Việt Nam nhiều khả năng 'thua' trong cuộc chiến đòi nợ thuế Uber

89 Thanh Niên
Năm 2017, Cục Thuế TP.HCM ra quyết định truy thu và phạt Uber B.V tổng số tiền 66,68 tỉ đồng.
Món nợ thuế của Uber trở nên khó đòi khi Grab không chịu đóng thay /// Ảnh: Ngọc Thắng Món nợ thuế của Uber trở nên khó đòi khi Grab không chịu đóng thay - Ảnh: Ngọc Thắng
Món nợ thuế của Uber trở nên khó đòi khi Grab không chịu đóng thay
Ảnh: Ngọc Thắng
Sau đó, phía Uber đã nộp 13 tỉ đồng, số còn lại 53,3 tỉ đồng công ty không đồng ý nộp vì cho rằng họ chỉ khấu trừ thuế với các đối tác từ khi có Công văn 11828 của Bộ Tài chính từ 24.8.2016.
Việc Cục Thuế TP.HCM hồi tố lại trước thời điểm có công văn của Bộ Tài chính là không hợp lý. Trong khi khoản nợ nói trên vẫn còn “treo” tại Cục Thuế TP.HCM và thậm chí phía Uber B.V (trụ sở chính tại Hà Lan) đã đâm đơn kiện ra tòa án TP.HCM thì xảy ra việc doanh nghiệp này bán lại cho Grab.
Phía Bộ Tài chính lẫn Cục Thuế TP.HCM đều khẳng định phía Grab phải trả nợ thay. Bởi theo quy định, bên nhận sáp nhập sẽ kế thừa toàn bộ quyền lợi và nghĩa vụ của bên được sáp nhập. Tuy nhiên, khi trả lời báo chí mới đây, phía Grab khẳng định không có nghĩa vụ thanh toán nợ thuế thay cho Uber. Đại diện Grab nhấn mạnh không mua lại tư cách pháp nhân của Uber tại VN. Do đó Uber phải chịu toàn bộ trách nhiệm pháp lý giải quyết các vấn đề về nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế. Cục Thuế TP.HCM cho biết vẫn đang chờ báo cáo từ Grab nên chưa có phương án xử lý cụ thể.
Luật sư Trần Xoa, Giám đốc Công ty luật Minh Đăng Quang, phân tích: Nếu Uber đăng ký pháp nhân ở VN thì khi sáp nhập, Grab sẽ phải kế thừa mọi quyền lợi và nghĩa vụ của Uber như quy định đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Nhưng Uber không có pháp nhân ở VN. Vì vậy về pháp lý, không có quy định nào cho trường hợp này.
Số tiền thuế còn nợ mà Uber không chấp nhận đóng cho Cục Thuế TP.HCM là số tiền của tài xế phải nộp. Nếu xét về pháp lý, văn bản của Bộ Tài chính cũng không phải là văn bản quy phạm để mang tính hồi tố. Vấn đề quan trọng nhất là hành lang pháp lý của VN hoàn toàn không theo kịp những vấn đề phát sinh trên thị trường.
“Cục Thuế TP.HCM xin ý kiến, các cơ quan quản lý cấp trên bàn bạc kéo dài hơn 1 năm trời mới ra được văn bản truy thu thuế đối với Uber. Thời gian càng kéo dài thì số tiền nợ thuế càng lớn. Hiện nay khi Uber hoàn toàn ngưng hoạt động tại VN thì việc đòi nợ thuế này làm sao thực hiện? Đó là chưa kể chúng ta vẫn còn lúng túng trong việc xác định loại hình kinh doanh của nó là taxi hay không phải taxi và việc tranh cãi này cũng kéo dài quá lâu. Vấn đề của cơ quan thuế là phải có quyết định nhanh hơn để tránh thất thoát thuế nếu có của các doanh nghiệp nước ngoài trong những trường hợp tương tự. Bởi sẽ ngày càng xuất hiện nhiều mô hình kinh doanh mới khác trong tương lai khi cuộc cách mạng công nghiệp đang bùng nổ”, luật sư Trần Xoa nhấn mạnh.
Đồng quan điểm, luật sư Trương Thanh Đức cũng cho rằng phía VN nhiều khả năng sẽ “thua” trong cuộc chiến đòi nợ thuế Uber nếu áp dụng theo các quy định hiện hành. Khi Uber ngưng hoạt động và ở tận Hà Lan thì không thể ép được đơn vị này bỏ tiền ra nộp thuế. Tuy nhiên, cơ quan thuế có thể xem xét và căn cứ vào thỏa thuận cụ thể về quyền và nghĩa vụ của Grab với Uber trong hợp đồng chuyển nhượng để có phương án xử lý khoản nợ thuế của Uber. Đây là hệ quả của việc không hướng dẫn, chỉ đạo kịp thời từ cơ quan quản lý nhà nước nên mọi việc sẽ khó xử lý hơn khi doanh nghiệp đã bán lại cho đối tác khác.

Bình luận 89

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Ng đông hồ

Ng đông hồ

Chỉ cần Bộ GTVT thừa nhận Grab cũng là dịch vụ kinh doanh vận tải taxi , trên nguyên tắc là phải tuân thủ theo quy định giống taxi truyền thống thì mọi chuyện có lẽ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
Vương Bảo

Vương Bảo

Cái vấn đề G là 1 loại hình taxi thì ai cũng nhìn ra hết rồi bạn nhĩ?!
huỳnh anh

huỳnh anh

Nên có qui định ràng buộc để Grab phải trả nợ cho Uber khi tiếp quản kinh doanh của doanh nghiệp này ở thị trường VN...
Vương Bảo

Vương Bảo

Mình nhất trí với quan điểm của bạn @HUYNH ANH
Nguyễn T Thanh Trúc

Nguyễn T Thanh Trúc

Nhất trí với bạn. Nhà nước nên có quy định rõ ràng đối với Grab, Grab đã thâu tóm uber thì phải trả nợ. Đồng thời cũng phải tuân thủ đúng pháp luật VN, không những nộp thuế đầy đủ mà còn phải rõ ràng, công khai, minh bạch trong kinh doanh. Vậy mới công bằng. Phải có trang bị đầy đủ như taxi chính thống.
Phạm đình thiện

Phạm đình thiện

Cơ quan quản lý nhà nước cần mạnh tay hơn nữa đối với những đơn vị có dấu hiệu trốn thuế...
Nguyễn Thành Trung

Nguyễn Thành Trung

Giờ thì Grab đã độc quyền, muốn làm gì thì làm đâu ai cản được
huỳnh anh

huỳnh anh

Cục thuế nên xử lí mạnh tay...
Phạm đình thiện

Phạm đình thiện

Sau khi mua lại Uber, Grab đã thừa hưởng toàn bộ lợi ích từ uber thì phải có nghĩa vụ thanh toán toàn bộ số thuế cho uber chứ...
Nguyễn T Thanh trúc

Nguyễn T Thanh trúc

Đồng ý với bạn. Grab đã thâu toám uber thì phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về các việc uber chưa thực hiện, tuân thủ đúng pháp luật, nộp thuế còn nợ cho nhà nước, đã thâu tóm thì phái tạo điều kiễn cho các lái xe hoạt động,...
Transiconghs

Transiconghs

Bạn nói quá đúng đã kết hợp rồi thì phải hoàn thành trách nhiệm chứ
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà máy nước Sài Gòn - An Khê có thời điểm phải tạm ngừng cung cấp nước /// TRẦN HIẾU

Hạn hán đe dọa sản xuất ở Gia Lai

Hạn hán đang khiến nông dân Gia Lai bị thiệt hại hàng trăm tỉ đồng. Trong khi đó, theo nhiều dự báo hạn hán sẽ còn khốc liệt do hiện tượng El Nino hoạt động mạnh trong năm 2019.