Trung Quốc đẩy mạnh quốc tế hóa nhân dân tệ

3 Thanh Niên Online
Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) Chu Tiểu Xuyên cho hay Bắc Kinh sẽ tiếp tục quốc tế hóa nhân dân tệ bằng nhiều cách, trong đó có việc mở cửa các thị trường tài chính trong nước.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo Russia Today, ông Chu cho biết: “Chúng tôi thực hiện nhiều biện pháp đầy đủ trong quá trình quốc tế hóa nhân dân tệ, các biện pháp từ bây giờ sẽ tạo điều kiện để nhân dân tệ được dùng trong thương mại và đầu tư. Hơn nữa, đồng nhân dân tệ được đưa vào giỏ tiền Quyền rút vốn đặc biệt (SDR). Các thủ tục quan trọng đã được hoàn tất”.
Giỏ SDR là tài sản quốc tế do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thành lập vào năm 1969 để hỗ trợ các nước thành viên. Định giá SDR dựa trên một rổ nhiều loại tiền tệ quốc tế do IMF xem xét mỗi 5 năm. Nhân dân tệ được vào giỏ này từ tháng 10.2016. Động thái này được PBOC hoan nghênh, xem đây là sự công nhận hoạt động cải cách và phát triển của Trung Quốc.
Trung Quốc đang tìm cách mở cửa thị trường tài chính để tăng cường vị thế quốc tế của nhân dân tệ, khuyến khích sử dụng nội tệ ở nước ngoài. Ông Chu cho hay dù còn “vài hạn chế” nhưng những hạn chế này sẽ được xóa bỏ dần dần.
“Bây giờ chúng ta bước vào giai đoạn mới, chúng ta có thể mạnh dạn hơn trong việc tăng khả năng tiếp cận thị trường và mở cửa cho thế giới. Chúng ta không thể ép buộc ai, những quyết định được thực hiện trên lý lẽ của họ, đó là vì sao chúng ta cần một quá trình từ từ. Chúng ta sẽ từ tốn quốc tế hóa nhân dân tệ”, ông Chu cho biết.
Bắc Kinh quản lý được tình hình nợ tăng cao, bước vào giai đoạn ổn định và giảm đòn bẩy. Ông Chu mô tả tình hình tài chính Đại lục hiện có xu hướng rõ ràng và nước này đang nỗ lực nới lỏng quản lý của chính phủ.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
dv

dv

TQ thậm chí dồn hết dự trữ mua trái phiếu Mỹ bằng USD thì hỏi sao ai không khoái USD.
NVH

NVH

Dễ ợt chứ khó gì đâu. Hàng Trung Quốc bán ra nước ngoài bắt buộc phải thanh toán bằng nhân dân tệ thì được ngay, có điều là Trung Quốc dám làm hay không thôi!!!
bandoc

bandoc

khổ cái là con buôn TQ cũng thích xài USD mới chết. Có USD mới mua đượ̣c dầu, mua được máy bay vũ khí và nhu yếu phẩm lương thực, mua nhà Mỹ Úc Canada, quốc tịch Mỹ....v...v.... TQ đâu SX được hết mọi thứ.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vì sao sức hút BĐS khu sân bay chưa bao giờ hạ nhiệt?>

Vì sao sức hút BĐS khu sân bay chưa bao giờ hạ nhiệt?

Thị trường BĐS TP.HCM đang bước vào thời kỳ cao điểm cuối năm. Trong đó các dự án trong nội đô với giá bán hợp lý, vị trí gần trung tâm, gần sân bay, dễ khai thác cho thuê luôn là sản phẩm được săn lùng.
Mãn nhãn với đêm ra mắt Sunshine Group tại Sài Gòn>

Mãn nhãn với đêm ra mắt Sunshine Group tại Sài Gòn

Tối 14.11, sự kiện 'Sunshine Group - kiến tạo lối sống mới' đã diễn ra vô cùng sôi động, hoành tráng tại Gem Center, đánh dấu sự hiện diện chính thức của Tập đoàn bất động sản Sunnhine Goup tại Sài Gòn.