Trung Quốc lên kế hoạch sản xuất động cơ máy bay

0 Thanh Niên Online
Đây là một trong những động thái nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài, biến Đại lục thành cường quốc hàng không.
Một người Trung Quốc tham quan Hội nghị - triển lãm Kinh doanh Hàng không châu Á ở thành phố Thượng Hải /// Reuters Một người Trung Quốc tham quan Hội nghị - triển lãm Kinh doanh Hàng không châu Á ở thành phố Thượng Hải - Reuters
Một người Trung Quốc tham quan Hội nghị - triển lãm Kinh doanh Hàng không châu Á ở thành phố Thượng Hải
Reuters
Theo Russia Today, Bắc Kinh vừa ra mắt nhà sản xuất động cơ máy bay đầu tiên của nước này cho thị trường nội địa. Truyền thông Trung Quốc dẫn lời ông Liu Tingyi, Chủ tịch Chinese Aeronautical Establishment, cho hay: “Chúng tôi sẽ cố gắng tìm ra con đường mà chúng ta có thể độc lập đổi mới trong việc thực hiện nghiên cứu căn bản, tạo nhiều đột phá trong công nghệ và sản xuất động cơ máy bay chiến lược then chốt”.
Chính quyền thành phố Bắc Kinh cùng nhà sản xuất quốc doanh Aviation Industry Corporation of China và Commercial Aircraft Corp of China cùng đầu tư vào nhà sản xuất động cơ mới Aero-Engine Corporation of China (AECC). Doanh nghiệp mới với 50 tỉ nhân dân tệ, tương đương 7,5 tỉ USD, trong vốn đăng ký và 96.000 nhân viên, sẽ tập trung vào sự phát triển cả hai loại động cơ máy bay quân sự và thương mại.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết việc thành lập AECC là “bước đi chiến lược” nhằm biến Trung Quốc thành cường quốc hàng không. Trung Quốc đang sản xuất máy bay song lại gặp khó khăn trong việc chế tạo động cơ máy bay phản lực, có khả năng đáp ứng yêu cầu của thế giới và gia tăng sức mạnh quân đội Trung Quốc, nhiều thập niên qua.
Lực lượng không quân Trung Quốc nhập khẩu động cơ do Nga chế tạo. Trong các máy bay thương mại Trung Quốc, loại thân hẹp C919 thì dùng động cơ do hãng liên doanh Mỹ - Pháp chế tạo, còn loại ARJ21 dùng động cơ của công ty General Electric.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Huy động vàng với lãi suất trên 10%/năm /// Ảnh: Ngọc Thắng

Choáng với huy động vàng lãi suất trên 10%/năm

Một doanh nghiệp huy động vốn bằng vàng với lãi suất khá cao dù rằng từ ngày 1.5.2011, các ngân hàng đã chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng dưới mọi hình thức theo quy định.