Tài xế xe công nghệ 'than trời' vì xăng tăng, thu nhập giảm

0 Thanh Niên Online

Những điều chỉnh giá cước từ hãng thời gian gần đây vẫn không "đua kịp" với tốc độ tăng của giá xăng khiến nhiều tài xế xe công nghệ rơi vào thế khó.

Giá xăng tăng "bóp nghẹt" thu nhập

Từ trước ngày 10.3, một số hãng gọi xe công nghệ thông báo điều chỉnh giá cước vận chuyển để hỗ trợ cho tài xế - những đối tác của họ tại thị trường Việt Nam. Nhưng tin vui chưa được bao lâu thì giá xăng tiếp tục thiết lập đỉnh mới hôm 11.3 qua khiến các bác tài phải loay hoay với những khó khăn mới.

Tài xế xe công nghệ 'than trời' vì xăng tăng, thu nhập giảm - ảnh 1
Giá xăng tăng đang "bóp nghẹt" thu nhập của các tài xế

Anh quân

Theo tính toán của nhiều tài xế, giá xăng tăng chóng mặt như hiện nay thì một lần đổ đầy cho bình xe loại cơ bản tăng từ 50.000 đồng lên 70.000 - 80.000 đồng. Tuy nhiên, cước vận chuyển tăng rất ít còn mức chiết khấu từ hãng lại không thay đổi khiến thu nhập thực tế của họ giảm nhiều. Đối với những tài xế sử dụng xe tay ga, mức thay đổi của tiền xăng và thu nhập còn đáng kể hơn nhiều.

"Với giá xăng hiện tại thì kinh khủng thật! Xưa đổ xăng 50.000 đồng là hoạt động cả ngày, nay đổ đầy hết 75.000 đồng mới chạy được mức tương đương. Tối qua đổ đầy bình xăng rồi mà tới 14 giờ chiều hôm sau đã phải mua lần nữa. Dạo này cũng hay gặp cuốc xe đón khách ở xa, trưa trời nắng nóng mà 'nổ cuốc' cách hơn 1 km, chạy được 400 m thì khách bấm hủy", anh Nhựt Tân, tài xế hãng Grab tại TP.HCM chia sẻ.

Cùng tâm trạng, tài xế Xuân Tín (TP.HCM) chạy GoCar cho hay giờ nhiều lần phải đón khách ở khoảng cách 2 - 3 km, trong khi cuốc xe ngắn nên nhiều người hủy do phải chờ lâu dù lái xe đang trên đường di chuyển tới địa điểm.

"Không hãng nào hỗ trợ đối tác tiền quãng đường di chuyển đón khách. Nhiều khi khách ở những nơi chạy vòng vòng tìm chẳng ra, ngõ ngách nhưng đặt định vị ở ngoài đường chính... Đón một người chẳng tốn bao nhiêu xăng nhưng vài lần như vậy với giá xăng hiện nay thì quá tội anh em chúng tôi", một bác tài đang chạy cùng lúc nhiều hãng tại Hà Nội tâm sự.

Văn Xuân, tài xế BeBike (TP.HCM) thì cố gắng chạy những cuốc ngắn để lấy thưởng bù cho tiền xăng. "Xăng hiện tăng rồi nhưng giá cước vẫn vậy. Phía Be cũng tăng thuế với tài xế, trước có 16 - 17% giờ lên 24% cho mỗi cuốc xe. Công ty thì chỉ đóng bảo hiểm tự nguyện theo quý cho các hạng Pro hay Pro+, còn mình đang hạng Bạc thì đâu có", anh cho biết.

Shipper tính toán cầm cự

Trên nhóm cộng đồng của các tài xế chạy Grab, nhiều người còn khẳng định dù hãng thông báo nâng cước để hỗ trợ đối tác, thực tế thu nhập của họ còn giảm đi so với trước dù chưa tính tới chuyện giá xăng tăng.

Tài xế xe công nghệ 'than trời' vì xăng tăng, thu nhập giảm - ảnh 2

Xăng tăng, shipper vẫn phải cầm cự và hy vọng "nổ cuốc" với lộ trình hợp lý để tiết kiệm chi phí

Anh quân

Nguyễn Minh chạy GrabBike tại Hà Nội nói: "Có những cuốc trên ứng dụng báo 2 km, chi phí về tay sau khi trừ chiết khấu của hãng chỉ hơn 10.000 đồng một chút, tức khoảng trên 5.000 đồng/km, nhưng khoảng cách thực tế từ điểm đón với điểm trả xa hơn, chưa kể đoạn đường chạy tới đón khách thì số tiền tôi thực nhận chưa tính tiền xăng chỉ hơn 4.000 đồng. Có những chuyến chưa tính chênh lệch khoảng cách và đưa đón mà phí về tay sau chiết khấu dưới 5.000 đồng/km". Minh cho biết thêm gần đây đã phải hủy một số chuyến đi gần vì có khi tính cả quãng đường đón khách lẫn vận chuyển hơn 3,5 km mà thu nhập thực chỉ gần 11.000 đồng.

"Nổ đơn GrabFood đi lấy mất 1,5 km, khoảng cách giao 2,98 km nữa là 4,48 km. Thời gian chờ quán làm đồ 15 phút. Thu nhập về tay 11.636 đồng", tài xế Mai Hường chia sẻ.

Đối mặt với giai đoạn khó khăn khi tiền cước chẳng bõ công sức bỏ ra, nhiều lái xe công nghệ đã rủ nhau tắt ứng dụng hoặc chỉ tập trung tại những khu vực đông khách tiềm năng để tăng tỷ lệ nhận cuốc xe.

Trong khi đó, đại diện nhiều hãng gọi xe công nghệ đều cho biết chưa có kế hoạch điều chỉnh giá ngay do phải theo dõi biến động thị trường và một số yếu tố khác trước khi có quyết sách phù hợp cho cả đối tác lẫn người dùng.

"Bây giờ về đúng giá trị thực khi 'xe ôm' thu nhập bấp bênh, lại thấp hơn lương công nhân", một tài xế buồn rầu nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá iPhone 14 tăng bao nhiêu?

Giá iPhone 14 tăng bao nhiêu?

Nhà phân tích Ming-chi Kuo vừa cho biết có một sự thay đổi đáng kể về giá đối với lần phát hành loạt iPhone 14 sắp tới của Apple.

Samsung trình làng bộ đôi Galaxy Z Fold4 và Z Flip4

Samsung trình làng bộ đôi Galaxy Z Fold4 và Z Flip4

Samsung vừa chính thức giới thiệu bộ đôi Galaxy Z Fold4 và Z Flip4 tại sự kiện Galaxy Unpacked đang diễn ra của mình nhằm mang đến trải nghiệm mới, tiện dụng hơn cho người dùng ở mọi lứa tuổi.