TP.HCM tìm đất xây trung tâm triển lãm 60.000 m2 cho ngành gỗ

0 Thanh Niên Online
Đây được xác định là một trong những nhiệm vụ và giải pháp phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ Việt Nam được Chính phủ giao cho TP.HCM.
Theo HAWA, ngành gỗ cần có một trung tâm triển lãm diện tích lớn /// Hawa Theo HAWA, ngành gỗ cần có một trung tâm triển lãm diện tích lớn - Hawa
Theo HAWA, ngành gỗ cần có một trung tâm triển lãm diện tích lớn
Hawa
Phó chủ tịch thường trực TP.HCM Lê Thanh Liêm vừa ký văn bản giao Sở Công thương chủ trì phối hợp với các sở ngành, địa phương liên quan nghiên cứu đề xuất địa điểm, hình thức đầu tư phù hợp để xây dựng Trung tâm hội chợ, triển lãm quốc tế về đồ gỗ TP.HCM.
Theo công văn, diện tích của trung tâm hội chợ triển lãm thực hiện theo quy định tại mục III và IV của Quyết định 9428/QĐ-BCT năm 2013 của Bộ Công thương về phê duyệt quy hoạch phát triển hệ thống trung tâm hội chợ, triển lãm trên địa bàn cả nước đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, phù hợp với tình hình thực tế của thành phố để sớm đi vào hoạt động có hiệu quả.
Công văn cũng giao Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ thành phố (HAWA) tham mưu mời gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng trung tâm triển lãm đồ gỗ phù hợp mang tầm quốc tế và bản sắc Việt Nam, thương hiệu TP.HCM.
Trước đó, cuối tháng 3.2019, Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 08 về một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản ngoài gỗ phục vụ xuất khẩu.
Trong đó, giao UBND TP.HCM nghiên cứu bố trí nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước và bố trí quỹ đất, hoặc có chính sách thu hút đầu tư, xã hội hóa, hỗ trợ các doanh nghiệp để xây dựng một trung tâm triển lãm quy mô lớn về đồ gỗ với diện tích tối thiểu khoảng 60.000 m2.
Trong vài năm gần đây, xuất khẩu gỗ và lâm sản là ngành luôn đạt tốc độ tăng trưởng cao. Đây cũng là ngành xuất khẩu chủ lực trong nhóm ngành nông lâm thủy hải sản hiện nay. Tính từ đầu năm đến hết tháng 4, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 3,1 tỉ USD, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 2,2 tỉ USD, tăng 18,6% so với cùng kỳ năm 2018. Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Mỹ, Nhật Bản, Đức... tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2018.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đầu tư cho hạ tầng là ưu tiên hàng đầu của TP.HCM 
 /// Ảnh: Ngọc Dương

Hạ tầng TP.HCM trước cơ hội bứt tốc

Không chỉ để lại thêm 5% số thu ngân sách, theo các chuyên gia, Trung ương cần hỗ trợ TP.HCM xử lý các dự án của Trung ương để tạo sự đồng bộ trong hạ tầng, tạo cơ hội cho TP phát huy hết tiềm năng, nội lực.
Nhiều chung cư cũ có thể sập bất cứ lúc nào nhưng việc xây dựng mới lại gặp nhiều khó khăn, vướng mắc /// Ảnh: Đình Sơn

Chỉ 1% chung cư cũ được cải tạo

Theo thống kê, hiện trên cả nước có khoảng 2.500 chung cư cũ, hư hỏng cần được cải tạo, xây dựng lại. Tuy nhiên, đến nay sau nhiều năm triển khai chương trình cải tạo chung cư cũ, chỉ 1% số chung cư này được xây mới.