WTO xem xét vụ Việt Nam kiện Mỹ về thuế cá tra

2 Thanh Niên Online
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) chấp nhận xem xét đơn khiếu nại của Việt Nam về các mức thuế chống bán phá giá cá tra mà Mỹ áp dụng.
Cá tra Việt Nam vào Mỹ giảm do thuế cao vô lý /// Công Hân Cá tra Việt Nam vào Mỹ giảm do thuế cao vô lý - Công Hân
Cá tra Việt Nam vào Mỹ giảm do thuế cao vô lý
Công Hân
Theo Reuters, ngày 20.7, sau một cuộc họp kín, Cơ quan Giải quyết tranh chấp thuộc WTO quyết định lập một tiểu ban để giải quyết vấn đề trên. Đây là lần thứ hai Việt Nam đề cập đến vấn đề này và hiện chưa có thông tin chi tiết về vụ việc.
Thông tin từ Bộ Công thương cho hay, ngày 12.1.2018, Việt Nam nộp hồ sơ lên WTO khiếu nại các biện pháp chống bán phá giá của Mỹ áp dụng lên cá tra. Theo đó, phương pháp quy về “0” mà Mỹ sử dụng để tính biên độ phá giá cho doanh nghiệp Việt Nam (đợt rà soát 5, 6 và 7) vi phạm 2 khía cạnh: Pháp lý và vi phạm quy định của Hiệp định Chống bán phá giá (ADA) của WTO.
Ngoài ra Mỹ còn vi phạm quy định của ADA vì không thực hiện việc dỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá cho một số doanh nghiệp Việt Nam, mặc dù các doanh nghiệp này đáp ứng tiêu chí được dỡ bỏ thuế do có biên độ phá giá bằng 0 trong ba lần liên tiếp.
Trong một diễn biến liên quan, ngày 20.3.2018, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố kết quả cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần thứ 13 (POR13), mức thuế mới được áp dụng chung cho các doanh nghiệp lên tới 3,87 USD/kg. Mức thuế này cao gấp 5 lần so với đợt xem xét trước đó.
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), mức thuế cao vô lý và mang tính áp đặt trên là do DOC không xem xét đầy đủ các hồ sơ của doanh nghiệp Việt Nam nộp. Giữa tháng 4.2018, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP nói: "Các luật sư của chúng tôi nộp đơn kiện DOC lên Tòa thương mại quốc tế CIT".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê anh thái

Lê anh thái

Thuế oto ông đánh vào người ta còn không vào đc thị trường vn thì không nói@
Phi

Phi

Chào anh, trong danh mục thuế có phân loại từng danh mục sản phẩm xuất nhập khẩu, từng loại sản phẩm sẽ có mức thuế khác nhau. Nên anh phải xem xét và suy nghĩ trước khi phán ạ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm