Thủ tướng lưu ý về giải phóng mặt bằng và nguồn vốn cho cao tốc Bắc - Nam

0 Thanh Niên Online
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhằm đảm bảo tiến độ cho dự án cao tốc Bắc - Nam, sau phản án của Báo Thanh Niên.
Mới 2 km đầu tiên dự án Cao Bồ - Mai Sơn được bàn giao mặt bằng /// Ảnh Đình Quang Mới 2 km đầu tiên dự án Cao Bồ - Mai Sơn được bàn giao mặt bằng - Ảnh Đình Quang
Mới 2 km đầu tiên dự án Cao Bồ - Mai Sơn được bàn giao mặt bằng
Ảnh Đình Quang
Cụ thể, văn bản của Văn phòng Chính phủ nêu rõ: Báo Thanh Niên ngày 25.12.2018 đăng tải bài viết Cao tốc Bắc - Nam lo "nút thắt" mặt bằng.
Theo bài báo, dự án cao tốc Bắc - Nam đang phải chạy nước rút để kịp tiến độ, trong khi những nút thắt lớn về mặt bằng sạch, cũng như nguồn vốn, cơ chế bảo lãnh vẫn đang để ngỏ.
Về vấn đề này, Thủ tướng giao Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo triển khai dự án đáp ứng tiến độ theo yêu cầu của Quốc hội; lưu ý về công tác giải phóng mặt bằng và nguồn vốn tín dụng cho các dự án.
Theo nghị quyết Quốc hội đặt ra, tới năm 2021, toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía đông (gồm 11 dự án thành phần, quy mô 4 làn xe với tổng chiều dài 654 km) sẽ phải hoàn thành. Sau gần 1 năm kéo dài từ khi được phê duyệt chủ trương, tới nay, Bộ Giao thông vận tải đã phê duyệt xong báo cáo nghiên cứu khả thi 11 dự án.
Hiện các dự án đang trong giai đoạn đấu thầu lựa chọn tư vấn thiết kế kỹ thuật, khi chọn được tư vấn mới tiến hành công tác cắm mốc giải phóng mặt bằng.
Tới nay, mới chỉ duy nhất dự án được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách là Cao Bồ - Mai Sơn đã bàn giao xong cọc mốc giải phóng mặt bằng cho các địa phương, chuẩn bị đấu thầu lựa chọn nhà thầu xây lắp để khởi công xây dựng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều siêu thị đã sử dụng lá chuối, hộp giấy thay thế túi ni lông  /// M.Phương

Loại túi ni lông khỏi siêu thị

Hạn chế túi ni lông, sử dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường đang là chiến dịch của cả Chính phủ và các thành phố, địa phương nhận được sự đồng thuận của doanh nghiệp.
Một góc chợ Bà Hoa /// Ngọc Dương

Văn hóa chợ ở TP.HCM

Có những chợ truyền thống phải di tản như chợ Cầu Muối, chợ Cầu Ông Lãnh... nhưng bù lại, hàng trăm chợ tự phát mọc lên ở bất kỳ nơi nào mật độ dân cư đông đúc.