hiệu quả các phong trào: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016 - 2020, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”…
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, đề nghị để công tác thi đua, khen thưởng của 5 thành phố trong năm 2018 đạt hiệu quả hơn nữa, hội đồng cụm thi đua 5 thành phố cần tổ chức các hội thảo, các chương trình thực tế đi học hỏi kinh nghiệm về những mô hình hay, gương điển hình giỏi tại các địa phương, để tạo sức lan tỏa.
Đánh giá cao những kết quả trong phát triển kinh tế - xã hội cũng như phong trào thi đua của 5 thành phố trực thuộc T.Ư, song ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó chủ tịch Hội đồng thi đua - khen thưởng T.Ư, cũng cho rằng hiệu quả một số phong trào chưa cao, có nơi còn hình thức.
Việc tuyên truyền, nhân rộng các điển hình tiên tiến chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra. Ngoài ra, những vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, tội phạm, ma túy vẫn còn xảy ra ở các thành phố lớn.
Ông Mẫn bày tỏ mong muốn thời gian tới, phong trào thi đua yêu nước của 5 thành phố trực thuộc T.Ư cần làm tốt hơn nữa để thể hiện rõ vai trò đầu tàu của cả nước, nội dung và hình thức phong trào thi đua cần thực hiện sao cho tránh hình thức, mang lại hiệu quả thiết thực.
Tại hội nghị, thành phố Hải Phòng được đề cử làm cụm trưởng Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc T.Ư. Lãnh đạo 5 thành phố trong cụm cũng đã ký kết giao ước thi đua năm 2018.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trương Ngọc Minh

Trương Ngọc Minh

Được đầu tư nhiều mà không thu ngân sách được nhiều thì nói làm gì.
Lê Văn Đức

Lê Văn Đức

Chúng ta có 62 tỉnh thành phố là quá nhiều, gây lãng phí ngân sách và nhân lực, không phát huy được thế mạnh vùng. Rộng lớn như TQ cũng chỉ có hơn 20 tỉnh mà vẫn quản lý và phát triển tốt. Rất mong Đảng và chính phủ mạnh dạn sáp nhập các tỉnh tương đồng về vị trí địa lý, đầu tư nhân lực tinh nhưng tốt. Có như vậy mới tạo thúc đẩy cạnh tranh, không chỉ 5 thành phố trực thuộc TW mà các tỉnh khác sẽ tăng thu ngân sách.
ĐẶNG MINH CHIẾN

ĐẶNG MINH CHIẾN

Đề nghị xoá bỏ trợ cấp ngân sách cho các tỉnh. Ai đảm bảo được điều kiện này thì bổ nghiện làm chủ tịch.

hoangphucvu

hoangphucvu

nếu có thêm năm thành phố nữa thì quá hay và có thêm ba mươi tỉnh thành tự túc ngân sách thì nước ta sợ gì không giàu.tỉnh nọ kéo tỉnh kia cùng thi đua.theo tôi hiện nay phải làm sao cho đồng bằng sông cửu long,đồng bằng sông hồng tự túc ngân sách và từ từ có đóng góp chắc không khó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm