Trung Quốc không mua dưa hấu Việt Nam là do… trái to

9 Thanh Niên Online
Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Công thương) cho biết người tiêu dùng Trung Quốc có xu hướng lựa chọn trái dưa nhỏ và vừa, trọng lượng khoảng 3 - 4 kg/trái. Dưa hấu Việt Nam thường có trọng lượng cao hơn nên khó tiêu thụ.
Dưa hấu Việt Nam đang cạnh tranh quyết liệt với dưa Trung Quốc, Lào, Myanmar... /// Ảnh: Ngọc Dương Dưa hấu Việt Nam đang cạnh tranh quyết liệt với dưa Trung Quốc, Lào, Myanmar... - Ảnh: Ngọc Dương
Dưa hấu Việt Nam đang cạnh tranh quyết liệt với dưa Trung Quốc, Lào, Myanmar...
Ảnh: Ngọc Dương
Bên cạnh đó, từ cuối năm 2016, các hộ nông dân Trung Quốc có xu hướng trồng dưa trái vụ và đồng loạt xuống giống với diện tích lớn, nhằm vào thời điểm cận và sau Tết Nguyên đán khiến lượng cung ra thị trường tăng mạnh trong thời gian gần đây. Do nguồn cung nội địa tăng mạnh, giá dưa hấu tại thị trường Trung Quốc giảm sâu, đặc biệt vào thời điểm tháng 1.2017.
Ngoài ra, một lượng nhất định dưa hấu nhập khẩu từ Lào và Myanmar qua các cửa khẩu của tỉnh Vân Nam, đang cạnh tranh mạnh với dưa hấu của Việt Nam do có giá rẻ hơn và trùng với thời điểm thu hoạch dưa hấu của Việt Nam.
Sản lượng dưa hấu tại Trung Quốc tăng đều qua các năm gần đây, từ 72 triệu tấn năm 2013 lên 77,5 triệu tấn năm 2016. Theo quy hoạch của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, mỗi năm diện tích trồng dưa hấu, dưa lưới (khoảng 2,2 triệu ha) sẽ tăng khoảng 1%/năm trong giai đoạn 2015 - 2020. Trung Quốc đang thu hẹp dần các khu vực trồng dưa nhỏ lẻ và thay thế bằng những vùng trồng có điều kiện tự nhiên phù hợp, quy mô sản xuất lớn, đồng đều đối với loại nông sản có tính mùa vụ cao.

Trung Quốc không mua dưa hấu Việt Nam là do… trái to - ảnh 1

tin liên quan

'Méo mặt' vì dưa hấu 1.000 đồng/kg
Giá dưa hấu chỉ 1.000 đồng/kg, thậm chí không có người mua đang khiến hàng ngàn nông dân trồng dưa ở Quảng Ngãi “méo mặt”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kim Chi

Kim Chi

Chính xác- Người tiêu dùng cho rằng Quả dưa to vì người trồng phun xịt thuốc tăng trưởng .Hãy làm Người Nông Dân thông thái nếu muốn Nông sản tiêu thụ tốt...
Dinh

Dinh

Trái to do giống bạn nhé,giống Trang Nông 10 -12 trái tròn và to 4-14kg ,Dưa hắc Mỹ Nhân trái dài nhỏ 1.5-6kg
Hứa Phương Vy

Hứa Phương Vy

Chúng ta nên cử cán bộ (có tâm và tài) nghiên cứu thị trường TQ để định hướng cho nông dân VN SX và XK vào thị trường đông dân nhất TG này (TQ có ưu thế ở rất gần VN, người tiêu dùng rất đông). Từ vụ thịt heo bị thương lái ép giá đến giá nông sản cho thấy chúng ta đang rất thừa và rất thiếu cán bộ quản lý: nghĩa là không có người làm được việc.
Tamtam

Tamtam

Nói như vậy hoàn toàn không đúng, nhà tôi trồng dưa nhưng thương lái chỉ chọn trái to mới lấy còn trái nhỏ thì loại ra, vậy mà mấy ông nói họ chuộng trái nhỏ là sao?
Thanh

Thanh

Ôi giời kiểu nào mấy tay khựa chẳng nói được. Chỉ có người ngu mới tin kiểu nói chuyện như thế này.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm