Vàng tăng vọt lên 39 triệu đồng/lượng

0 Thanh Niên
Mức giá 39 triệu đồng/lượng vàng miếng SJC đã trở lại trên thị trường vào ngày 21.6 sau 2 phiên tăng giá mạnh.
Vàng tăng vọt qua 39 triệu đồng/lượng /// Ảnh: Độc Lập Vàng tăng vọt qua 39 triệu đồng/lượng - Ảnh: Độc Lập
Vàng tăng vọt qua 39 triệu đồng/lượng
Ảnh: Độc Lập
Đây là mức giá cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây dù lực bán mạnh khiến giá này không duy trì được lâu.

Lên đỉnh 3 nămVàng tăng vọt lên 39 triệu đồng/lượng - ảnh 1
Vàng tăng mạnh thì tất sẽ giảm mạnh nên người dân cần thận trọng với sự biến động bất thường này, hạn chế không nên mua vàng. Đại diện Doji cũng cho hay giá vàng đang biến động đầy rủi ro, người mua vàng nên cân nhắc.
Vàng tăng vọt lên 39 triệu đồng/lượng - ảnh 2

TS Bùi Quang Tín (Trường đại học Ngân hàng TP.HCM)

Sáng 21.6, giá vàng miếng SJC liên tục tăng nhanh. Chỉ thay đổi giá một lần nhưng Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đẩy từ 38,43 triệu đồng mỗi lượng vàng SJC vào chiều 20.6, SJC lên 39 - 39,02 triệu đồng vào khoảng 9 giờ sáng 21.6, tăng 590.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Mức trên 39 triệu đồng mỗi lượng vàng không duy trì được lâu, sụt giảm nhanh về 38,65 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra và mua vào ở mức 38,4 triệu đồng/lượng, duy trì cho đến hết ngày. Có thời điểm giá bán vàng nhẫn tại SJC lên đến 39,22 triệu đồng/lượng.
Trưa 21.6, các tiệm kinh doanh nữ trang vàng xung quanh khu vực chợ Tân Định (Q.1, TP.HCM) niêm yết giá bán vàng 4 số 9, vàng nhẫn (do không có giấy phép kinh doanh vàng miếng SJC) ở mức 38,85 - 39 triệu đồng/lượng nhưng giá mua vào chỉ 35,8 - 36 triệu đồng/lượng; giá bán vàng nhẫn 4 số 9 lên 39,21 triệu đồng/lượng, chênh lệch giá mua - bán lên đến 3 triệu đồng/lượng. Một nhân viên bán vàng ở khu vực này cho hay thị trường biến động mạnh, rủi ro lớn nên không tăng giá mua.
Theo thông tin từ các đơn vị kinh doanh vàng miếng như SJC, Doji, thị trường vàng ngày 21.6 trở nên sôi động hơn so với trước đó khi giá vàng quay về mức đỉnh vượt 39 triệu đồng/lượng. Người bán vàng gia tăng trong khi lực mua không có, trái ngược với trước đây, mỗi khi giá vàng tăng là nhiều người xếp hàng đi mua. Lực bán vàng gấp 2 - 3 lần so với mua nên giá nhanh chóng giảm. Các nhà đầu tư vàng vật chất trên thị trường kêu gọi bán vàng ra khi giá đang ở mức cao.
Sự giảm giá khá nhanh của giá vàng trong nước đã làm cho mức chênh lệch giá vàng trong nước thấp hơn thế giới ngày càng gia tăng, lên 500.000 đồng/lượng. Điều này đã góp phần tác động đến giá USD tự do giảm thêm 20 đồng, giá mua còn 23.280 đồng/USD, giá bán còn 23.300 đồng/USD. Giá bán USD tự do đang thấp hơn ngân hàng 50 đồng/USD. Vietcombank bán USD với giá 23.350 đồng (giảm 15 đồng so với ngày 20.6), giá mua ở mức 23.230 đồng/USD. Eximbank giảm giá USD 10 đồng, giá mua còn 23.340 đồng, giá bán còn 23.230 - 23.250 đồng... Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố giảm 10 đồng/USD, còn 23.055 đồng/USD.

Dự báo giá duy trì ở mức cao

Giá vàng trong nước đã có ngày dậy sóng cùng xu hướng với giá thế giới. Giá vàng thế giới sau khi tăng mạnh qua mức 1.400 USD/ounce, lên 1.410 USD/ounce (tăng 28 USD/ounce so với chiều 20.6) sau đó nhanh chóng giảm về 1.388 USD/ounce. Thông tin căng thẳng chính trị giữa Mỹ và Iran đã kích hoạt cho kim loại quý tăng cao. Thị trường lo ngại một cuộc chiến tranh xảy ra khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang khiến giá vàng tăng mạnh. Sau khi có tin Mỹ rút lệnh tấn công Iran, giá vàng cũng nhanh chóng giảm nhanh.
Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư và kinh doanh vàng VN (VGB), nhận định khi vàng tăng nhanh thì cũng sẽ giảm nhanh nhưng xu thế trung hạn hỗ trợ vàng tăng vẫn đang dẫn dắt thị trường. Hôm qua (21.6) rơi vào thứ sáu, nên hoạt động chốt lời ở mức giá cao đã xảy ra, đẩy vàng giảm. Theo ông Hải, chiến tranh giữa Mỹ và Iran khó có thể xảy ra nhưng vàng đang được các yếu tố hỗ trợ đó là Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) để ngỏ việc giảm lãi suất USD. Điều này có thể sẽ sớm xảy ra khi nền kinh tế Mỹ đang có sự tăng trưởng không như dự báo. Trong tuần tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp tại G20 ở Nhật, nhưng khả năng cuộc chiến thương mại giữa 2 cường quốc này khó có thể giải quyết. Giới kinh doanh vàng đang đổ dồn quan sát vào những thông tin liên quan đến cuộc họp này cũng như những động thái giữa Mỹ và Iran để quyết định hướng đi của vàng. Những yếu tố này đang hỗ trợ vàng trong xu hướng tăng giá. Ông Trần Thanh Hải dự báo, giá vàng có thể xoay quanh mức 1.400 USD/ounce đến cuộc họp tuần tới, còn vàng trong nước sẽ ở quanh mức 39 triệu đồng/lượng.
Trong vòng 30 ngày trở lại đây, giá vàng thế giới đã tăng 130 USD/ounce, tương ứng khoảng 9%. Còn giá vàng trong nước tăng khoảng 2,6 triệu đồng so với giá cuối tháng 5, tương ứng mức tăng khoảng 7%.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đầu tư cho hạ tầng là ưu tiên hàng đầu của TP.HCM 
 /// Ảnh: Ngọc Dương

Hạ tầng TP.HCM trước cơ hội bứt tốc

Không chỉ để lại thêm 5% số thu ngân sách, theo các chuyên gia, Trung ương cần hỗ trợ TP.HCM xử lý các dự án của Trung ương để tạo sự đồng bộ trong hạ tầng, tạo cơ hội cho TP phát huy hết tiềm năng, nội lực.
Nhiều chung cư cũ có thể sập bất cứ lúc nào nhưng việc xây dựng mới lại gặp nhiều khó khăn, vướng mắc /// Ảnh: Đình Sơn

Chỉ 1% chung cư cũ được cải tạo

Theo thống kê, hiện trên cả nước có khoảng 2.500 chung cư cũ, hư hỏng cần được cải tạo, xây dựng lại. Tuy nhiên, đến nay sau nhiều năm triển khai chương trình cải tạo chung cư cũ, chỉ 1% số chung cư này được xây mới.