Thủ tục '3 trong 1' giúp doanh nghiệp dễ thở khi đăng ký thành lập

1 Thanh Niên Online
Trong nhiều cải cách về thủ tục hành chính tại TP.HCM, đáng chú ý là việc thực hiện kết hợp 3 thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp, gồm: thành lập, thông báo mẫu dấu và cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng.
Người dân đến Sở KH-ĐT TP.HCM làm thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp /// ẢNH: ĐÌNH PHÚ Người dân đến Sở KH-ĐT TP.HCM làm thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp - ẢNH: ĐÌNH PHÚ
Người dân đến Sở KH-ĐT TP.HCM làm thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp
ẢNH: ĐÌNH PHÚ
Ngày 30.12, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cho biết việc Sở KH-ĐT TP.HCM thực hiện kết hợp 3 thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp, gồm: thành lập, thông báo mẫu dấu và cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng giúp cho doanh nghiệp thuận lợi hơn khi đăng ký thành lập, giảm từ 9 ngày làm việc còn 4 ngày làm việc.
Ngoài ra, Sở KH-ĐT TP.HCM phối hợp với Bảo hiểm xã hội TP.HCM xây dựng chương trình cấp mã số đơn vị để doanh nghiệp khai bảo hiểm xã hội ngay khi được cấp đăng ký doanh nghiệp, thực hiện kết hợp 4 thủ tục gồm: thành lập doanh nghiệp, thông báo mẫu con dấu, đăng ký thông tin tài khoản ngân hàng và đăng ký mã số đơn vị để khai bảo hiểm xã hội trong 1 lần đăng ký. Doanh nghiệp sẽ đồng thời nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mã số đơn vị và xác nhận đăng tải mẫu.
Sở KH-ĐT TP.HCM còn thực hiện cấp đăng ký doanh nghiệp trong ngày đối với hồ sơ bổ sung cập nhật thông tin điện thoại, email, fax, thay đổi thông tin công ty chủ quản trên giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.
Nhiều thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký thành lập, hoạt động doanh nghiệp được giải quyết trực tuyến tại địa chỉ: http://www.dpi.hochiminhcity.gov.vn. Qua trang thông tin điện tử này của Sở KH-ĐT TP.HCM, doanh nghiệp chỉ cần ngồi tại nhà, nhập mã số biên nhận là có thể tự tra cứu tình trạng hồ sơ đăng ký doanh nghiệp...
Về cải thiện môi trường đầu tư và thu hút đầu tư, ông Lê Thanh Liên cho biết thành phố khuyến khích đầu tư vào những ngành, những lĩnh vực kinh tế có lợi thế so sánh, sức cạnh tranh để thu hút đầu tư trong và ngoài nước, chú trọng sử dụng công nghệ cao, công nghệ sạch và bảo vệ môi trường.
Đặc biệt, hoàn thiện cơ chế, chính sách để thu hút mạnh và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng. Nghiên cứu, bổ sung chính sách khuyến khích mạnh mẽ các thành phần kinh tế tham gia đầu tư, đặc biệt chú ý khai thác nguồn vốn từ mặt bằng, nhà xưởng, quyền sử dụng đất để có thêm nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị. Đẩy mạnh kêu gọi và tập trung thực hiện các dự án đầu tư theo phương thức hợp tác công - tư (PPP).
TP.HCM đã ban hành kế hoạch hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp của thành phố, trong đó tập trung vào các giải pháp hỗ trợ cụ thể như: nâng cao hoạt động hệ thống giáo dục, nâng cao hoạt động của các nhà cung cấp dịch vụ, nâng cao hoạt động của các doanh nghiệp lớn, nâng cao hoạt động của tổ chức tài trợ vốn, nâng cao hoạt động của các tổ chức nghiên cứu, nâng cao hoạt động của các tổ chức hỗ trợ, các giải pháp để kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp...
Hàng loạt tiện ích trực tuyến về thủ tục hành chính
Đến nay, TP.HCM đã triển khai hệ thống “Một cửa điện tử” nhằm giải quyết trực tuyến, cung cấp tình trạng giải quyết hồ sơ hành chính và công khai tỷ lệ hồ sơ xử lý đúng hạn/trễ hạn của người dân tại địa chỉ: https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn. Hệ thống này đã được tích hợp lên cổng thông tin của Chính phủ ở phần chuyên trang của TP.HCM tại địa chỉ: http://tphcm.chinhphu.vn, http://tphcm.vn hoặc http://hochiminhcity.vn và tích hợp với dịch vụ phục vụ trả kết quả tại nhà, thông qua hệ thống bưu chính…
Triển khai hệ thống “một cửa điện tử” quản lý hồ sơ đất đai tại địa chỉ truy cập https://motcuadatdai.tphcm.gov.vn, nhằm mục tiêu tăng cường công tác cải cách hành chính, tính hiệu quả, minh bạch trong công tác quản lý đất đai tại thành phố.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Manh

Manh

Rất hoan nghênh sự đổi mới này, nhưng hy vọng rằng có thể thực hiện trên thực tế. Cách đây vài tháng, Sở KH-ĐT Tp. HCM triển khai cơ chế liên thông nộp 1 bộ hồ sơ để vừa xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tôi cũng áp dụng thử vì thời gian giải quyết ngắn hơn. Tuy nhiên khi lấy kết quả, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bị sai. Tôi liên hệ để nhờ hiệu đính thì Phòng đăng ký đầu tư và Phòng đăng ký doanh nghiệp đẩy qua đẩy lại cho nhau.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm