Vì sao chậm cổ phần hoá ‘ông lớn’ Agribank, MobiFone…?

0 Thanh Niên Online
Cổ phần hoá các "ông lớn" nhà nước đang gặp vướng mắc, khó khăn chồng chất từ các yếu tố khách quan lẫn những sai phạm từ lãnh đạo, cá nhân bị khởi tố.
Bộ Tài chính họp báo về kết quả cổ phần hoá sáng 28.3  /// Ảnh Anh Vũ Bộ Tài chính họp báo về kết quả cổ phần hoá sáng 28.3 - Ảnh Anh Vũ
Bộ Tài chính họp báo về kết quả cổ phần hoá sáng 28.3
Ảnh Anh Vũ
Theo báo cáo của Bộ Tài chính tại buổi họp báo chuyên đề về kết quả cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước sáng 28.3, Thủ tướng yêu cầu năm 2017 cổ phần hoá 44 doanh nghiệp, năm 2018 là 64 doanh nghiệp, năm 2019 là 18 và năm 2020 cổ phần hoá 1 doanh nghiệp.
Gần 3 tháng đầu năm 2019 không cổ phần hoá, thoái vốn được doanh nghiệp nào. Đó là con số mà Bộ Tài chính cập nhất mới nhất, khiến tốc độ cổ phần hoá quá ì ạch, nguy cơ vỡ kế hoạch. 
Kết quả đến hết năm 2018, mới có 23 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hoá, với tổng giá trị 31.706 tỉ đồng. Năm 2018 có 28 doanh nghiệp thực hiện bán cổ phần lần đầu với giá bán ra 13.950 tỉ đồng, thu về 21.827 tỉ đồng.
Tiến độ triển khai cổ phần hoá trong năm 2018 còn chậm, chưa đạt được theo kế hoạch. Nhiều đơn vị có số lượng doanh nghiệp phải thực hiện cổ phần hoá lớn nhưng chưa thực hiện theo đúng kế hoạch và chưa có báo cáo cấp thẩm quyền điều chỉnh tiến độ thực hiện”, báo cáo của Bộ Tài chính cho biết.

"Lỗ rồi thì không thể cứ bán cao"

Ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính, điểm tên một số doanh nghiệp chậm cổ phần hoá như Agribank, MobiFone… Nguyên nhân, từ năm 2017, tuy Bộ Tài chính đã hướng dẫn rà soát đất đai, song do quy mô ngân hàng quá lớn, đến nay Agribank vẫn chưa rà soát, đưa ra được phương án sử dụng đất. Trong khi đó, MobiFone vướng vụ AVG, nhiều người làm sai, bị kỷ luật, dẫn tới chậm trễ.
Vì sao chậm cổ phần hoá ‘ông lớn’ Agribank, MobiFone…? - ảnh 1
Gang thép Thái Nguyên đang tranh chấp nên không thể thoái vốn
Ảnh Ngọc Thắng
Đối với trường hợp Tổng Công ty Giấy gặp khó khăn khi thoái vốn giấy Phương Nam, ông Tiến lý giải nguyên nhân: “Đấu giá 4 lần không ai mua. Chúng tôi cho rằng phải tính theo giá thị trường, còn cứ bảo nhà máy hoạt động rồi mà muốn bán hơn 1.000 tỉ đồng thu hồi rất khó, trong khi thực tế nhà máy đã hoạt động đâu”.
Về Nhà máy Gang thép Thái Nguyên, hiện muốn bán cả giai đoạn 2 của dự án nhưng không giải quyết được tranh chấp giữa chủ đầu tư và tổng thầu EPC. Theo đánh giá của ông Tiến, thanh tra xác định sai phạm rồi nhưng quan trọng nhất là xử lý tranh chấp với nhà thầu nước ngoài. "Không thể xử lý một sớm một chiều được. Có cái không vướng thì nhà đầu tư không mặn mà", ông Tiến nói.
Về giải pháp cổ phần hoá, ông Tiến khẳng định: “Quan trọng nhất đối với dự án thoái vốn phải đảm bảo nguyên tắc đúng pháp luật, công khai minh bạch, theo thị trường. Lỗ rồi thì không thể cứ bán cao. Giá trị 10 đồng thì định giá 10 đồng, chứ không phải đầu tư 20 đồng thu 20 đồng. Còn thua lỗ, sai ở đâu chỉ ra ở đó, người làm sai chịu trách nhiệm. Chúng tôi sẽ tham mưu cho Chính phủ xử lý từng trường hợp một trong thời gian tới”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

JPA chính là công cụ cạnh tranh chiến lược giúp VNA mở rộng thị trường /// Jetstar Pacific

Jetstar Pacific giúp Vietnam Airlines lãi 'khủng'

Mặc dù nhiều năm hoạt động không có lãi với lỗ lũy kế lên tới hơn 4.000 tỉ đồng nhưng Jetstar Pacific vẫn là công cụ chiến lược mang lãi "khủng" về cho công ty mẹ Vietnam Airlines
VPBank đạt hơn 7.900 tỉ đồng doanh thu trong quý 1

VPBank đạt hơn 7.900 tỉ đồng doanh thu trong quý 1

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng hôm nay công bố kết quả kinh doanh quý 1/2019 ghi nhận sự củng cố ở các chỉ số nền tảng, với sự tăng trưởng vượt bậc nguồn thu phí cho thấy hiệu quả từ động lực tăng trưởng mới.
 /// Vietlott

Khách hàng từ Cà Mau nhận giải Jackpot 44 tỉ đồng

Ngày 19.4, Chi nhánh Cần Thơ (thuộc Vietlott) tiến hành trao giải thưởng Jackpot sản phẩm Mega 6/45 kỳ QSMT số 00427. Anh T.Q.K là vị khách hàng may mắn lĩnh thưởng hơn 44 tỉ đồng (chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân).