Venezuela đề xuất giao dịch dầu thô bằng rúp Nga, nhân dân tệ

1 Thanh Niên Online
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa đề xuất các nước sản xuất dầu mỏ thảo luận về việc lập một giỏ tiền tệ để giao dịch dầu thô và các sản phẩm tinh chỉnh.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa đề xuất giao dịch dầu thô bằng rúp Nga, nhân dân tệ /// Ảnh: Reuters Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa đề xuất giao dịch dầu thô bằng rúp Nga, nhân dân tệ - Ảnh: Reuters
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa đề xuất giao dịch dầu thô bằng rúp Nga, nhân dân tệ
Ảnh: Reuters
Theo Russia Today, ông Nicolas Maduro nói tại Diễn đàn Năng lượng Nga diễn ra ở Moscow trong tuần này: “Phát triển cơ chế kiểm soát thị trường dầu mỏ là điều cần thiết”. Ông Maduro cho rằng việc giới thiệu giỏ tiền tệ thay thế, trong đó có nhân dân tệ, rúp Nga và nhiều đồng tiền khác sẽ loại bỏ tác động của giao dịch kỳ hạn. Ông nhấn mạnh Venezuela đang xử lý khoản nợ với Nga và thỏa thuận giữa hãng năng lượng Nga Rosneft cùng công ty dầu quốc doanh Venezuela PDVSA đang chuẩn bị được đàm phán.
“Chúng tôi sẽ hoàn thành toàn bộ việc trả nợ cho Nga. Nếu chúng tôi có thêm nhiều điều khoản thuận lợi để tái cấu trúc nợ, đây sẽ là kết quả của một thỏa thuận giữa hai chính phủ”, ông Maduro nói. Tổng thống Venezuela chỉ ra rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ khiến việc đàm phán nợ với các chủ nợ Mỹ rất khó khăn.
Caracas đang lên kế hoạch đưa dầu thô đến nhiều thị trường thay thế, đề phòng trường hợp Nhà Trắng áp đặt các biện pháp trừng phạt lên dầu thô nước này. Tổng thống Venezuela cho biết: “Venezuela có kế hoạch A, B, C và nhiều kế hoạch khác. Có nhiều doanh nghiệp quốc tế quan tâm đến việc mua dầu và các sản phẩm tinh chỉnh của chúng tôi. Chúng tôi sẽ cho họ các điều khoản tốt nhất”.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
hùng

hùng

Đúng rồi, và còn phải thêm nhiều loại tiền nữa để phong phú và chủ động trong giao dịch, tránh độc quyền

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những cú bắt tay của đại gia làm thay đổi cục diện thị trường /// D.H

Khi các 'đại gia' bắt tay nhau

Những thương vụ "bom tấn", những cú bắt tay tỉ USD, những sự kết hợp xuyên biên giới giữa các "ông trùm" Việt Nam và nước ngoài... diễn ra liên tục trong thời gian gần đây
Nhiều vườn sâm Ngọc Linh rộng hàng chục héc ta được trồng dưới những tán rừng
 /// Ảnh: Mạnh Cường

Trả công bằng... sâm

Người Ca Dong, Xê Đăng dưới chân núi Ngọc Linh có cách gìn giữ rất riêng để cây sâm của họ ngày càng phát triển. Một trong số đó là... quy đổi ra “đơn vị” cây sâm để trả công lao động.