Vì sao cá tra rớt giá đến 4.000 - 5.000 đồng/kg?

7 Thanh Niên Online
Hiện giá cá tra tại ĐBSCL chỉ còn khoảng 26.000 đồng/kg, giảm mạnh so với thời đỉnh điểm 31.000 - 32.000 đồng/kg cuối tháng 5.
Sản lượng tăng nóng, cá tra có nguy cơ rơi vào cơn khủng hoảng mới /// Công Hân Sản lượng tăng nóng, cá tra có nguy cơ rơi vào cơn khủng hoảng mới - Công Hân
Sản lượng tăng nóng, cá tra có nguy cơ rơi vào cơn khủng hoảng mới
Công Hân
Có nhiều lí do khiến cá tra rớt giá. Đầu tiên, giá cá tra duy trì ở mức rất cao trong suốt năm 2017 và những tháng đầu năm 2018 nên nông dân tăng nuôi ào ạt. The Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 6 tháng đầu năm nay sản lượng cá tra ước đạt 643.600 tấn, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn cung tăng, giá giảm chính là quy luật thị trường.
Thứ hai, đầu ra của cá tra thời gian qua gặp khó và phụ thuộc lớn vào thị trường Trung Quốc. Năm 2014, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc chỉ chiếm 6,4% trong tổng sản lượng cá tra xuất khẩu của Việt Nam; hiện nay đã chiếm tới 25% và là thị trường nhập khẩu lớn nhất cá tra Việt Nam.
Phần lớn cá tra xuất sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch với giá thấp. Sau một thời gian tăng nhập khẩu, khi giá bị đẩy lên cao Trung Quốc hiện giảm lượng nhập khẩu. Đây là yếu tố làm giá cá tra giảm mạnh trong một thời gian ngắn.
Giá cá tra sẽ diễn biến như thế nào?
Theo các chuyên gia, điều này phụ thuộc vào chính người nông dân và doanh nghiệp Việt Nam. Với sự tăng nuôi ào ạt thời gian qua, dự báo sản lượng từ nay đến cuối năm vẫn ở mức cao. Vì vậy, giá cá tra khó có cơ hội quay lại đỉnh ít nhất trong năm nay. Với mức giá hiện nay người nuôi vẫn có lãi tương đối cao. Nhưng nếu tình trạng tăng nuôi ào ạt, sản lượng không được kiểm soát sẽ không giữ được giá hiện tại.
Còn đối với thị trường Trung Quốc, Tổng cục Hải quan nước này gởi công văn đến cơ quan chức năng Việt Nam yêu cầu kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu nói chung trong đó có cá tra từ khâu nuôi trồng, kiểm soát chất lượng nước nuôi, giám sát dư lượng hóa chất kháng sinh trong sản phẩm nuôi, quản lý hoạt động thu gom, sơ chế, chế biến. Điều này cho thấy phía Trung Quốc đang thắt chặt đầu vào, ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng 30 - 40% như thời gian qua.
Xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc cũng không phải hoàn toàn gặp khó. Bộ Tài chính Trung Quốc mới ban hành chính sách thuế mới áp dụng 221 sản phẩm thủy sản nhập khẩu. Theo đó, từ ngày 1.7.2018, các mặt hàng cá tra Việt Nam được giảm thuế từ 10 - 12% xuống còn 7%. Để tận dụng được cơ hội này, theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), các doanh nghiệp phải tăng cường xuất khẩu chính ngạch, hạn chế tiểu ngạch như hiện nay.
Trung Quốc là một thị trường rộng lớn, nhiều tiềm năng nhưng các doanh nghiệp cũng cần tuân thủ chặt chẽ kiểm soát chất lượng nhằm giảm thiểu tác động bất lợi trong thời gian tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
anh

anh

Tui thấy nên chấm dứt giải cứu nông sản, ta chỉ làm hư nông dân. Thay vì giải cứu ta làm như các nước phương tây là giới hạn sản lượng cho từng khu vực để giữ giá trị và nông dân phải tự điều chỉnh sản lượng cho phù hợp với thị trường.
Trần văn hùng

Trần văn hùng

Bạn nói vậy chỉ đúng một vế là ko giải cứu nông sản, còn vế sau là ko ổn, làm như vậy khác gì lại quay lại cơ chế "quy hoạch" trồng cây gì nuôi con gì là quyền của nông dân anh phải chịu trách nhiệm với việc làm của mình nhà nước chỉ nên quản lý chất lượng SP sao cho ko nhiễm các chất cấm để giữ vững thị trường xuất khẩu.
h

h

cá tra rớt giá đến 4.000 - 5.000 đồng/kg? thì mang ra Bắc bán 10.000 đồng/kg là hết ngay mà.
Quý trần

Quý trần

Bạn ơi đọc kỹ nhé, báo nói là từ 31-32.000d/kg, rớt giá xuống còn 26-27.000 đ/kg
La Khơi Khơi

La Khơi Khơi

Đơn giản : 10 người bán 100 người Mua = Tỷ phú
: 100 người bán, 100 người Mua = Tỷ phú "Mạt Dần Dần"
Thiên nhãn

Thiên nhãn

Thực tế, chi phí vận chuyển hàng hóa trong nước quá cao, cho nên có những loại hàng tồn đọng rớt giá nơi này nhưng không thể vận chuyển sang nơi khác được.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm