Trái chôm chôm Việt Nam xuất khẩu vào New Zealand sau 7 năm đàm phán

0 Thanh Niên Online
Sau 7 năm nộp hồ sơ và đàm phán thương mại, trái chôm chôm của Việt Nam đã chính thức được cấp phép xuất khẩu vào thị trường New Zealand.
Bà Wendy Matthews và các đại biểu đến từ New Zealand thưởng thức trái chôm chôm tại lễ công bố chứng nhận xuất khẩu /// Ảnh Phan Hậu Bà Wendy Matthews và các đại biểu đến từ New Zealand thưởng thức trái chôm chôm tại lễ công bố chứng nhận xuất khẩu - Ảnh Phan Hậu
Bà Wendy Matthews và các đại biểu đến từ New Zealand thưởng thức trái chôm chôm tại lễ công bố chứng nhận xuất khẩu
Ảnh Phan Hậu
Sáng nay, 10.4, tại Hà Nội, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN - PTNT) và Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã tổ chức lễ công bố xuất khẩu quả chôm chôm vào New Zealand.
Theo đó, chôm chôm là loại trái cây thứ ba của Việt Nam được xuất khẩu vào thị trường khó tính này. Trước đó, trong năm 2011 và 2014, New Zealand cũng lần lượt cấp phép xuất khẩu cho quả thanh long và xoài của Việt Nam.
Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết New Zealand là một trong thị trường rất khó tính, đòi hỏi các tiêu chuẩn về kiểm dịch, đảm bảo an toàn thực phẩm rất cao. Qua 7 năm nộp hồ sơ và đàm phán qua lại, loại trái cây được cấp phép nhập khẩu là thành công lớn của ngành hàng trái cây Việt Nam khi có thể tiếp cận đàm phán các thị trường khác.
Cụ thể, theo ông Trung, để xuất khẩu vào New Zealand, chôm chôm phải được Cục Bảo vệ thực vật mã số vùng trồng, kiểm soát sinh vật gây hại; khâu thu hoạch cũng phải đóng gói, ghi nhãn theo yêu cầu của phía New Zealand. Bên cạnh đó, các lô hàng phải được chiếu xạ để đảm bảo không bị nhiễm các loài sinh vật gây hại.
Cũng theo thống kê của Cục Bảo vệ thực vật, loại quả chôm chôm đang được xuất khẩu vào các thị trường Mỹ, EU, Canada… và có tăng trưởng tốt. Chỉ tính riêng thị trường Mỹ, trong năm 2017 xuất khẩu được 300 tấn chôm chôm xuất khẩu vào thị trường này nhưng trong 3 tháng đầu năm nay, sản lượng xuất khẩu đã đạt trên 200 tấn.
Phát biểu tại lễ công bố, bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, cho biết sau xoài và thanh long, trái chôm chôm được cấp phép xuất khẩu vào New Zealand giúp người tiêu dùng tại quốc gia này được thưởng thức thêm một loại trái cây ngon của vùng nhiệt đới xuất xứ từ Việt Nam. Bà Wendy Matthews kỳ vọng, quả chôm chôm sẽ góp phần gia tăng kim ngạch thương mại nông nghiệp hai nước trong thời gian tới.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) một trong những dự án đội vốn khủng /// Phạm Hùng

'Hội chứng' đội vốn khủng

Từ lúc manh nha đến khi được thông qua chủ trương, triển khai thực hiện và hoàn thành, có những dự án vòng đời lên tới 20 năm, và số vốn sơ toán ban đầu khi quyết toán cũng tăng gần 10 lần.
Cầu vượt ngã sáu Gò Vấp /// ĐỘC LẬP

Từ một ngã năm ngoại ô

Hơn 20 năm đi về, với tôi dường như phần nào thấu cảm được hơi thở của nhiều giai đoạn lịch sử phát triển của vùng đất này.