Venezuela khởi động gọi vốn cho tiền ảo riêng

0 Thanh Niên Online
Đất nước đang chìm trong khủng hoảng Venezuela đã chính thức nhập cuộc đua trên thị trường tiền thuật toán.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro /// Ảnh: Reuters Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro - Ảnh: Reuters
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro
Ảnh: Reuters
Theo Russia Today, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa công bố ngày mở bán "presale" cho tiền ảo petro của nước này là 20.2. Presale là đợt mở bán tiền thuật toán đầu tiên trong hoạt động gọi vốn cho dự án tiền ảo mới (ICO). Venezuela dự tính số tiền thu được sẽ bù cho ngân sách đang cạn kiệt.
Ông Maduro cho biết: “Đây là thời điểm để đẩy nhanh việc tung ra đồng petro, có niềm tin vào những gì chúng ta đã tạo dựng, niềm tin khả năng trí tuệ và công nghệ của đất nước chúng ta. Đồng petro sẽ có tác động lớn. Nó là cách tiếp cận hàng hóa và dịch vụ mà đất nước cần từ thế giới”.
Đồng petro có 100 triệu đơn vị gọi là mene được hậu thuẫn bởi dự trữ dầu thô lớn của Venezuela. Theo Reuters, chính phủ Venezuela chào bán 2,3 tỉ USD giá trị đồng petro trong đợt mở bán tiền thuật toán riêng vào giữa tháng 2. Mức giảm giá cho đợt này là 60%.
Giới chuyên gia cho rằng petro thực ra là một kiểu trái phiếu chính phủ mà Venezuela cố tạo ra. Vì vậy, nó sẽ đối mặt với lệnh trừng phạt từ Mỹ như nhiều tài sản khác của nước này. Mỹ từng cảnh báo rằng “đồng tiền thuật toán petro sẽ tương tự như công cụ cho chính phủ Venezuela vay thêm tiền”.
Bằng cách tung ra đồng petro, Venezuela tham vọng vượt cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử, vốn đã kéo dài bốn năm qua. Cuộc khủng hoảng khiến tiền tệ Venezuela là đồng bolivar mất giá. Ngoài ra, Venezuela cũng muốn trở thành trung tâm công nghệ blockchain của các nền kinh tế mới nổi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm