Xuất khẩu thịt heo tăng mạnh

0 Thanh Niên Online
Xuất khẩu thịt heo tăng 37,7% trong hai tháng đầu năm, góp phần đưa tổng giá trị xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi của quý 1/2019 đạt 129 triệu USD, tăng 1,4% so với cùng kỳ năm 2018.
Người dân các tỉnh phía nam tích cực phòng chống dịch /// Thanh Chương Người dân các tỉnh phía nam tích cực phòng chống dịch - Thanh Chương
Người dân các tỉnh phía nam tích cực phòng chống dịch
Thanh Chương
Hiện tại, Việt Nam đang xuất khẩu chính ngạch thịt gà sang Nhật Bản và thịt heo sang Myanmar.
Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đàn gia cầm phát triển tốt, không có dịch bệnh lớn xảy ra. Nhiều cơ sở chăn nuôi lớn cũng mạnh dạn mở rộng quy mô đàn, áp dụng kỹ thuật tiên tiến do có thị trường tiêu thụ ổn định. Ước tính tổng số gia cầm của cả nước vào tháng 3.2019 tăng 6,5% so với cùng thời điểm năm 2018. Riêng trong 2 tháng đầu năm giá trị xuất khẩu các sản phẩm từ gia cầm đạt 4,4 triệu USD, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm 2018.
Trong khi đó chăn nuôi heo đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức khi dịch tả lợn châu Phi đã chính thức xâm nhập vào Việt Nam (ngày 19.2). Tuy nhiên giá trị xuất khẩu các sản phẩm từ heo trong hai tháng đầu năm đạt gần 10 triệu USD, tăng 37,7% so với cùng kỳ năm 2018.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng nhận định: Diễn biến phức tạp của dịch đã ảnh hưởng nhiều đến thị trường nội địa. Người tiêu dùng cũng đang có xu hướng hạn chế sử dụng thịt heo. Tổng đàn heo của cả nước hiện cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 2,5%. So với cuối năm 2018, do dịch bệnh làm giá heo hơi tại miền Bắc giảm 7.000 - 8.000 đồng/kg, giá heo hơi tại miền Nam giảm 6.000 - 7.000 đồng/kg.
Theo thống kê, sản lượng thịt các loại của Việt Nam hiện vẫn ở mức cao so với cùng kỳ năm trước và đáp ứng tốt nhu cầu thị trường. Cụ thể, thịt trâu hơi ước đạt 26.300 tấn tăng 1,8%; thịt bò hơi ước đạt 99.200 tấn, tăng 2,5%; thịt heo ước đạt trên 1 triệu tấn tăng 3,2%; sản lượng thịt gia cầm đạt 338.300 tấn tăng 6,2%; sản lượng trứng gia cầm ước đạt 3,6 tỉ quả tăng 10,6%.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vàng ổn định vào sáng đầu tuần /// Ngọc Dương

Vàng loay hoay tìm lối thoát

Kim loại quý đầu tuần gần như không thay đổi gì so với cuối tuần qua, xoay quanh mức 1.490 USD/ounce, điều này trái ngược với những dự báo trước đó.

Các dự án hấp dẫn về mặt lưu lượng mới hút được nhiều nhà đầu tư /// M.H

Cao tốc Bắc - Nam: Nới tiêu chuẩn, vẫn lo

Dù điều kiện về vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư vẫn giữ nguyên 20%, nhưng nhiều tiêu chí trong sơ tuyển nhà đầu tư cao tốc Bắc - Nam giảm so với lần sơ tuyển trước đó.
Một dự án nhà ở xã hội của Công ty địa ốc Hoàng Quân bị chậm do thiếu vốn  /// Ảnh: Ngọc Dương

Nhà ở xã hội đã thiếu lại 'tắc'

Đến thời điểm hiện nay việc phát triển nhà ở xã hội mới đạt khoảng 30% so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.