Truy tố hình sự những người thao túng giá cổ phiếu MTM

0 Thanh Niên Online
Hôm nay 13.4, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo kết quả điều tra vụ án hình sự liên quan đến cổ phiếu của Công ty cổ phần Mỏ và Xuất nhập khẩu Khoáng sản Miền Trung (MTM).
Những người thao túng giá cổ phiếu MTM bị đề nghị truy tố /// Ảnh: Gia Khiêm Những người thao túng giá cổ phiếu MTM bị đề nghị truy tố - Ảnh: Gia Khiêm
Những người thao túng giá cổ phiếu MTM bị đề nghị truy tố
Ảnh: Gia Khiêm
Theo đó, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an chuyển hồ sơ vụ án đến Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đề nghị truy tố các bị can theo quy định của pháp luật.
Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết trong thời gian qua đã phối hợp chặt chẽ với Cơ quan An ninh điều tra trong quá trình cơ quan công an điều tra, xác minh, làm rõ vụ án Trần Hữu Tiệp cùng một nhóm người lừa đảo chiếm đoạn tài sản; giả mạo tài liệu của cơ quan, tổ chức; thao túng giá chứng khoán MTM. Đến ngày 27.10.2017, Cơ quan An ninh điều tra đã kết luận điều tra và ngày 11.4.2018 đã kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ vụ án sang Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đề nghị truy tố các bị can theo quy định của pháp luật.
Kết quả điều tra xác định: Các bị can đã làm giả chứng từ, hồ sơ kế toán, hồ sơ công ty đại chúng của Công ty cổ phần Mỏ và Xuất nhập khẩu Khoáng sản Miền Trung; lập khống hồ sơ đăng ký giao dịch; tạo cung cầu giả tạo để bán cổ phiếu MTM trên thị trường Upcom, lừa đảo chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư cổ phiếu.
Cơ quan An ninh điều tra thông báo kết quả điều tra vụ án hình sự nêu trên để các nhà đầu tư cổ phiếu MTM biết và tiếp tục theo dõi quá trình xử lý vụ án; đồng thời cảnh báo các nhà đầu tư và nhân dân cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo của các loại tội phạm trên thị trường chứng khoán.
Ngày 20.6.2016, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã tạm ngừng giao dịch cổ phiếu MTM trên hệ thống UPCoM chỉ sau gần 2 tháng giao dịch để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Thời điểm đó, cổ phiếu MTM đã có những phiên giảm sàn bất thường, hoạt động công ty bộc lộ ra nhiều vấn đề nghiêm trọng như một số cá nhân thuộc ban lãnh đạo công ty từ thời điểm 29.08.2016 trở về trước đã có hành vi rút ruột toàn bộ vốn góp, chiếm đoạt tài sản của công ty trước khi đưa hồ sơ đăng ký giao dịch cổ phiếu MTM lên sàn UPCoM.
Đến ngày 19.9.2016, cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt tạm giam Chủ tịch MTM Trần Hữu Tiệp. Ngoài ra, một số thành viên trong ban lãnh đạo như Trưởng ban kiểm soát Phùng Thành Công cũng bị truy nã.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bất đông sản cạnh tranh tiện ích, dịch vụ >

Bất đông sản cạnh tranh tiện ích, dịch vụ

Đó là chiến lược phát triển bất động sản dược các doanh nghiệp địa ốc chia sẻ tại hội thảo "Chiến lược gia tăng giá trị bất động sản" do tạp chí điện tử TheLEADER tổ chức ngày 12.12.
Trong tháng 11, lượng xe nhập và doanh số bán ra đều đạt kỷ lục  /// CTV>

Nhập kỉ lục, bán ô tô cũng lập kỉ lục

Số liệu mới cập nhật của Tổng cục Hải quan cho thấy, lượng xe nhập về trong tháng 11 đạt mức kỷ lục từ đầu năm đến nay. 14.538 ô tô nguyên chiếc với tổng kim ngạch lên đến 305 triệu USD.