Trung Quốc: Thành tỉ phú nhờ thức ăn cho heo

0 Thanh Niên Online
Nhu cầu thịt heo của Trung Quốc giúp hai trong số các nhà cung cấp thức ăn gia súc lớn nhất đất nước trở thành tỉ phú.
 /// Bloomberg - Bloomberg
Bloomberg

Theo chỉ số Bloomberg Billionaires, CEO Bao Hongxing của hãng cổ phần khép kín Twins Group - nhà sản xuất thức ăn cho heo lớn nhất Đại lục - vừa được ghi nhận có tổng tài sản là 1,8 tỉ USD. Chen Yuxin, nhà sáng lập công ty cổ phần khép kín sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất tỉnh Tứ Xuyên Sichuan Tequ Investment, thì có trong tay 1 tỉ USD.

Hai tỉ phú trong ngành chăn nuôi đang hưởng lợi từ nhu cầu gia súc ngày càng tăng của quốc gia đông dân nhất thế giới, nơi vốn không lạ gì với các vụ bê bối thực phẩm khiến nông dân tích cực cung cấp thịt heo, gà và bò với chất lượng cao. Người dân Trung Quốc cũng đang hạn chế ăn thực phẩm rẻ tiền, hàm lượng protein thấp như gạo, ngô và đậu nành.

“Làm thức ăn chăn nuôi ở Trung Quốc hiện giờ không thể lỗ, trừ trường hợp có vấn đề về quản lý nội bộ. Chưa đầy 20% công ty chăn nuôi gia súc có thể tự cung cấp thức ăn chăn nuôi, 80-90% các doanh nghiệp trên phải mua từ các công ty khác”, chuyên gia phân tích nông nghiệp Wang Qian tại hãng Guotai Junan Securities ở Thượng Hải cho biết.

Nhu cầu thức ăn chăn nuôi ở Đại lục không chỉ được thúc đẩy bởi sự thay đổi tiêu dùng sang các sản phẩm thịt mà còn được hỗ trợ bởi số lượng lớn lợn được chăn nuôi ở nước này. Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho hay đất nước nuôi nhiều heo hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Những trang trại lớn nhất đang hưởng lợi nhiều nhất, vì chỉ có các cơ sở này mới có thể đáp ứng yêu cầu về an toàn, chất lượng và bảo vệ môi trường mà chính phủ để ra.

Ngược lại, nhóm trang trại nhỏ gặp khó khăn. Số lượng nhà xưởng giảm từ 10.000 hồi năm 2010 xuống còn 6.000 hiện nay do nhiều hộ kinh doanh gia đình phải đóng cửa. Những nhà máy còn hoạt động sản xuất 200 triệu tấn thức ăn chăn nuôi trong năm 2015, tăng 23% từ năm 2010 và chiếm khoảng 1/5 sản lượng toàn cầu.

Twins Group có doanh thu 38,6 tỉ nhân dân tệ, tương đương 5,94 tỉ USD, trong năm 2015 sau 10 năm, từ 2004 đến 2014, duy trì tốc độ tăng trưởng kép hằng năm 50%.

Ban đầu, ông Bao Hongxing, năm nay 52 tuổi, góp 500.000 nhân dân tệ cho 17% vốn cổ phần vào hãng Golden Apple Group. Năm 2001, ông trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của công ty và sáu năm sau đó, Golden Apple Group đổi tên thành Twins Group - nhà sản xuất thức ăn cho heo lớn nhất Trung Quốc.

Ông Chen Yuxin, năm nay 66 tuổi, thì thành lập tập đoàn khép kín West Hope Group với ngành nghề kinh doanh ban dầu là du lịch, giáo dục và đầu tư. Công ty chuyển sang kinh doanh thức ăn chăn nuôi và đổi tên thành Sichuan Tequ Investment năm 2005.

Cả hai tỉ phú giàu lên nhờ lợn đều có đòn bẩy từ quyết định được chính phủ Trung Quốc ban hành năm 1985 về tự do hóa ngành lương thực trong nước và ưu tiên sản xuất gia súc. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bến xe Miền Đông vắng lặng  /// Ảnh: Khả Hòa

Hệ sinh thái du lịch đều tê liệt

Không phá sản thì cũng 'bó gối' chịu lỗ, giám đốc các doanh nghiệp dịch vụ như lữ hành, lưu trú, vận tải đã đến giai đoạn chẳng còn biết nói gì vì đã gần như đóng băng mọi hoạt động.