Việt Nam chi hơn 30 tỉ USD mua hàng từ Trung Quốc trong nửa năm

1 Thanh Niên Online
Thông tin trên vừa được Tổng cục Hải quan đưa ra trong Báo cáo tình hình xuất, nhập khẩu hàng hóa tháng 6 và 6 tháng đầu năm hôm nay.
Hàng hóa từ Trung Quốc chiếm gần 30% tổng trị giá nhập khẩu của Việt Nam /// Ng.Nga Hàng hóa từ Trung Quốc chiếm gần 30% tổng trị giá nhập khẩu của Việt Nam - Ng.Nga
Hàng hóa từ Trung Quốc chiếm gần 30% tổng trị giá nhập khẩu của Việt Nam
Ng.Nga
Theo đó, trong nửa đầu năm nay, trị giá nhập khẩu của Việt Nam từ 10 thị trường lớn nhất đạt 101 tỉ USD, chiếm gần 97% tổng trị giá nhập khẩu hàng hóa của cả nước. Trong đó, Trung Quốc tiếp tục là nhà cung cấp hàng hóa lớn nhất cho Việt Nam với hơn 30 tỉ USD, tăng 12,3%, chiếm tỷ trọng 28,9% trong tổng trị giá nhập khẩu hàng hóa của cả nước 6 tháng đầu năm.
Số liệu cho thấy, trong nửa đầu năm nay, Việt Nam nhập khẩu mạnh từ Trung Quốc các nhóm hàng hóa: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện với 3,3 tỉ USD, đứng thứ 2 sau Hàn Quốc chiếm đến 8,49 USD. Nhóm hàng thứ 2 là máy móc thiết bị, dụng cụ, phụ tùng… trong 6 tháng, Việt Nam chi 5,5 tỉ USD (tăng 3,3%) để nhập chính là từ Trung Quốc, đứng thứ 2 là từ Hàn Quốc với 3,11 tỉ USD.
Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm, Trung Quốc là thị trường cung cấp chính các mặt hàng vải, điện thoại và linh kiện, sắt thép các loại, phụ liệu dệt may da giày và sản phẩm từ chất dẻo cho Việt Nam. Cụ thể trong 6 tháng, Việt Nam chi 3,43 tỉ USD, tăng hơn 18% để mua vải từ Trung Quốc; chi 3,63 tỉ USD (tăng gần 12%) mua điện thoại và linh kiện từ Trung Quốc; chi 2,32 tỉ USD mua sắt thép, chi hơn 1 tỉ USD mua nguyên phụ liệu dệt may da giày và chi gần 1 tỉ USD (tăng hơn 19%) mua sản phẩm làm từ chất dẻo của Trung Quốc…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Minh VN

Lê Minh VN

30 tỷ chính ngạch, còn 50 tỷ hàng biên mậu trốn thuế nữa!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thi công dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Mai Sơn - QL45  /// Ảnh: Việt Hùng

Dự án giao thông 'phập phồng' thi công giữa dịch

Cuối tuần trước, dự án PPP thành phần cao tốc Bắc - Nam cuối cùng đã được Bộ GTVT ký kết với nhà đầu tư. Các dự án đang triển khai cũng chạy “nước rút” tiến độ dù phải đối mặt muôn vàn khó khăn do dịch bệnh.