VIB là ngân hàng đầu tiên hoàn thành cả 3 trụ cột Basel II tại Việt Nam

0
Ngày 19.12.2019, Ngân hàng Quốc tế (VIB) tổ chức Lễ công bố hoàn thành triển khai 3 trụ cột của Basel II.
Như vậy, sau 1 năm nhận quyết định từ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chấp thuận cho áp dụng Thông tư 41/2016/TT-NHNN sớm trước thời hạn, VIB là ngân hàng Việt Nam đầu tiên hoàn thành triển khai cả 3 trụ cột của Basel II sớm hơn 1 năm so với quy định tại thông tư 41/2016/TT-NHNN và thông tư 13/2018/TT-NHNN.
ÔngTrần Đăng Phi - Phó chánh thanh tra - Ngân hàng Nhà nước phát biểu

Ông Trần Đăng Phi - Phó chánh thanh tra - Ngân hàng Nhà nước phát biểu

Lễ công bố chứng kiến sự có mặt của lãnh đạo và chuyên gia của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãnh đạo và đại diện của các tổ chức quốc tế hàng đầu như Tập đoàn tài chính quốc tế (IFC), Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB), Cục kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO), Tập đoàn công nghệ FIS (Mỹ), Tổng giám đốc và lãnh đạo của công ty tư vấn PWC, nhiều hãng truyền thông uy tín của Việt Nam cùng với đại diện HĐQT, Ban điều hành và ban quản trị dự án Basel II tại VIB,
Phát biểu tại buổi lễ công bố hoàn thành 3 trụ cột của basel II tại VIB, ông Trần Đăng Phi - Phó chánh thanh tra - Ngân hàng Nhà nước đánh giá cao tính chủ động và quyết tâm của Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên VIB trong quá trình đầu tư triển khai dự án Basel II, cũng như những nỗ lực của VIB trong việc tuân thủ các quy định mới của NHNN và áp dụng các chuẩn mực quốc tế vào hoạt động kinh doanh ngân hàng tại Việt Nam. Đại diện NHNN cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng, việc VIB hoàn thành và áp dụng sớm cả 3 trụ cột của Basel II sẽ là một nền tảng quan trọng để hoạt động kinh doanh của VIB an toàn hơn và hiệu quả hơn, đồng thời góp phần thúc đẩy quyết tâm của các ngân hàng Việt Nam trong quá trình triển khai Basel II và tuân thủ đầy đủ Thông tư 41, Thông tư 13 của NHNN.
Các đại biểu Việt Nam và quốc tế tại sự kiện

Các đại biểu Việt Nam và quốc tế tại sự kiện

Ông Hàn Ngọc Vũ - Tổng giám đốc VIB chia sẻ: “VIB là ngân hàng có nền tảng quản trị rủi ro bài bản được chuyển giao từ cổ đông chiến lược CommonWealth Bank of Australia (CBA), một trong những ngân hàng được đánh giá là an toàn hàng đầu trên thế giới. Ngân hàng cũng được định vị là một ngân hàng có chất lượng hàng đầu, luôn coi việc thúc đẩy các chuẩn mực quản trị doanh nghiệp và quản trị rủi ro tiên tiến và minh bạch là một trong những nền tảng quan trọng nhất cho chiến lược phát triển bền vững. Việc đặt ra một lộ trình rõ ràng khi triển khai Basel II sớm hơn thời hạn do NHNN quy định cho thấy VIB đã có cách tiếp cận không chỉ dừng lại ở mục đích tuân thủ. Sự khác biệt nằm ở yếu tố chúng tôi coi việc hoàn thành 3 trụ cột Basel II là một trong các đầu việc quan trọng nằm trong tầm nhìn dài hạn về quản trị rủi ro của ngân hàng”.
Trong năm 2018, VIB đã triển khai thành công trụ cột 1 và trụ cột 3 của Basel II theo phương pháp tiêu chuẩn sớm trước 1 năm so với thời hạn NHNN yêu cầu và tăng cường sức mạnh tài chính để đảm bảo hệ số an toàn vốn được tính toán tự động hóa theo quy định của Thông tư 41/2016/TT-NHNN với mức CAR luôn đạt trên 9%.
Ông Hàn Ngọc Vũ - Tổng giám đốc VIB phát biểu

Ông Hàn Ngọc Vũ - Tổng giám đốc VIB phát biểu

Năm 2019, VIB tiếp tục triển khai trụ cột 2 - nội dung quan trọng của Basel II, nhằm hoàn thiện năng lực đánh giá nội bộ về mức đủ vốn (ICAAP) sớm trước thời hạn NHNN quy định. Để triển khai dự án ICAAP, VIB đã phối hợp với công ty tư vấn uy tín (PWC) nhằm học hỏi kinh nghiệm và tiếp cận các phương pháp tính toán ICAAP đã triển khai tại các ngân hàng có quy mô tương tự trong khu vực Đông Nam Á, từ đó xây dựng quy trình và phương pháp đánh giá nội bộ về mức đủ vốn phù hợp với ngân hàng. Đến ngày 30.9.2019, ngân hàng đã hoàn thiện toàn bộ chính sách, quy trình và phương pháp đánh giá nội bộ về mức đủ vốn và đảm bảo đủ điều kiện để tuân thủ trụ cột 2 Basel từ ngày 1.1.2020, sớm hơn 1 năm so với yêu cầu của NHNN tại Thông tư 13/2018/TT-NHNN.

Biểu 1: Ba trụ cột của Basel II đã được hoàn thành tại VIB trước thời hạn

VIB là ngân hàng đầu tiên hoàn thành cả 3 trụ cột Basel II tại Việt Nam - ảnh 4
Lãnh đạo VIB cũng cho biết, ngân hàng dự kiến tiếp tục đầu tư phát triển Basel II theo phương pháp nâng cao và hướng tới áp dụng các chuẩn mực của Basel III vào công tác quản trị rủi ro của ngân hàng. Thực tế triển khai cho thấy Basel II thực sự đã mang đến cho Ngân hàng nhiều lợi ích thiết thực, giúp VIB có những điều chỉnh phù hợp về mặt chiến lược, giúp quản trị kế hoạch vốn phù hợp với mục tiêu tăng trưởng bền vững của Ngân hàng và nâng cao chất lượng hoạt động kinh doanh một cách toàn diện. Việc VIB hoàn thành và áp dụng sớm cả 3 trụ cột của Basel II cũng được các tổ chức quốc tế đánh giá tích cực, góp phần nâng cao uy tín của VIB nói riêng và ngành Ngân hàng Việt Nam nói chung.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân kê khai nộp thuế tại Chi cục thuế Quận 1, TP.HCM /// Ảnh: Ngọc Dương

Người nộp thuế giảm được bao nhiêu tiền?

Bộ Tài chính cho biết việc điều chỉnh nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế từ 9 triệu đồng/tháng lên 11 triệu đồng/tháng sẽ góp phần giảm bớt khó khăn cho người nộp thuế khi giá cả tăng so với năm 2013.