Trung Quốc tạm ngưng nhập tôm đến tháng 9

0 Thanh Niên Online
Chuyên trang thông tin kinh doanh undercurrentnews.com cho biết: Các nhà nhập khẩu tôm của Trung Quốc thời gian qua tạm ngưng mua hàng, tình trạng này có thể kéo dài đến tháng 9.2018.
Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc cho biết tạm ngưng nhập tôm đến tháng 9 /// Chí Nhân Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc cho biết tạm ngưng nhập tôm đến tháng 9 - Chí Nhân
Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc cho biết tạm ngưng nhập tôm đến tháng 9
Chí Nhân

Nguyên nhân do năm trước Trung Quốc nhập khẩu một lượng lớn tôm; ước tính đến 63.453 tấn, tăng 4% so với năm 2016. Những tháng đầu năm 2018, giá tôm trên thế giới giảm mạnh do nguồn cung tăng cao, các nhà nhập khẩu Trung Quốc tạm ngưng nhập để giải quyết hàng tồn và chờ giá tốt hơn.

Trung Quốc đồng thời là nhà nhập và xuất khẩu tôm lớn trên thế giới. Giá tôm nội địa của nước này thời gian qua cũng giảm mạnh. Hồi cuối tháng 4, tại Quảng Đông, vùng sản xuất tôm lớn nhất của Trung Quốc giảm tới 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Các báo cáo về thị trường tôm Trung Quốc cho biết nguồn cung tăng, giá tôm ở mức thấp có thể kéo dài đến hết quý 3/2018.

Hồi cuối tháng 5 đầu tháng 6, khi giá tôm của Việt Nam giảm mạnh, nhiều ý kiến "phải tìm giải pháp để Trung Quốc mua tôm trở lại" thì những thông tin trên cho thấy Việt Nam cần có giải pháp sản xuất của riêng mình và không nên trông chờ vào bất cứ thị trường nào. 

Nhiều nông dân ở các tỉnh miền Tây cho biết, khoảng 10 ngày đầu tháng 6, xu hướng giảm giá tôm bị chặn đứng và từ giữa tháng 6 đến nay ở một số nơi nhích nhẹ 5.000 - 10.000 đồng/kg tùy loại và địa phương. Cụ thể tại Sóc Trăng, nhiều doanh nghiệp thu mua tôm loại 60 - 70 con/kg giá từ 110.000 - 115.000 đồng, tôm loại 100 con giá từ 80.000 - 85.000 đồng/kg.

Theo các doanh nghiệp, thời gian gần đây giá tôm ở mức thấp, nhiều nông dân tạm thời "treo" ao, sản lượng giảm đáng kể. Thời điểm này nguồn cung đang đi xuống nhưng giá vẫn còn ở mức tốt, thích hợp tập trung sản xuất chuẩn bị hàng cho dịp tiêu thụ cao điểm vào cuối năm. Ngoài Trung Quốc, các doanh nghiệp Âu, Mỹ cũng bắt đầu đặt hàng trở lại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phí bốc dỡ tại các cảng biển VN đang thấp hơn nhiều so với khu vực /// Ảnh: Ngọc Thắng

Cảng Việt Nam thiệt đơn, thiệt kép

Các hãng tàu nước ngoài đang thu phụ phí xếp dỡ tại cảng (THC) từ khách hàng nhập khẩu ở mức cao nhưng chỉ trả lại cho cảng tại VN bằng 30 - 45% mức thu.