Đừng nhầm lẫn giữa vay tín chấp và tín dụng đen

3
Đều là hình thức cho vay nhanh chóng, thủ tục đơn giản, đáp ứng ngay nhu cầu của khách hàng, tuy nhiên nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa vay tín chấp và vay tín dụng đen, dẫn đến nhiều kết quả không mấy tốt đẹp.

Tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen là một hoạt động không chính thống. Đây là hình thức cho vay nặng lãi được thực hiện bởi các cá nhân hoặc tổ chức ngoài vòng kiểm soát của pháp luật. Lãi suất của hình thức tín dụng đen thường không có quy định cụ thể, hầu hết đều do các cá nhân hoặc tổ chức cho vay đề ra và thường rất cao, vượt quá quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành (150%).
Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những hình thức vay tín dụng đen ở khắp nơi với các mẫu quảng cáo đơn giản, ngắn gọn như: “Không cần thế chấp tài sản, không cần chứng minh tài chính, thủ tục nhanh chóng”; hay đơn giản hơn như: “Chỉ cần gọi vào số xxx là có tiền ngay”. Những hoạt động tín dụng đen này thường núp bóng dưới hình thức vay qua app hay vay trực tiếp khiến nhiều người nhầm lẫn với hoạt động vay ngang hàng (P2P lending) do các tổ chức tài chính thực hiện.
Dù đã được cảnh báo, nhưng nhiều người vẫn tìm đến hình thức này bởi thời gian giải ngân nhanh, thủ tục đơn giản. Chỉ qua một cuộc điện thoại và gặp mặt trực tiếp là người đi vay có thể sở hữu số tiền trong tay mà không cần phải chuẩn bị hồ sơ hay chứng minh tài chính phức tạp. Một số công ty hoạt động trong hình thức cho vay tiêu dùng nhưng lại không hề đăng ký giấy phép kinh doanh tài chính. Bên cạnh đó, công ty này cũng có những động thái đòi nợ kiểu khủng bố, sử dụng thông tin cá nhân của khách hàng để thực hiện các hình thức đòi nợ, xâm nhập vào tài khoản mạng xã hội của khách hàng và người thân của họ để thực hiện những hình thức đe doạ, uy hiếp.

Sự khác biệt giữa vay tín chấp và vay tín dụng đen

Tín dụng đen thường dễ bị nhầm lẫn với các hình thức cho vay tín chấp bởi cả hai loại hình này đều đáp ứng những nhu cầu tức thời của người tiêu dùng. Tuy nhiên, hoạt động vay tín chấp thường được thực hiện bởi các công ty, tổ chức tài chính có cấp phép của nhà nước, thế nên người đi vay được bảo hộ bởi pháp luật. Còn với hình thức tín dụng đen thì người đi vay hoàn toàn không được bảo hộ.
Đừng nhầm lẫn giữa vay tín chấp và tín dụng đen - ảnh 1
Vấn nạn tín dụng đen đã ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của các công ty tài chính hoạt động trong lĩnh vực vay tín chấp. Bởi cả hai hình thức này đều cho vay nhanh chóng, thủ tục đơn giản, đáp ứng đa dạng các nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, tính chất và cách thức xử lý các khoản vay của hai hình thức cho vay này hoàn toàn khác nhau.
Chúng ta có thể dễ nhận thấy sự khác biệt rất lớn trong hai hình thức cho vay này qua bảng so sánh sau đây:
Đừng nhầm lẫn giữa vay tín chấp và tín dụng đen - ảnh 2
Dẫu biết rằng, với những hình thức ngày một tinh vi của các cá nhân, tổ chức dễ khiến cho người tiêu dùng dễ mắc bẫy. Tuy nhiên, với những người đi vay, chúng ta cần chuẩn bị cho mình một kiến thức vững vàng và nắm rõ thông tin đối tượng cho vay để có thể bảo vệ các khoản vay của mình thật chính xác bạn nhé!

#fecredit #đãnhanhcòndễ #liveaneasylife vay nhanh tân trang tiệm với fe credit

Fe Credit

Bình luận

User
Gửi bình luận
Baolong Chau

Baolong Chau

cũng vậy thôi
Hùng Phạm

Hùng Phạm

Tóm lại dẹp mấy cái app cho vay tín dụng đen đi
Phu Ta

Phu Ta

Chung 1 điểm là lãi suất cao

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chợ Nguyễn Tri Phương (Q.10, TP.HCM) hoạt động trước khi tạm đóng cửa lại (ảnh chụp ngày 20.7) /// Ảnh: Thanh Xuân

Chợ truyền thống kinh doanh theo ngày chẵn - lẻ

Số chợ truyền thống tại TP.HCM liên tục bị đóng vì có ca nhiễm Covid-19 vào chợ ngày càng tăng. Tại Chỉ thị 12 của TP.HCM tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, giảm quy mô chợ còn 30% và hoạt động theo ngày chẵn - lẻ.