Thuế thép của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến các công ty châu Á nhiều hơn

0 Thanh Niên Online
Đó là nhận định được tập đoàn tài chính Nhật Bản Nomura đưa ra trong một lưu ý gần đây, theo CNBC.
Một nhà máy thép ở Seoul, Hàn Quốc /// Ảnh: Reuters Một nhà máy thép ở Seoul, Hàn Quốc - Ảnh: Reuters
Một nhà máy thép ở Seoul, Hàn Quốc
Ảnh: Reuters
Các công ty thép của Hàn Quốc được dự đoán sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với các nước khác do mức độ tiếp xúc khá lớn mà nước này có đối với Mỹ. Trong khi đó, Nhật Bản tuy cũng chịu tác động không nhỏ từ lệnh thuế nhập khẩu 25% đối với thép được Tổng thống Donald Trump ký hồi tuần trước, nhưng có thể sẽ nhẹ hơn so với nước láng giềng.
“Do hàng loạt lệnh chống bán phá giá và thuế chống bán phá giá được áp đặt trong vài năm qua, nhà sản xuất thép lớn nhất Hàn Quốc Posco đã phải giảm lượng lớn hàng xuất khẩu sang Mỹ. Lệnh thuế nhập khẩu thép mới rõ ràng sẽ tác động nhiều hơn đến các hãng thép lớn của Hàn Quốc như Seah Steel, Husteel, Nexteel và Hyundai Steel”, các nhà phân tích Nomura nhận định.
Theo Nomura, Nhật Bản cũng chịu tác động trực tiếp nhưng sẽ có phần hạn chế hơn. Năm ngoái chỉ có 1,8% sản lượng thép thô và 1,5% sản phẩm thép của nước này được xuất khẩu sang nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Các quan điểm trên của Nomura cũng tương tự như những gì mà cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã đưa ra trong một lưu ý vào tuần trước, nhấn mạnh rằng thuế thép của Mỹ sẽ tác động trực tiếp đến các nước châu Á, đặc biệt là Hàn Quốc.
Hàn Quốc và Nhật Bản lần lượt là nguồn nhập khẩu thép lớn thứ ba và thứ bảy của Mỹ, theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ năm 2017. Đây cũng là hai nguồn nhập khẩu thép lớn nhất của Mỹ ở châu Á.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Đồ họa: Hồng Sơn

34 trạm thu phí ô tô bao quanh trung tâm TP.HCM?

Nếu được thông qua thì từ 2021, có 34 trạm thu phí được xây bao quanh khu vực quận 1, 3 và giáp ranh quận 5, 10 với kinh phí 250 tỉ đồng. Ô tô cá nhân di chuyển vào trung tâm TP.HCM sẽ phải đóng phí.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các chuyên gia tại hội thảo /// Ảnh: Khả Hòa

Xây dựng TP.HCM thành trung tâm tài chính

Hôm qua 17.7, hội thảo “Xây dựng TP.HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế” do Ủy ban nhân dân TP.HCM chủ trì với sự tham gia của nhiều chuyên gia nghiên cứu và các tổ chức tài chính, đầu tư.