Tài khoản Facebook của người đã khuất sẽ vượt người sống trong 50 năm?

0 Thanh Niên Online

Các nhà nghiên cứu từ Viện Internet Oxford vừa thực hiện nghiên cứu khá thú vị, giả sử kịch bản cực kỳ bảo thủ là mạng xã hội Facebook không có người dùng mới nào.

 /// Ảnh: MIT Technology Review
Ảnh: MIT Technology Review

Theo bản gốc nghiên cứu và MIT Technology Review, Viện Internet Oxford thuộc Đại học Oxford cho rằng trong trường hợp mạng xã hội lớn nhất thế giới không có thêm người dùng mới nào, ít nhất 1,4 tỉ người dùng sẽ qua đời vào năm 2100. Năm 2070 sẽ là năm đánh dấu thời điểm mà số tài khoản Facebook của người đã khuất vượt số tài khoản Facebook của người còn sống.

Giả sử trường hợp số người dùng Facebook vẫn giữ nguyên như ở thời điểm hiện tại là 2,2 tỉ người, thời điểm mà số tài khoản của người đã khuất vượt số tài khoản của người còn sống có thể còn đến sớm hơn nhiều.

Trong kịch bản thứ nhì là giả sử số người dùng Facebook tiếp tục tăng 13% mỗi năm, mạng xã hội này sẽ có 4,9 tỉ người dùng đã khuất vào năm 2100. Trong bài nghiên cứu, các tác giả cho hay “con số thật gần như chắc chắn rơi vào đâu đó giữa Kịch bản A và Kịch bản B, song chúng ta chỉ có thể suy đoán là nó rơi vào điểm nào”.

Ý nghĩa của nghiên cứu này xoay quanh động thái của Facebook đối với tài khoản tưởng niệm, hay tài khoản còn hoạt động dành cho những người đã qua đời. Gần đây, hãng mạng xã hội tung một số cập nhật cho loại tài khoản này, cho phép tài khoản Facebook của người đã khuất được giữ lại y nguyên như trước khi họ mất. Đây là một phần trong nỗ lực rộng hơn của hãng mạng xã hội để giải quyết câu hỏi: Phải làm thế nào với tài khoản của người quá cố?

Có lằn ranh rõ ràng giữa việc tôn trọng quyền, sự riêng tư của người đã khuất và để gia đình, bạn bè của họ xử lý những thứ họ bỏ lại phía sau, chẳng hạn như đóng tài khoản của họ hay thanh toán hóa đơn của họ. Lắm khi, người thân và bạn bè muốn tránh đau buồn khi Facebook nhắc sinh nhật của một người quá cố mà họ yêu quý.

Hiện chưa hãng công nghệ lớn nào hoàn toàn tìm ra cách để đối phó triệt để với vấn đề này. Trong thời buổi cuộc sống kỹ thuật số ngày càng có sức ảnh hưởng, sự gia tăng của “cái chết kỹ thuật số” là chuyện ngày càng được chú ý.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Intel công bố đột phá nghiên cứu vi mạch 2D và 3D

Intel công bố đột phá nghiên cứu vi mạch 2D và 3D

Tại IEDM 2022, Intel đã công bố những đột phá trong nghiên cứu về công nghệ đóng gói vi mạch 2D và 3D thúc đẩy quá trình đổi mới nhằm giữ lời hứa đưa 1.000 tỉ bóng bán dẫn vào một mạch tích hợp (IC) vào năm 2030.