Tại sao cần đảm bảo truyền máu an toàn?

0 Thanh Niên Online

Theo thống kê của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, trong 20 năm từ 1994 - 2014, công tác vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) đã tiếp nhận được 8.241.502 đơn vị máu trên cả nước, riêng năm 2013 tiếp nhận được gần 930.869 đơn vị máu toàn phần, tăng gấp gần 7 lần so với năm 1994 khi đẩy mạnh công tác này.

Tại sao cần đảm bảo truyền máu an toàn?

Tỷ lệ HMTN tăng đều trong các năm, từ 14,5% vào năm 1994 lên 90,2% vào năm 2013. Con số này cho thấy dấu hiệu đáng mừng vì ngày càng có nhiều người tham gia công tác HMTN, đáng ứng cho nhu cầu ngày càng tăng cho cấp cứu, điều trị bệnh nhân, dịch bệnh, dự trữ cho an ninh quốc phòng... nhưng cũng đặt những người làm công tác chuyên môn đứng trước thách thức làm sao đảm bảo chất lượng, an toàn và chính xác tuyệt đối trong công tác sàng lọc máu, định danh nhóm máu.

An toàn truyền máu là hết sức quan trọng và mang tính sống còn

Nếu bệnh nhân nhận nhầm nhóm máu, ngay lập tức phản ứng truyền máu tan máu cấp tính có thể xảy ra trong vòng 24 giờ sau khi truyền máu. Các hồng cầu của máu truyền vào bị phá hủy bởi các kháng thể của người nhận và hàng loạt những phán ứng gây sốc, không kiểm soát được khả năng đông máu, thậm chí là đe dọa tính mạng người bệnh.

Tại các bệnh viện phụ sản, khi đến khám thai lần đầu, các bà mẹ thường được làm xét nghiệm xác định nhóm máu, xét nghiệm yếu tố Rh trong máu để sàng lọc và phát hiện sự tương thích trong cơ thể của bà mẹ và thai nhi. Nếu phát hiện sớm sự không tương thích, các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị trước khi sinh, chuẩn bị cho mọi nguy cơ có thể xảy ra trong thai kỳ, tránh gặp phải tình huống do sự bất đồng nhóm máu xảy ra giữa mẹ và con gây ra tình trạng thiếu máu cho bé, và đôi khi nguy hiểm đến tính mạng.

Tại sao cần đảm bảo truyền máu an toàn? - ảnh 1

Theo Bác sĩ Phù Chí Dũng - Giám đốc Bệnh viện Truyền máu & Huyết học TP.HCM: “Các xét nghiệm Định danh nhóm máu đóng vai trò tối quan trọng trong an toàn truyền máu tại các bệnh viện. Định danh nhóm máu hoàn toàn tự động giúp nâng cao hiệu quả xét nghiệm cũng như rút ngắn thời gian trả kết quả cho bệnh nhân, đồng thời cải thiện đáng kể tính chính xác và an toàn. Hệ thống máy tự động hoàn toàn này đã chính thức có mặt tại Việt Nam, đây là một bước tiến mới giúp cho công việc của các chuyên gia truyền máu huyết học ngày càng thuận lợi hơn, giảm thiểu đáng kể khối lượng công việc và căng thẳng hàng ngày  mở rộng cơ hội tiếp cận với các thành tựu y khoa tiên tiến trên thế giới, cùng nhau phục vụ tốt hơn bệnh nhân và cộng đồng”.

Tự động hóa hoàn toàn xét nghiệm định danh nhóm máu

Hiểu được tầm quan trọng trong việc định danh nhóm máu tại ngân hàng máu và tại các khoa truyền máu, bất kỳ một sai sót nhỏ nào đều có thể gây ra những tổn thất nghiêm trọng liên quan đến tính mạng của bệnh nhân, ngày 27 và 28.6 vừa qua, Ortho Clinical Diagnostics - Jonhson & Johnson (OCD) đã tổ chức hội thảo khoa học "Nâng cao chất lượng an toàn truyền máu - Tầm quan trọng của tự động hóa xét nghiệm định danh nhóm máu" với sự tham dự của hơn 300 chuyên viên y tế tại TP.HCM và Hà Nội.

Tại sao cần đảm bảo truyền máu an toàn? - ảnh 2

Hội thảo đã tập trung phân tích sự thay đổi của các xét nghiệm trong truyền máu, ưu điểm của phương pháp Ngưng kết cột (CAT). Hội thảo cũng giới thiệu các giải pháp tiên tiến tự động hoàn toàn trong định danh nhóm máu để giúp các chuyên gia y tế tiếp cận với những tiến bộ kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới nhằm nâng cao chất lượng an toàn truyền máu tại Việt Nam. Diễn giả chính của hội thảo là chuyên gia nổi tiếng của Australia, Giáo sư David Roxby cho biết: “Việc chuyển các thao tác định nhóm máu từ thủ công sang tự động hoàn toàn là một bước tiến bộ quan trọng và là xu thế tất yếu của các phòng xét nghiệm y khoa hiện đại trên thế giới. Việc định danh nhóm máu bằng xét nghiệm tự động hóa hoàn toàn không chỉ giúp giảm nguy cơ tiếp diễn các sai sót trong phòng xét nghiệm và các tác động lâm sàng, mà còn tiến đến tuân thủ tốt hơn các yêu cầu của các cơ quan chức năng và quy trình thực hành truyền máu; giúp đơn giản hóa chuỗi các bước truyền máu phức tạp, đạt được sự đồng nhất trong tiêu chuẩn thực hành truyền máu lâm sàng và đảm bảo nhân viên thao tác đúng ngay từ đầu. Điều này giúp tăng tính chính xác và an toàn của kết quả, cải thiện thời gian trả kết quả và tăng hiệu suất cho công việc”.

Tại sao cần đảm bảo truyền máu an toàn? - ảnh 3

Bác sĩ CKII Phạm Thu Hương, Trưởng khoa Truyền máu, Bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108 cho biết: “Khoa Truyền máu (C16), Bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108 đã triển khai và vận hành thành công hệ thống máy Ortho AutoVue Innova của hãng Ortho Clinical Diagnostics - Johnson & Johnson. Đây là hệ thống máy hiện đại, lần đầu tiên được lắp đặt và đưa vào sử dụng ở Việt Nam; cho phép thực hiện các xét nghiệm định nhóm máu, xét nghiệm hòa hợp, sàng lọc kháng thể bất thường một cách hoàn toàn tự động, từ bước pha dịch treo hồng cầu cho tới đọc và trả kết quả. Điều này giúp hạn chế tối thiểu các nguy cơ sai sót tiềm tàng, rút ngắn thời gian trả kết quả, giúp chúng tôi hoàn toàn tự tin trong việc xét nghiệm, phát máu cho bệnh nhân và đồng thời giảm áp lực lên các nhân viên. Đây thực sự là một bước phát triển có ý nghĩa của Khoa Truyền máu (C16) trong việc nâng cao an toàn truyền máu cho bệnh nhân”.

Là công ty dẫn đầu thế giới về lĩnh vực xét nghiệm định danh nhóm máu, thông qua Hội thảo khoa học này, Ortho Clinical Diagnostics đã chính thức có mặt tại Việt Nam và cung cấp các giải pháp xét nghiệm định danh nhóm máu hoàn toàn tự động. Sản phẩm tiêu biểu mà OCD mang về Việt Nam lần này là dòng máy Ortho AutoVue Innova định danh nhóm máu hoàn toàn tự động, hiện đã được triển khai lắp đặt tại các bệnh viện lớn lớn của Việt Nam. Với vị trí là công ty dẫn dầu có lịch sử lâu dài với nhiều đóng góp quan trọng trong ngành Huyết học Truyền máu, các giải pháp của OCD đang góp phần đảm bảo và nâng cao chất lượng an toàn truyền máu không chỉ trên thế giới mà còn tại Việt Nam.

THÔNG TIN DỊCH VỤ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bác sĩ chỉ ra số lần gội đầu phù hợp cho các loại tóc và da đầu

Bác sĩ chỉ ra số lần gội đầu phù hợp cho các loại tóc và da đầu

Da đầu tôi không khô, không dầu, tôi sợ tóc bẩn nên gội mỗi ngày, gần đây tóc rụng nhiều. Người thân bảo tôi gội đầu vậy là quá nhiều, làm mất đi lượng dầu tự nhiên do da đầu tiết ra, dễ rụng tóc. Xin hỏi bác sĩ bao lâu gội đầu một lần là hợp lý. (P.T, 37 tuổi, ngụ Bến Tre).