Xuất 5 chiếc 'tàu ngầm made in Việt Nam' sang Malaysia

17
(TNO) Tối 19.9, ông Phân Bội Trân (việt kiều sống ở TP.HCM) - người chế tạo thành công tàu ngầm Yết Kiêu 1 - cho biết 5 chiếc tàu ngầm đã được xuất xưởng và giao cho đối tác đặt hàng tại Malaysia.

>> Xuất khẩu ‘tàu ngầm made in Việt Nam

 Xuất 5 chiếc 'tàu ngầm made in Việt Nam' sang Malaysia - ảnh 1
Vỏ chiếc tàu lặn dưới nước mà ông Trân sản xuất cho đối tác Malaysia - Ảnh: Trung Hiếu

Giá của một chiếc tàu ngầm là 3.500 USD. Theo ông Trân, 25 chiếc mà đối tác tiếp tục đặt sẽ được sản xuất ở Malaysia. Ông Trân sẽ đưa linh phụ kiện và người sang đó để lắp ráp.

Ông Trân cho biết do tàu ngầm của ông không có chứng chỉ xuất xứ nên nếu nhập nguyên chiếc, đối tác Malaysia sẽ phải trả 30% thuế nhập khẩu. Ngoài ra nếu sản xuất và lắp ráp ở Malaysia, đối tác của ông sẽ được nhận thêm 300.000 USD từ chính phủ Malaysia nhằm khuyến khích các dự án phát triển khoa học công nghệ cao. Đối tác Malaysia cũng không phải trả phí vận chuyển, phí nhập khẩu…

“Tôi không được hưởng đồng nào từ số tiền này mà chỉ bán được hàng thôi. Nhưng có điều là nếu bị ăn cắp bản quyền thì mình không làm gì được do chưa đăng ký bản quyền”, ông Trân nói.

Việc xuất lô hàng tàu ngầm kể trên sang Malaysia không gặp khó khăn trong nước bởi lô hàng này chỉ phục vụ kinh doanh du lịch chứ không phải hàng quốc phòng, hàng cấm.

Ông Trân cho biết ngoài đối tác Malaysia, đến nay có thêm hai đối tác trong nước đặt hàng mua, một là doanh nghiệp, một là tư nhân, mỗi bên đặt hàng 2 chiếc.

Những chiếc tàu do đối tác Malaysia đặt được phát triển theo phiên bản tàu Yết Kiêu 1 và có thiết kế khá đơn giản.

Theo đó, những chiếc tàu lặn nước này có chiều dài 2 mét, bề ngang 0,8 mét, cao 1,5 mét. Tàu có ba phần gồm đầu - thân - đuôi. Phần đầu sẽ gắn thiết bị bánh lái độ sâu, thân tàu thiết kế đủ cho 1 hoặc 2 người ngồi và đuôi tàu sẽ gắn động cơ điện. Toàn bộ vỏ tàu được làm bằng vật liệu composite.

Tàu có vận tốc khá chậm, 1 - 5 hải lý/giờ, có thể lái lặn sâu 3 mét dưới nước, thời gian lặn khoảng 2 giờ.

Trung Hiếu

>> Tàu ngầm Trường Sa được cải tiến
>> Xuất khẩu ‘tàu ngầm made in Việt Nam

Bình luận

User
Gửi bình luận
vân

vân

Điều quan trọng là pháp luật nên có những quy định theo hướng khuyến khích những phát minh sáng tạo, chế tạo công ngệ của người VN như thế này. VN đang rất cần những người tài để phát triển công ngệ chế tạo để đẩy mạnh hiện đại hoá đất nước.
Trương Nam

Trương Nam

Đối tác của ông Trân nhận 300.000 USD khuyến khích sáng chế từ chính phủ Malaysia, trong khi ông Trân là người sáng chế thì chỉ nhận 3.500USD tiền bán linh kiện??\r<br>
vinh

vinh

Đã sản xuất được tàu ngầm thương mại và bán đuợc. Đặt câu hỏi khi nào VN sản xuất được tàu ngầm quân sự?
Hoàng Mỹ

Hoàng Mỹ

Bạn ạ, Việt Nam vẫn chưa cho bán và chưa công nhận tàu ngầm này :D
phuong

phuong

Người VN rất giỏi nhưng cá nhân tự nghiên cứu sản xuất thì bị dìm hàng. Dự án nào mà có tên mấy ông tiến sĩ giấy thì mới trôi chảy được. Khả năng VN nếu có sản xuất được tàu ngầm quân sự thì cũng phải tốn kém tiền của dân rất nhiều.
ngu văn công

ngu văn công

Việt Nam không cần người tài vì người tài không bao giờ thiếu. Cái Việt Nam cần là cái thói đố kỵ người tài cần phải được dẹp bỏ...
đỗ ngọc Bình

đỗ ngọc Bình

cứ cho là VN có nhiều người tài rồi nhưng vẫn cần có thêm nhiều người tài nữa chứ sao lại không cần.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm