Trung Quốc sẽ đánh thuế 3 tỉ USD vào hàng hóa Mỹ

0 Thanh Niên Online
Bộ Thương mại Trung Quốc hôm nay (23.3) cho biết các biện pháp thương mại đề xuất sẽ nhắm tới hàng loạt sản phẩm do Mỹ sản xuất, từ thịt heo cho đến ống thép.
Đậu nành của Mỹ có thể sẽ là mặt hàng chịu thiệt hại nặng nề nhất từ biện pháp trả đũa của Trung Quốc /// Ảnh: Reuters Đậu nành của Mỹ có thể sẽ là mặt hàng chịu thiệt hại nặng nề nhất từ biện pháp trả đũa của Trung Quốc - Ảnh: Reuters
Đậu nành của Mỹ có thể sẽ là mặt hàng chịu thiệt hại nặng nề nhất từ biện pháp trả đũa của Trung Quốc
Ảnh: Reuters
Theo CNN, quyết định này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức công bố quyết định áp thuế trừng phạt lên các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc, sau cuộc điều tra kéo dài bảy tháng về việc đánh cắp tài sản trí tuệ.
Ngoài thuế, Mỹ cũng có kế hoạch hạn chế đầu tư từ phía các doanh nghiệp Đại lục, đưa ra hành động chống lại Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Bộ Tài chính Mỹ cũng sẽ đề xuất thêm các biện pháp trừng phạt bổ sung.
Mặc dù đã có thời điểm chính quyền Bắc Kinh dịu giọng và không đưa ra biện pháp đáp trả trực tiếp với những động thái thuế quan từ phía Washington, nhưng hiện Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả tới cùng và có thể xử phạt hơn 120 loại mặt hàng của Mỹ, bao gồm cả hạt và rượu vang. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng đang cân nhắc áp thuế nhập khẩu từ 15% đến 25% đối với hàng hóa của Mỹ. Ngoài ra, Trung Quốc cho biết sẽ theo đuổi vụ kiện chống lại Mỹ tại WTO.
“Việc bỏ qua các quy tắc của WTO và lời kêu gọi của cộng đồng kinh doanh cho thấy Mỹ đã quyết định đi một mình”, Bộ Thương mại Trung Quốc nói trong một tuyên bố.
24 giờ qua thế giới đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể về tình trạng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông Trump đã nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh về những hành vi thương mại không lành mạnh như thao túng tiền tệ, đánh cắp trí tuệ của các công ty Mỹ. Ông Trump cũng thường xuyên nhắm vào mức thâm hụt thương mại khổng lồ trị giá 375 tỉ USD trong năm ngoái giữa hai nước.
Tuy nhiên, biện pháp trừng phạt thương mại hôm 22.3 là lần đầu tiên chính quyền ông Trump đánh trực tiếp vào Trung Quốc. Các mức thuế nhập khẩu nhôm, thép và tấm pin năng lượng mặt trời trước đây áp dụng cho cả những nước khác, không chỉ riêng Trung Quốc.
Bắc Kinh nhiều lần nói rằng họ không muốn có một cuộc chiến thương mại, nhưng cũng không quên cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả “cần thiết” nếu cần, và họ đã lại một lần nữa nhắc lại thông điệp này vào hôm nay.
“Trung Quốc không muốn một cuộc chiến thương mại, nhưng Trung Quốc cũng không sợ chiến tranh thương mại. Chúng tôi tin tưởng vào khả năng của mình để đối phó với bất kỳ thách thức nào”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thay vì cho thuê, chủ đầu tư yêu cầu cư dân phải mua chỗ đậu xe  /// Sơn Sơn

'Đuổi' xe cư dân ra khỏi chung cư

Công ty Toàn Tâm, đơn vị quản lý tòa nhà The EverRich Infinity vừa ra thông báo sẽ chấm dứt việc cho thuê chỗ để xe ô tô từ ngày 1.12.2019.