Tại sao Apple khai tử iPod Touch vĩnh viễn?

0 Thanh Niên Online

Apple vừa công bố sẽ ngừng sản xuất iPod Touch thế hệ thứ 7, đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên iPod trong suốt hơn 20 năm. Điều này khiến không ít người đặt ra câu hỏi về lý do cho hành động này.

Theo SlashGear, quay trở lại thời điểm Steve Jobs (cố CEO Apple) giới thiệu chiếc iPod đầu tiên vào năm 2001, ông đã mạnh dạn tuyên bố “việc nghe nhạc sẽ không bao giờ giống như vậy nữa” khi nói về cách nghe nhạc trước đó.

Tại sao Apple khai tử iPod Touch vĩnh viễn? - ảnh 1

Thành viên cuối cùng trong gia đình iPod đã không còn được sản xuất

AFP

Vào thời điểm đó, iPod thực sự là một thiết bị đáng chú ý. Sản phẩm có khả năng lưu trữ 1.000 bài hát với thiết kế bỏ túi là một thành tựu to lớn cách nay hai thập kỷ. Các đối thủ iPod đã xuất hiện và thất bại, bao gồm cả Microsoft Zune không những không chiếm được thị trường mà còn trở thành một trong những thảm họa công nghệ đáng chú ý nhất.

Sau lần phát hành iPod đầu tiên, Apple đã tinh chỉnh thiết kế và đa dạng hóa danh mục iPod của mình với Nano, Shuffle và Touch.

Sau 20 năm, Apple sẽ ngừng sản xuất 'huyền thoại' iPod Touch

iPod Touch được đón nhận nồng nhiệt đến nỗi nó được sử dụng như một bước đệm hoặc một cánh cửa dẫn đến tương lai, chính là iPhone. Như Steve Jobs đã nói, thiết bị mới này là “một chiếc iPod, một chiếc điện thoại và một thiết bị kết nối internet”. Thực tế là iPhone đã bao gồm một loạt tính năng tốt nhất của iPod trong một thiết bị linh hoạt hơn nhiều, khiến iPod nhanh chóng trở thành một thiết bị dự phòng.

Khi các dịch vụ phát nhạc trực tuyến như Spotify xuất hiện, máy nghe nhạc như iPod một lần nữa bị coi là thừa. Việc thiếu kết nối internet, DAC đẳng cấp audiophile, hỗ trợ nhạc lossless và hỗ trợ codec rộng khiến iPod giống như một di tích của quá khứ. Dịch vụ phát nhạc trực tuyến của Apple, Apple Music, cũng không mang lại lợi ích cho iPod, khiến nhiều người đặt dấu hỏi rằng: Tại sao lại sử dụng một thiết bị dành cho các tệp MP3 khi người ta đã có sẵn iPhone?

Và khi Apple Watch ra mắt, đây được xem là giấy khai tử cho iPod. Giống như những gì iPhone gây ra đối với iPod touch, Apple Watch đã khiến iPod Nano trở nên lỗi thời khi đó như là sự kết hợp giữa iPod Nano với dây đeo đồng hồ cổ điển.

Với việc iPod Touch bị ngừng sản xuất, danh mục phần cứng iPod cuối cùng cũng kết thúc. Trước đó, Apple đã khai tử mẫu Classic vào năm 2014, trong khi Shuffle và Nano bị ngừng sản xuất 3 năm sau đó. iPod Touch thế hệ hiện tại đã ra mắt từ năm 2019 và không còn được sản xuất nữa kể từ bây giờ.

Trong thông báo chính thức, Phó chủ tịch cấp cao Greg Joswiak của Apple cho biết, “Ngày nay, tinh thần của iPod vẫn sống mãi. Chúng tôi đã tích hợp trải nghiệm âm nhạc đáng kinh ngạc trên tất cả các sản phẩm của mình, từ iPhone đến Apple Watch, HomePod mini, Mac, iPad và Apple TV”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm