Úc điều tra lò mổ Việt Nam vì cáo buộc ngược đãi gia súc

13 Thanh Niên Online
Chính phủ Úc đang tiến hành điều tra những cáo buộc nói rằng các lò giết mổ gia súc ở Việt Nam không đạt tiêu chuẩn và có những hành vi ngược đãi đối với động vật.
Úc điều tra lò mổ Việt Nam có bạc đãi với gia súc hay không /// Reuters Úc điều tra lò mổ Việt Nam có bạc đãi với gia súc hay không - Reuters
Úc điều tra lò mổ Việt Nam có bạc đãi với gia súc hay không
Reuters
Úc xuất khẩu nhiều gia súc sống sang các nước. Kèm theo giấy phép xuất khẩu từ chính phủ Úc, lò giết mổ ở các nước phải đảm bảo tiêu chuẩn gọi là “phúc lợi của động vật” hay gọi là tiêu chuẩn ESCAS từ năm 2011. ESCAS yêu cầu các lò mổ phải đối xử “nhân đạo” đối với gia súc trước khi làm thịt và gia súc giết mổ phải có nguồn gốc rõ ràng.
Tuy nhiên, tổ chức bảo vệ động vật Animals Australia vừa qua đã trình Bộ Nông nghiệp Úc những bằng chứng cho thấy các lò mổ ở Việt Nam không đạt yêu cầu ESCAS để có thể nhập khẩu gia súc từ Úc., AP cho hay hôm 10.6.
Bộ Nông nghiệp Úc hôm qua đã bắt đầu cuộc điều tra về những cáo buộc từ Animals Australia đối với các lò mổ của Việt Nam, đồng thời cũng thông báo với giới chức Việt Nam về cuộc điều tra này, theo AP.
Úc điều tra lò mổ Việt Nam vì cáo buộc ngược đãi gia súc  - ảnh 1
Nếu ngược đãi với động vật, Úc sẽ cấm xuất gia súc sống sang Việt Nam
Reuters
Không rõ cuộc điều tra sẽ kéo dài trong bao lâu, tuy nhiên nếu những cáo buộc là có thật, chính phủ Úc sẽ cấm xuất khẩu gia súc sống, trong đó có bò sang Việt Nam và thiệt hại sẽ đáng kể cho các công ty nhập khẩu và các lò mổ.
Hồi năm 2011, chính phủ Úc ra lệnh tạm ngưng xuất khẩu gia súc sang Indonesia sau khi những hình ảnh gia súc bị đối xử dã man tại một số cơ sở giết mổ ở Indonesia bị tiết lộ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Tâm

Thanh Tâm

Chuyện này chắc chắn là có thật, không thể tranh cãi vào đâu được.
Trần Tần

Trần Tần

quan hệ buôn bán với các nước khác phải tuân theo Luật quốc tế.
Vu thanh an

Vu thanh an

Người thợ săn khi săn được con thú cũng đến nói với nó 1 câu " I am sorry" rất có ý nghĩa.
Hung

Hung

Trong phim Thượng đế cũng phải cười
Việt kiều Úc

Việt kiều Úc

Thật sự mà nói thì chính phủ và nông gia nuôi bò Úc rất mệt với cái tổ chức Animals Australia. Giữa người mua và người bán thì người bán có lợi hơn vì bán được hàng. Người mua giúp người bán tiêu thụ được hàng chứ có phải đi xin đâu mà bắt họ phải làm theo ý mình. Indonesia là nước nhập cảng bò sống Úc nhiều nhất. Sau một vài việc lùm xùm nay họ hạn chế nhập bò Úc khiến nông gia và chính phủ Úc điêu đứng. Chính phủ Úc đang cố gắng thuyết phục Indonesia mua thêm bò. Cũng may cho Úc là Việt Nam tăng lượng nhập bò sống của Úc phần nào lấp được khoảng trống do Indo để lại. Bây giờ nếu Úc ngừng xuất cảng bò sống sang Việt Nam thì Úc mới là người bị thiệt thòi chứ không phải Việt nam.
Trần Văn Tâm

Trần Văn Tâm

Bạn quá rãnh để lo cho nước Úc điêu đứng. Lo cho dân mình không đủ thực phẩm dùng đi.
Lê Xuân Trường

Lê Xuân Trường

Bạn nói rất đúng. Người ta mua bò của mình là may rồi chứ sao lại áp đặt người ta phải tuân thủ theo mình ? làm như là cho người ta không bằng. Nếu chuyện này mà làm ầm lên thì những nông gia nuôi bò Úc mới chính là những người chịu thiệt thòi nhiều nhất vì không xuất cảng được bò.
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Công suất tiêu thụ điện cả nước lần đầu tiên vượt mốc 42.000 MW, xô đổ mọi kỷ lục trước đó 	 /// Ảnh: Chí Nhân

Tiêu thụ điện tăng kỷ lục

Tiêu thụ điện trong mùa nóng đã vượt đỉnh “xưa nay chưa từng thấy”, buộc ngành phải cắt điện cục bộ tại một vài khu vực. Trong khi đó, chúng ta vẫn chưa thể giải được bài toán thừa nguồn điện năng lượng tái tạo.