USD tự do giảm giá mạnh trước tin 1 tỉ USD sắp về

1 Thanh Niên Online

Giá đồng bạc xanh trên thị trường tự do ngày 16.5 giảm mạnh từ 40 - 50 đồng/USD khi có thông tin 1 tỉ USD sắp về VN.

USD tự do giảm giá mạnh /// Ngọc Thạch USD tự do giảm giá mạnh - Ngọc Thạch
USD tự do giảm giá mạnh
Ngọc Thạch
Giá mua USD tự do giảm 40 đồng, còn 23.290 đồng/USD, giá bán giảm 50 đồng, còn 23.310 đồng/USD. Như vậy chỉ trong ngày 16.5, USD tự do giảm mạnh 60 đồng/USD. Giá bán USD trên thị trường tự do đang thấp hơn so với giá bán tại các ngân hàng thương mại.
Giá mua bán đồng bạc xanh tại các ngân hàng thương mại trong nước biến động khó lường. Vietcombank giảm giá USD 5 đồng, giá mua USD còn 23.245 đồng, giá bán USD còn 23.365 đồng. Thế nhưng Eximbank tăng giá USD 30 đồng so với giá buổi sáng, giá mua lên 23.260 đồng/USD, giá bán lên 23.370 đồng/USD. Nhà băng này cũng đã điều chỉnh tỷ giá 32 lần trong ngày. Giá USD giao dịch trên thị trường liên ngân hàng tăng nhẹ trở lại khoảng 10 đồng, lên 23.315 - 23.320 đồng/USD. 
Giới đầu tư ngoại tệ trên thị trường lo ngại kịch bản cũ sẽ lập lại, giá ngoại tệ giảm trước thông tin nhà đầu tư nước ngoài vừa đạt được thỏa thuận mua lại cổ phần của doanh nghiệp trong nước trị giá khoảng 1 tỉ USD. Lượng ngoại tệ này có thể sớm chuyển về VN nên những người đang nắm giữ USD thực hiện bán trước dẫn đến giá giảm. Cách đây hơn 1 năm, Tập đoàn Thai Beverage (ThaiBev) của tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã mua thành công 53,59% cổ phần của Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Tổng số tiền mà ThaiBev bỏ ra để nắm quyền điều hành tại Sabeco là gần 5 tỉ USD. Lượng ngoại tệ này khi chuyển về VN đã tác động làm giá giảm mạnh do nhu cầu thị trường thấp và Ngân hàng Nhà nước đã đứng ra mua vào một lượng ngoại tệ khá lớn nhằm tăng dự trữ ngoại hối.
Liên quan đến vấn đề tỷ giá, phát biểu tại hội thảo “Cải cách hành chính ngành Ngân hàng: Doanh nghiệp và người dân thuận lợi trong giao dịch ngân hàng” ngày 16.5, TS. Lê Xuân Nghĩa - nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia lưu ý cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc có thể sẽ trở thành cuộc chiến tranh tiền tệ. Các nước có thể sẽ phá giá tiền tệ để cạnh tranh nhau, cụ thể ngày 15.5 Trung Quốc đã tuyên bố phá giá nhân dân tệ (CNY) nhằm giảm bớt tác động từ việc Mỹ tăng thuế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc từ 10% lên 25%. Nếu Mỹ từ bỏ vai trò giám sát thị trường tài chính toàn cầu thì thị trường tài chính sẽ gặp rủi ro rất lớn. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang tạo ra những mối lo ngại vô cùng lớn.
Theo ông Lê Xuân Nghĩa: Chúng ta sống sót được hay không phụ thuộc vào chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước và sự ổn định của ngân hàng thương mại. Chính sách tiền tệ và các ngân hàng thương mại vững trong bối cảnh quốc tế và tình hình tài chính thế giới như vậy thì chúng ta sẽ sống sót, nếu không thì sẽ rất khó khăn.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phong Vu

Phong Vu

Mấy hôm vừa qua trong khi thương chiến Mỹ - Trung leo thang thì thị trường chứng khoán và ngoại tệ của Việt Nam ổn định và lạc quan lạ thường so với các thị trường tương tự. Ông Trump mấy lần nhắc đến việc người Mỹ nếu không mua hàng Trung Quốc thì mua hàng Việt Nam... Đây là thành công ngoại giao của Việt Nam, là thành quả của nhiều việc tưởng như không liên quan như là hết lòng tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều, không lý sự phân tích mà đơn giản thực dụng mỗi lần gặp ông Trump là ký đơn mua hàng bạc chục tỉ cho ông cơ hội kể công đã đi ngoại giao tạo thêm việc làm cho dân Mỹ, tỏ thành tâm hòa hợp đoàn kết... Cánh cửa cơ hội vượt lên đang mở rộng, nhưng Việt Nam thực tế là chưa được gì, quan trọng nhất lúc này là cần biết phải làm gì để không bỏ qua cơ hội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận vai trò quan trọng của Ban Kinh tế T.Ư về kết quả đột phá kinh tế năm 2019
  /// Ảnh: Gia Hân

Thay đổi tư duy, đột phá kinh tế

Sức bật kinh tế, sự đột phá của đất nước trong năm qua, được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá có vai trò then chốt từ đổi mới tư duy và những chủ trương, sách lược đúng đắn.