Xuất khẩu ảm đạm, giá cá tra vẫn ở mức thấp

1 Thanh Niên
Mức giá cá tra hiện nay chỉ bằng 40% so với cùng thời điểm năm 2019. Giá trị xuất khẩu của ngành hàng cá tra trong 5 tháng đầu năm chỉ đạt trên 106 triệu USD, giảm 39% so với năm ngoái.
 /// Ảnh: Công Hân - Ảnh: Công Hân
Ảnh: Công Hân
Tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT), cho biết xuất khẩu cá tra vẫn đang gặp khó khi các đơn hàng bị đối tác hủy hoặc hoãn giao hàng do thực hiện giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19 ở hầu hết các quốc gia nhập khẩu.
Theo đó, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL liên tục đứng ở mức thấp, trong khoảng 18.000 - 19.000 đồng/kg đối với loại 700 - 800 gr/con. Trong khi đó, giá thành sản xuất hiện dao động từ 21.000 - 22.000 đồng/kg. Mức giá cá tra hiện nay chỉ bằng 40% so với cùng thời điểm năm 2019. Trong khi đó, báo cáo của Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) công bố gần đây, ghi nhận giá trị xuất khẩu của ngành hàng cá tra trong 5 tháng đầu năm chỉ đạt trên 106 triệu USD, giảm 39% so với cùng thời điểm năm ngoái.
Cũng theo ông Trần Đình Luân, sản lượng khai thác hải sản trong 6 tháng đầu năm đạt 1,88 triệu tấn, tăng 1,4% so với năm 2019, nguyên nhân là do giá xăng dầu giảm ở mức thấp so với cuối năm 2019 khiến ngư dân tăng cường khai thác. Nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hải sản bị giảm giá. Cụ thể với cá ngừ, giá bán trong tháng 6 tại các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa và TP.Đà Nẵng giảm thêm từ 5.000 - 10.000 đồng/kg. Tổng cục Thủy sản khuyến cáo các cơ sở chế biến, doanh nghiệp đẩy mạnh chế biến hải sản bằng cách đóng hộp, làm nước mắm, làm khô, làm chả...; các địa phương hướng dẫn ngư dân trong thời gian này có thể tạm thời không đi khai thác mà tranh thủ sửa chữa, bảo dưỡng tàu thuyền, ngư cụ. Đối với tàu cá tạm dừng khai thác, chủ tàu đăng ký với chính quyền địa phương để hưởng các chính sách hỗ trợ của nhà nước theo quy định hiện hành. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Năm Đờn

Năm Đờn

Xuất khẩu ảm đạm không lý giá cao ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều chỉ đạo mạnh từ các bộ giúp khơi thông hàng hóa về TP.HCM và đi các tỉnh dễ dàng hơn /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Mở cửa cho hàng về TP.HCM

Các chỉ đạo liên tục của các bộ GTVT, Công thương, NN-PTNT liên quan vận chuyển, bỏ quy định danh mục hàng thiết yếu... đã mở ra cánh cửa thông thoáng hơn cho hàng hóa đổ về TP.HCM và đi các tỉnh trong những ngày tới.