Uống bia nhất bảng, làm việc chót bảng: Cần tăng thuế bia rượu

45
Thuế thấp, giá bia đang ở mức rẻ nhất thế giới là những nguyên nhân quan trọng dẫn tới ngôi vị quán quân của VN trong bản đồ tiêu thụ bia khu vực Đông Nam Á.

Uống bia nhất bảng, làm việc chót bảng: Cần tăng thuế bia rượu - ảnh 1

Cần tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với bia để bảo vệ sức khỏe người dân -  Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Rẻ, đắt uống hết

 
Uống bia nhất bảng, làm việc chót bảng: Cần tăng thuế bia rượu - ảnh 2

Chúng ta sử dụng những biện pháp hành chính như cấm uống bia sau 10 giờ tối hay không bán bia vỉa hè... sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn. Cần sử dụng biện pháp kinh tế như tăng thuế để hạn chế người dùng

Uống bia nhất bảng, làm việc chót bảng: Cần tăng thuế bia rượu - ảnh 3

Luật sư Trần Xoa

Theo số liệu của chuyên trang về thông tin vật giá Numbeo.com vào giữa năm 2014, VN và Ukraine là hai nước rẻ nhất thế giới về giá trung bình của bia nội địa. Cụ thể, con số này là 0,59 USD/chai 0,5 lít (khoảng 12.000 đồng). Trong khi đó, nhiều nước, mức giá trung bình của bia nội địa từ 4,5 - 7 USD/chai 0,5 lít (từ 100.000 - 150.000 đồng/chai). Đó là chưa kể, những loại bia hơi VN được bán theo lít với giá chỉ 10.000 - 20.000 đồng/lít. Loại bia này được bán khá nhiều ở một số vỉa hè tại hai thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội. Tính ra, khách chỉ cần bỏ ra 3.000 - 5.000 đồng là có ngay một ly bia. Giá rẻ là một trong những lý do khiến người Việt, từ người có thu nhập thấp đến cao ngất ngưởng, đều có cơ hội thoải mái làm bạn với bia.

Nói như vậy không có nghĩa là VN chỉ có bia rẻ, những loại bia nhập đắt đỏ cũng được tiêu thụ mạnh tại thị trường nội địa. Như bia Corona, Budweiser, Bit Burger, Leffe Brown, Hoegaarden White, MOA, Cooper, Bavaria, Royal Dutch... có xuất xứ Mỹ, Nhật, Mexico, Đức, Bỉ, Hà Lan... với giá cao gấp 2 - 3 lần so với bia sản xuất trong nước vẫn bán rất chạy. Chẳng thế mà sau một thời gian nhập khẩu, một số hãng đã chính thức xây dựng nhà máy tại VN để mở rộng thị phần. Đặc biệt có cả những loại bia chỉ dành cho đối tượng có thu nhập cao và siêu giàu với giá trên trời theo các đại lý, vẫn được bán đều đều. Như bia Hertog Jan Grand Prestge (Hà Lan), ABT12 (Bỉ) có giá từ 300.000 - 400.000 đồng/chai 500 ml hay bia St.Paul Tripple, St.Sebastiann Dark và St.Sebastiann Grand Cr cũng nhập khẩu từ Bỉ gần 1,9 triệu đồng/thùng 6 lon.

Một chuyên gia Việt kiều làm việc hơn 45 năm trong lĩnh vực y khoa tại nước ngoài, hiện cố vấn cho một số dự án về y tế của Chính phủ VN, nhận xét: “Tôi may mắn có cơ hội làm việc tại nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng chưa thấy ở đâu uống bia ngập ngụa như ở VN. Vui cũng uống, buồn cũng uống, không vui không buồn không có một lý do nào cũng uống. Lạ quá. Thực tế, tại các nước kém phát triển, sức khỏe cộng đồng ảnh hưởng rất lớn đến từ bia rượu. Về đây thỉnh thoảng trên truyền hình tôi thấy có những quảng cáo thực phẩm chức năng chống nóng trong người, nóng gan do uống bia rượu. Thực tế, cái gốc của vấn đề là hạn chế phát triển ồ ạt và “tệ nạn” uống bia tràn lan chứ không phải là trị cho hết... nóng gan”.

Tăng thuế để giảm uống bia

Chuyên gia trên cho rằng Chính phủ nên đánh thuế thật cao đối với sản phẩm có cồn. Ông dẫn chứng Singapore và Hồng Kông áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với bia rất cao, lên tới 100%. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Ngân hàng Thế giới (WB) cũng khuyến nghị, mức thuế suất thuế TTĐB đối với mặt hàng thuốc lá, rượu, bia của VN đang ở mức thấp. Nên tăng lên để hạn chế sử dụng trong nước.

Theo ông Nguyễn Thái Sơn - Giám đốc Công ty tư vấn thuế Sài Gòn, sức tiêu thụ bia tính bình quân đã lên đến 32 lít/ người/năm nhưng đó là tính bình quân chứ thực ra nhiều người, trong đó có phụ nữ, trẻ em không đụng đến bia. Nên tính đúng, đủ thì tỷ lệ sử dụng bia còn cao hơn”. Việc tăng thuế TTĐB lên 65% vẫn thấp hơn mức thuế suất 75% trước đây.

Với ý kiến cho rằng áp dụng thuế cao sẽ khiến mức đóng góp ngân sách của ngành bia giảm, ông Sơn phản đối và dẫn chứng, năm 2013, khi thuế TTĐB đối với bia tăng từ 45 lên 50%, lượng bia sản xuất và tiêu thụ không giảm đi mà lại có xu hướng tăng từ 2,7 tỉ lít lên hơn 3 tỉ lít, ngành bia nộp ngân sách tăng từ 14.566 tỉ đồng lên 18.859 tỉ đồng. “Việc tăng thuế suất đối với bia, người tiêu dùng không ảnh hưởng nhiều bằng các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh bia”, ông Sơn nói.

Còn theo luật sư Trần Xoa, thuế TTĐB đối với rượu, bia ở nhiều nước đánh rất cao, gần đến 100% nên việc tăng thuế của VN là cần thiết. “Chúng ta sử dụng những biện pháp hành chính như cấm uống bia sau 10 giờ tối hay không bán bia vỉa hè... sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn. Cần sử dụng biện pháp kinh tế như tăng thuế để hạn chế người dùng. Và đây cũng là giải pháp mà nhà nước hỗ trợ cho các bà vợ khi khuyên chồng giảm bớt uống bia mà không được”, luật sư Trần Xoa nói.

Đồng quan điểm, TS Phạm Văn Chắt, trọng tài viên Trung tâm trọng tài quốc tế VN, cũng cho rằng thuế thấp đã góp phần cho giá bia tại VN rẻ hơn nhiều nước. “Thuế TTĐB áp dụng cho những sản phẩm xa xỉ hoặc những sản phẩm cần hạn chế để bảo vệ sức khỏe cho người dân nên về nguyên tắc, không ảnh hưởng hay lệ thuộc đến các đàm phán Hiệp định thương mại tự do. Hơn nữa ngoài chính sách thuế, VN nên đưa ra những giải pháp đồng bộ khác tương tự như một số nước đã thực hiện như cấm bán bia cho trẻ em; những cửa hàng muốn bán bia phải có giấy phép. Nếu nơi nào vi phạm các quy định trên thì phải phạt thật nặng mới có thể hạn chế được việc lạm dụng bia trong đời sống xã hội”, TS Chắt nhận định.

Ng.Nga - M.Phương - Th.Xuân

>> Uống bia nhất bảng, làm việc chót bảng
>> Uống bia nhất bảng, làm việc chót bảng - Kỳ 2: Mỗi tỉnh có hơn 6 nhà máy bia 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngoc Huyen

Ngoc Huyen

Sữa là sản phẩm thiết yếu, tốt cho sức khỏe, cần thiết cho mọi người đặc biệt là trẻ em "tương lai của đất nước" thì giá tăng chóng mặt. Thuốc lá, rượu , bia thì gây tác hại nặng nề cho sức khỏe, môi trường thì giá thấp lè tè. Vậy tại sao không đánh thuế cao, không tăng giá mặt hàng này ? Thật là nghịch lý.
long

long

Giá bia rẻ nhất, uống bia nhiều nhất, giá sữa đắt nhất, phí giáo dục phức tạp và mắc nhất, làm việc kém hiệu quả nhất. Nhiều tiến sĩ nhất nhưng ít bằng sáng chế nhất...
trần hoàng

trần hoàng

Nên đánh thuế thật nặng về rượu bia chứ ở cơ quan công sở hiện nay ngốn bia rượu nhiều lắm nhưng lại làm việc không hiệu quả
Thanh Vu

Thanh Vu

Bia là quốc nạn. Đúng ra phải tuyên truyền lâu rồi mà lác đác vài tờ báo phản ảnh không hiệu quả. Thanh Niên làm loạt bài này theo tôi đánh giá rất nhân bản. Khoan nghĩ về công ăn việc làm từ quán xá, thu thuế,.. từ bia. Hãy nghĩ tới thân phận người phụ nữ VN và trẻ em VN, những người chịu thiệt thòi nhất từ hậu quả bia rượu. Hãy cứu họ trước. Tăng thuế là động tác cần thiết đầu tiên đánh vào ý thức , lương tâm con người nghĩ về hệ quả xã hội VN.
Donghai

Donghai

Bạn nói đúng "Bia là quốc nạn", cách nay không lâu đọc báo thấy năm 2013 xuất khẩu được khoảng 3 tỷ USD từ gạo, nhưng cũng nướng vào bia hết 3 tỷ... Cách tốt nhất là tăng thuế cực cao để giảm bia rượu. "Người dân SG" đừng lo thiên hạ sẽ chuyển qua rượu, vì đồng hành với việc tăng giá bia, thì rượu cũng tăng giá và có thể tăng gấp đôi, gấp ba kia mà... Thực tế từ bản thân khi du lịch Singapor - Malaysia, hướng dẫn viên cho biết bia ở Sing - Mã rất đắt, các bạn nên đem theo mỗi người một chai rượu, nhưng tới ngày thứ tư thì rượu cũng không còn, anh em mỗi người góp 300.000 đ cử người đi mua bia về uống, khi về anh em phát mỗi người được 03 lon (ở Sing khoảng 100.000 đ/ lon, Mã khoảng 60.000 đ/lon)... uống hết 3 lon anh em nhịn cho đến ngày về... bạn thấy không, hiệu quả vô cùng.
Người dân SG

Người dân SG

Mình thì nhậu nhậu xã giao không nhậu nhiều. Xin mạn phép bàn chút, trước khi VN có bia thì người dân uống gì? Xin thưa rượu đế. Nếu giờ tăng thuế bia, mình ủng hộ 1000%, sau đó thì sao ? Không đủ tiền uống bia thì chuyển qua rượu, mà chất lượng rượu thì nhà nước mình không quản lí được. Đừng chủ quan nghĩ là tăng thuế bia lên là người dân sẽ bỏ nhậu, còn tác hại giữa bia và rượu thì mọi người ai củng biết rồi. Vài lời tâm sự.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm