Từ hôm nay 6.3, Hàn Quốc cấm xuất khẩu vải may khẩu trang

0 Thanh Niên Online
Chính phủ Hàn Quốc hôm qua (5.3) đưa ra lệnh cấm xuất khẩu toàn bộ vải lọc không dệt, nguyên liệu thiết yếu sử dụng trong sản xuất khẩu trang. Lệnh cấm được áp dụng bắt đầu tư hôm nay (6.3).
Người dân Hàn Quốc xếp hàng mua khẩu trang tại Seoul /// Ảnh: Reuters Người dân Hàn Quốc xếp hàng mua khẩu trang tại Seoul - Ảnh: Reuters
Người dân Hàn Quốc xếp hàng mua khẩu trang tại Seoul
Ảnh: Reuters
Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh nước này đang gặp khó khăn trong việc tăng nguồn cung các sản phẩm vệ sinh giữa lúc dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại đây.
Hàn Quốc tính đến 8 giờ 40 sáng nay (6.3) đã có 6.284 ca nhiễm Covid-19 sau khi ghi nhận thêm 518 ca nhiễm mới, 42 ca tử vong. Với quy định cấm xuất khẩu vải không dệt, Hàn Quốc hứa sẽ hỗ trợ các công ty mở rộng công suất sản xuất, song song đó tìm kiếm nguồn vải nhập từ các nước.
Cũng theo quy định khẩn cấp này, toàn bộ các nhà sản xuất và bán lẻ bộ lọc vải không dệt sẽ buộc phải khai báo lượng hàng sản xuất và tồn kho cho cơ quan chức năng mỗi ngày. Chính phủ có thể yêu cầu các doanh nghiệp này điều chỉnh kế hoạch sản xuất và bán hàng, đồng thời cung cấp hỗ trợ, bao gồm cả lực lượng lao động nếu cần thiết.
“Lệnh cấm” mới này có hiệu lực đến cuối tháng 6 (30.6). Những trường hợp vi phạm sẽ bị phạt tù tới hai năm hoặc bị phạt tối đa 50 triệu won (42.200 USD). 

Ngay từ tuần trước, Hàn Quốc cũng đã hạn chế xuất khẩu khẩu trang tới mức tối đa 10% tổng sản lượng, trước khi áp đặt lệnh cấm hoàn toàn hôm nay. Hiện Hàn Quốc cũng đang tìm cách tăng sản lượng khẩu trang mỗi ngày từ 10 triệu chiếc lên ít nhất 13 triệu chiếc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dự án Saigon One Tower vẫn chưa bán được  /// Ảnh: Ngọc Dương

Vì sao nợ xấu khó bán?

Dù đã nhiều lần hạ giá nhưng một số dự án cao ốc, khách sạn là tài sản đảm bảo các khoản nợ vay được ngân hàng rao bán thời gian dài vẫn không thành công.
Giá thép biến động mạnh trong thời gian qua /// Ảnh: Gia Hân

Xây dựng kịch bản ảnh hưởng từ tăng giá thép

Đó là đề xuất của Bộ Xây dựng trong văn bản gửi các bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, UBND các tỉnh, Hiệp hội Các nhà thầu xây dựng Việt Nam… mới đây.